Xu Hướng 9/2023 # Tác Dụng Phụ Thường Gặp Khi Tiêm Vắc # Top 12 Xem Nhiều | Jizc.edu.vn

Xu Hướng 9/2023 # Tác Dụng Phụ Thường Gặp Khi Tiêm Vắc # Top 12 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Tác Dụng Phụ Thường Gặp Khi Tiêm Vắc được cập nhật mới nhất tháng 9 năm 2023 trên website Jizc.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Vắc-xin 5 trong 1 là 5 loại vắc-xin phòng ngừa được 5 loại bệnh khác nhau và được kết hợp chỉ trong 1 mũi tiêm. Qua đó, chủ động bảo vệ trẻ khỏi 5 loại bệnh nguy hiểm hàng đầu. Các bệnh mà vắc-xin 5 trong 1 có thể phòng ngừa tuỳ thuộc vào các loại vắc-xin khác nhau.

Chương trình tiêm chủng mở rộng

Trước đây, loại vắc-xin được sử dụng trong chương trình tiêm chủng miễn phí cho trẻ là vắc-xin Quinvaxem do công ty Berna Biotech, Hàn Quốc sản xuất. Tuy nhiên, hiện nay, nhà sản xuất trên đã ngưng sản xuất vắc-xin Quinvaxem.

Vì vậy, Bộ Y tế đã chuyển đổi việc sử dụng vắc-xin Quinvaxem bằng vắc-xin ComBE Five (Ấn Độ). ComBE Five là loại vắc-xin 5 trong 1 tương tự về thành phần và hiệu quả với Quinvaxem. 400 triệu liều vắc-xin ComBE Five đã được sử dụng tại hơn 43 quốc gia trên toàn thế giới.1

Chương trình tiêm chủng dịch vụ

Vắc-xin Pentaxim sản xuất bởi công ty Sanofi Pasteur, Pháp là vắc-xin 5 trong 1 thế hệ mới hơn so với ComBE Five. Tới nay, vắc-xin Pentaxim đã được sử dụng tại 99 quốc gia trên thế giới.2

Vắc-xin ComBE Five, Ấn Độ3

ComBE Five có thể phòng ngừa các bệnh bạch hầu, uốn ván, ho gà, viêm gan B và các bệnh viêm phổi hay viêm màng não do H.influenzae tuýp B (Hib) do chứa kháng nguyên đã chết hoặc bị làm yếu của các vi khuẩn, virus này.

Thành phần ho gà trong vắc-xin ComBE Five là ho gà toàn tế bào.

Vắc-xin Pentaxim, Pháp2 4

Pentaxim chứa kháng nguyên của vi khuẩn virus bạch hầu, uốn ván, ho gà, bại liệt và H.influenzae tuýp B (Hib). Chính vì thế, Pentaxim giúp ngăn ngừa được các bệnh như bạch hầu, uốn ván, ho gà, bại liệt và các bệnh viêm phổi, viêm màng não do Hib gây ra.

Thành phần ho gà trong Pentaxim là ho gà vô bào. Vắc-xin này chứa thành phần kháng nguyên đặc hiệu sau khi đã loại bỏ những thành phần kháng nguyên không cần thiết khác của vi khuẩn này.

Tác dụng phụ thường gặp khi tiêm vắc-xin 5 trong 1 Pentaxim ít hơn và triệu chứng sốt ít hơn loại vắc xin 5 trong 1 ComBE Five nhờ vào thành phần ho gà vô bào.

Ngoài ra, vắc-xin 5 trong 1 còn chứa các thành phần bảo quản, tá dược, chất phụ gia, môi trường tăng sinh hoặc kháng sinh với tác dụng đảm bảo tính an toàn và hiệu quả trong phòng ngừa bệnh.

Cả 3 loại vắc-xin trên đều được khuyến cáo nên tiêm sớm cho trẻ em. Khi trẻ từ 6 tuần tuổi, phụ huynh cần theo dõi và bám sát kĩ lịch tiêm chủng. Liều của vắc-xin 5 trong 1 cần tuân thủ như sau:5

3 mũi cơ bản cách nhau tối thiểu 28 ngày và cần được tiêm trước 1 tuổi.

Mũi 1: tiêm cho trẻ tại thời điểm 2 tháng tuổi.

Mũi 2: tiêm cho trẻ tại thời điểm 3 tháng tuổi.

Mũi 3: tiêm cho trẻ tại thời điểm 4 tháng tuổi.

Mũi tiêm nhắc lại được tiêm cho trẻ khi trẻ được 12 – 24 tháng tuổi.

Trẻ có thể gặp phải một số tác dụng phụ thường gặp khi tiêm vắc-xin 5 trong 1 như sau:1 2 4

Sốt nhẹ, khoảng dưới 38,5 độ C. Đôi khi có thể trên 40 độ C.

Quấy khóc và cáu kỉnh.

Khó ngủ, chán ăn, lười bú.

Tiêu chảy.

Sưng đau và tấy đỏ ngay tại vị trí tiêm.

Trong 1-2 ngày, các triệu chứng do tác dụng phụ thường gặp khi tiêm vắc-xin 5 trong 1 sẽ tự khỏi. Trong trường hợp các triệu chứng trên kéo dài, bạn cần đưa trẻ tới cơ sở y tế gần nhất.

Ngay sau khi tiêm vắc-xin,  trẻ em phải ở lại cơ sở tiêm chủng 30 phút để theo dõi. Việc này giúp đảm bảo việc xử lý kịp thời nếu có bất thường nào xảy ra.

Sau khi về nhà, phụ huynh cần quan sát và kiểm tra trẻ thường xuyên. Đặc biệt chú ý theo dõi vào ban đêm trong 24 giờ sau tiêm.

Phụ huynh cần lưu ý không đè hoặc chạm vào chỗ tiêm của trẻ.

Khi vị trí tiêm sưng đau hay tấy đỏ, bạn không nên đắp bất kì vật gì vào chỗ tiêm.

Theo dõi nhiệt độ của trẻ, các hoạt động ăn ngủ, tinh thần của trẻ.

Tuyệt đối không tự ý dùng thuốc hạ sốt hay các loại thuốc khác.6

Bài viết là các thông tin về các loại vắc-xin 5 trong 1 được tiêm cho trẻ em. Cần lưu ý vắc-xin 5 trong 1 phòng những bệnh gì còn tuỳ thuộc vào từng loại vắc-xin khác nhau. Phụ huynh cần theo dõi lịch tiêm cũng như những triệu chứng của trẻ sau tiêm nhằm phát huy hiệu quả của vắc-xin và đảm bảo an toàn cho trẻ. Khi gặp những phản ứng bất thường sau tiêm, cần đưa trẻ tới cơ sở y tế gần nhất để nhận được lời khuyên của bác sĩ và cán bộ y tế.

Tác Dụng Có Thể Gặp Sau Tiêm Vacxin Prevenar 13

Tác dụng sau tiêm các vacxin Prevenar 13 là giúp phòng bệnh do phế cầu cộng hợp 13 tuýp. Vacxin này đóng vai trò rất quan trọng trong việc tạo miễn dịch chủ động, phòng ngừa các bệnh cấp tính gây ra bởi phế cầu khuẩn.

Vacxin phế cầu Prevenar 13 được dùng cho trẻ em từ 6 tháng tuổi trở lên. Để hiểu hơn về vacxin phế cầu Prevenar 13, chúng ta cần biết phế cầu là gì?

Phế cầu là vi khuẩn hay cư trú ở hầu họng của trẻ em và người lớn. Vi khuẩn phế cầu dễ dàng lây truyền bằng đường hô hấp với nhiều chủng phức tạp.

Những người khỏe mạnh nhưng mang vi khuẩn trong người hoặc những người tiếp xúc với người bị bệnh do vi khuẩn này đều dễ dàng mắc bệnh.

Vi khuẩn phế cầu gây ra một số bệnh nghiêm trọng khi chúng xâm nhập được vào cơ thể con người:

Bệnh viêm phổi.

Bệnh viêm tai giữa.

Bệnh nhiễm khuẩn huyết.

Viêm màng não và có tỷ lệ tử vong khoảng 10 – 20%.

Thậm chí còn đe dọa đến tính mạng và tỷ lệ tử vong lên đến 50% đối với những người có nguy cơ cao như trẻ nhỏ, người già và những người có hệ miễn dịch bị suy giảm.

Viêm màng não

Viêm màng não do phế cầu khuẩn này xảy ra ở mọi lứa tuổi.

Những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra như điếc, mù, động kinh, phù não, tê liệt tay chân và có thể tử vong.

Viêm phổi

Bệnh viêm phổi phế cầu có tiến triển bệnh nhanh.

Một số trường hợp để lại di chứng bao gồm liệt, mù, điếc và chậm phát triển ở thần kinh.

Bệnh viêm phổi do phế cầu nguy hiểm ở trẻ nhỏ và kể cả người cao tuổi, người bị bệnh mãn tính vì sức đề kháng yếu đi.

Nhiễm trùng huyết

Vi khuẩn xâm nhập vào hệ thống tuần hoàn máu, độc tố từ vi khuẩn tiết ra làm người bệnh bị nhiễm độc.

Khi nhiễm trùng huyết xảy ra làm ảnh hưởng các cơ quan trong cơ thể như gan, thận và cơ thể suy kiệt nhanh.

Bệnh gây ra rối loạn chức năng trong cơ thể như rối loạn đông máu, giảm lượng máu tới các cơ quan trong cơ thể.

Nhiễm trùng này gây ra sốc nhiễm khuẩn hoặc hạ huyết áp và dẫn đến tử vong ở người lớn.

Viêm tai giữa

Trẻ em dưới 5 tuổi thường mắc nguy cơ viêm tai giữa do phế cầu khuẩn.

Một số biến chứng nghiêm trọng như giảm thính lực, thủng màng nhĩ, viêm xương chũm, viêm màng não, áp xe não… ảnh hưởng đến tính mạng.

Ngoài tác dụng sau tiêm vacxin Prevenar 13. Chúng ta cần nắm lịch tiêm để mang lại hiệu quả cao trong tiêm ngừa vacxin. Lịch tiêm được phân chia tùy phụ thuộc vào các nhóm tuổi:

Trẻ em từ 2 đến 6 tháng tuổi: gồm tiêm 4 (3 mũi và 1 mũi nhắc lại).

Trẻ em từ 7 đến 11 tháng tuổi: gồm tiêm 3 mũi ( 2 mũi và 1 mũi nhắc lại).

Trẻ em từ 12 đến 23 tháng tuổi: gồm 2 mũi tiêm cơ bản.

Trẻ em trên 24 tháng tuổi – người lớn: tiêm duy nhất 1 mũi.

Trẻ từ 2 – 6 tháng

Mũi 1: Mũi tiêm đầu tiên.

Mũi 2: Tiêm cách mũi một ít nhất 1 tháng.

Mũi 3: Tiêm cách mũi hai ít nhất 1 tháng.

Mũi tiêm nhắc lại khi trẻ từ 11 – 15 tháng tuổi và cần cách mũi trước tối thiểu 1 tháng.

Trẻ từ 7 – 11 tháng

Mũi 1: Mũi tiêm đầu tiên.

Mũi 2: Tiêm cách mũi một ít nhất 1 tháng.

Mũi tiêm nhắc lại: khi trẻ từ 12 tháng trở lên và cách mũi trước tối thiểu 2 tháng.

Trẻ từ 12 – 23 tháng:

Mũi 1: Mũi tiêm đầu tiên

Mũi 2: Tiêm cách mũi một ít nhất 2 tháng

Trẻ trên 24 tháng – người lớn:

Tiêm duy nhất 1 mũi.

Số lượng mũi tiêm phụ thuộc vào độ tuổi của trẻ. Vì vậy, phụ huynh cần lưu ý theo dõi con mình tiêm vacxin phế cầu Prevenar 13 lúc nào để theo dõi số lượng mũi tiêm một cách chính xác.

Các tác dụng phụ sau khi tiêm phòng vacxin Prevenar 13 cũng là vấn đề bạn cần quan tâm. Điều này sẽ giúp bạn kịp thời theo dõi và phát hiện sớm những biểu hiện bất thường, đặc biệt là trẻ nhỏ. Từ đó có cách xử lý phù hợp đảm bảo an toàn.

Một số phản ứng tại chỗ tiêm

Nổi ban đỏ.

Chai cứng, sưng đau.

Tăng nhạy cảm tại chỗ tiêm.

Một số phản ứng toàn thân khác

Sốt.

Đau đầu.

Buồn ngủ.

Giảm cảm giác thèm ăn.

Nôn mửa, tiêu chảy.

Bài viết trên đã trình bày tổng quát về các tác dụng sau tiêm vacxin Prevenar 13. Phụ huynh nên chú ý vào việc tiêm phòng cho trẻ em và thậm chí là bản thân để phòng các bệnh có thể gây ra do phế cầu. Cần theo dõi và chăm sóc trẻ sau khi tiêm phòng, lỡ có những triệu chứng bất thường cần phải đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được xử trí kịp thời.

Những Lỗi Thường Gặp Khi Sử Dụng Photoshop

Tải Photoshop CS6 cho PCTải Photoshop CS6 cho Mac

Rất nhiều người dùng gặp tình trạng, mỗi khi phóng to hoặc thu nhỏ ảnh kích thước lại bị thay đổi. Để khắc phục lỗi này bạn nhấn tổ hợp phím Ctrl + K để truy cập vào Preferences. Tại thẻ Tools, tích chọn vào Zoom Resizes Windows.

Bỗng dưng bạn không thể chỉnh sửa được gì, cũng như không sử dụng được bất kỳ chức năng nào trên Photoshop, có thể đây là lỗi khi lỡ tay nhấn vào Ctrl + A hoặc sử dụng tính năng Magic Wand Tool và Marque Tool. Để loại bỏ toàn bộ khoanh vùng trong Photoshop, nhấn vào thẻ Select, chọn Deselect (hoặc sử dụng tổ hợp phím Ctrl + D). Sau đó, bạn có thể chỉnh sửa bình thường.

Export Clipboard chưa tương thích hoàn toàn với các phiên bản Photoshop trên các hệ điều hành, nên mỗi khi chuyển tab thường gây ra lỗi. Để khắc phục nhấn tổ hợp phím Ctrl + K để truy cập vào Prefences. Tại thẻ General, bỏ tích chọn ở ô Export Clipboard để ngăn không cho phép copy dữ liệu ảnh từ Photoshop.

Sau khi thao tác, tất cả các bảng điều khiển đã biến mất khỏi màn hình, nhưng trình đơn vẫn xuất hiện. Trường hợp này là do bạn nhấn nhầm phím Tab nên bị ẩn thanh công cụ đi hoặc phím F để vào chế độ toàn màn hình. Để khắc phục chỉ cần nhấn lại phím đó 1 lần nữa là xong.

Bỗng dưng khi mở các file mới trong Photoshop lại hiển thị theo dang cửa sổ, chứ không phải dạng tab như mọi khi, khiến bạn thấy rất bất tiện. Vậy hãy truy cập vào Prefrences (Ctrl + K), chuyển sang thẻ Workspace và tích chọn ô Open Documents as Tabs.

Chế độ Straight Quotes không bao quát được tất cả hình ảnh, mà chỉ ở một số kích thước nhất định. Hầu hết các chương trình đều tự động thay thế chế độ Smart Quotes để sửa lỗi này, nhưng vì một số lý do bạn thích chế độ Straight Quotes hơn là Smart Quotes nhưng lại không thể kiểm soát được chúng. Vậy tốt nhất bạn hãy tắt tính năng này đi bằng cách truy cập vào Prefrences (Ctrl + K), chuyển sang thẻ Type, bỏ tích chọn ở ô Use Smart Quotes.

Sau thời gian sử dụng ổ cứng máy tính đầy, dẫn tới tình trạng Photoshop không có đủ không gian làm việc, sẽ chạy rất chậm, thậm chí còn treo hoặc đơ. Vậy khi gặp tình trạng đó bạn hãy truy cập vào Disk Cleanup, để quét các file rác, file tạm trong ổ C, giải phóng không gian lưu trữ.

Khi cửa sổ Disk Cleanup for Windows 10 xuất hiện, chọn các file rác trong hệ thống, rồi nhấn OK để hệ thống tự động loại bỏ file rác đó đi. Ngoài ra, bạn cũng nên xóa bớt file Photoshop không sử dụng. Hoặc sử dụng một số công cụ dọn dẹp hệ thống như: CCleaner, Clean Master…

Truy cập vào Preferences (Ctrl + K), chuyển sang thẻ Performance. Tại đây, bạn có thể tăng hoặc giảm % mức độ sử dụng bộ nhớ trong Photoshop. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý tới mục Ideal Range (Phạm vi lý tưởng), nếu không dùng các chương trình khác mà chỉ ưu tiên dùng Photoshop thôi thì bạn mới để ở mức tối đa được.

Khi xuất hiện cửa sổ thông báo, chọn tiếp Look for another app on this PC.

Tìm đến đường dẫn chứa phần mềm Photoshop hoặc nơi chứa phiên bản Portable đang chạy, rồi nhấn Open.

Tiếp theo, chọn Adobe Photoshop, rồi tích chọn vào Always use this App to open .psd files. Sau đó, nhấn OK để mở.

Tiêm Nhắc Lại Của Vắc

Vắc-xin sởi quai bị rubella MMR được chỉ định cho đối tượng chưa được tiêm phòng sởi – quai bị – rubella. Mũi tiêm đầu tiên và tiêm nhắc lại của vắc xin sởi – quai bị – rubella được trình bày theo lịch sau đây:

Trẻ em nên được tiêm 2 liều vắc-xin MMR 0.5 ml:

Liều thứ 1: từ 12 đến 15 tháng tuổi.

Liều thứ 2: từ 4 đến 6 tuổi.

Trong trường hợp có dịch sởi, trẻ nên được tiêm 3 liều MMR 0.5 ml:

Liều thứ 1: trẻ từ 9 tháng tuổi hoặc 6 đến 12 tháng tuổi.

Liều thứ 2: 6 tháng sau, khi trẻ 15 tháng tuổi.

Liều thứ 3: 4 năm sau, khi trẻ từ 4 –  6 tuổi.

Lưu ý:

Trong trường hợp trẻ em từ 6 đến 11 tháng tuổi du lịch nước ngoài, nên được tiêm ít nhất một mũi trước khi đi. Sau đó, đối tượng trẻ em này vẫn nên tiếp tục tiêm 2 liều MMR 0.5 ml sau 12 tháng tuổi.

Trẻ em trên 12 tháng tuổi nên được tiêm cả 2 mũi trước khi du lịch nước ngoài.

Mũi đầu tiên của trẻ tiêm vắc xin sởi – quai bị – rubella MMR II:

Mũi 1: từ 12 đến 15 tháng tuổi

Ở khu vực có dịch sởi, trẻ nên tiêm từ 9 tháng tuổi hoặc 6 đến 12 tháng tuổi.

Đối với trẻ em từ 6 đến 11 tháng tuổi đi du lịch nước ngoài thì cần tiêm ít nhất một mũi.

Tiêm mũi nhắc lại của vắc xin sởi – quai bị – rubella MMR II:

Mũi 2: từ 4 đến 6 tuổi

Ở khu vực có dịch sởi, trẻ tiêm mũi 2 vào 6 tháng sau

Trẻ em trên 12 tháng tuổi nếu đi du lịch nước ngoài thì cần tiêm đủ 2 mũi

Ngoài những lưu ý về lịch tiêm và tiêm mũi nhắc lại của vắc xin sởi – quai bị – rubella, bạn cần thận trọng khi sử dụng vắc xin

Lưu ý sau khi tiêm phòng

Người lớn và trẻ em cần ở lại khu vực theo dõi 30 phút sau khi tiêm vắc xin MMR để xử trí kịp thời nếu có hiện tượng sốc phản vệ sau tiêm.

Trẻ em sau khi về nhà cần tiếp tục được theo dõi trong 24 – 48 giờ sau tiêm.

Tuyệt đối không chạm, chườm hay đắp thuốc vào chỗ tiêm.

Nếu trẻ em sốt sau khi tiêm vắc xin MMR, bạn nên cho trẻ mặc thoáng và uống nhiều nước. Nếu trẻ sốt trên 38,5 độ C, bạn cần liên hệ với Bác sĩ để tham khảo ý kiến về việc sử dụng thuốc hạ sốt.

Một số trường hợp sốt do bệnh khác nhưng được phát hiện sau khi tiêm vắc xin, bạn cần đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất.

Thận trọng khi sử dụng

Cần thận trọng đối với người có tiền sử co giật hoặc tổn thương não. Thông báo với bác sĩ nếu xuất hiện trình trạng sốt sau khi tiêm.

Dị ứng với trứng vì vắc xin này được nuôi cấy trên phôi gà.

Những người bị giảm tiểu cầu: sau khi tiêm vắc xin này thì mức độ giảm tiểu cầu sẽ nặng hơn.

Đối với trẻ bị nhiễm HIV không có biểu hiện lâm sàng và đang theo dõi vẫn có thể tiêm phòng vắc xin này, tuy nhiên vẫn phải theo dõi hiệu quả đáp ứng miễn dịch.

Trẻ em nhiễm lao mà chưa điều trị

Phụ nữ đang cho con bú: Cần thận trọng khi tiêm phòng. Vì chưa có thông tin rõ ràng về việc vắc-xin MMR II có bài tiết qua sữa mẹ hay không.

Tác dụng phụ

Bên cạnh việc quan tâm tiêm nhắc lại của vắc xin sởi – quai bị – rubella. Thì trước và sau khi tiêm, những tác dụng phụ có thể xảy ra bạn cần chú ý theo dõi như sau:

Cảm giác rát bỏng/ đau nhói chỗ tiêm.

Tác dụng phụ ít gặp: sốt trên 38 độ C, xuất hiện ban đỏ nhẹ trên da.

Tác dụng phụ hiếm gặp: phản ứng nhẹ tại chỗ, như ban đỏ, căng cứng, đau họng, khó chịu, ngất, dễ bị kích thích. Viêm tuyến mang tai, buồn nôn, nôn và tiêu chảy.

Phản ứng trên da bao gồm nổi mày đay, co thắt khí phế quản có thể xảy ra ngay cả ở những người không có tiền sử dị ứng.

Đau cơ, khớp: thoáng qua, thường xảy ra ở phụ nữ ở lứa tuổi trường thành.

Chống chỉ định

Bệnh nhân mẫn cảm với bất kì thành phần nào trong vắc xin.

Phụ nữ đang mang thai, tránh mang thai sau 3 tháng khi tiêm.

Dị ứng với neomycin.

Đang có bệnh lý sốt hoặc viêm đường hô hấp.

Bệnh lao đang tiến triển mà chưa được điều trị hoặc đang dùng thuốc ức chế miễn dịch.

Rối loạn về máu, bạch cầu hay u hạch bạch huyết, người có khối u tân sinh ác tính ảnh hưởng tới hệ xương và máu.

Bị suy giảm miễn dịch tiên phát và thứ phát, tiền sử gia đình có người suy giảm miễn dịch.

Tiêm nhắc lại của vắc xin sởi – quai bị – rubella như thế nào? Bên trên là những điều cần biết về vắc xin sởi – quai bị – rubella MMR II. Để đảm bảo hiệu quả trong việc phòng ngừa thì bạn cần theo dõi mũi tiêm đầu tiên và nhắc lại của vắc xin sởi – quai bị – rubella MMR II. Nếu có bất thường sau khi tiêm chủng hãy liên lạc ngay đến bác sĩ để được hỗ trợ.

Các Thời Điểm Cần Tiêm Vắc

Vắc-xin phế cầu Synflorix là vắc-xin của Bỉ. Vắc-xin này được chỉ định tiêm cho trẻ nhỏ từ 6 tuần – 5 tuổi để phòng ngừa các bệnh gây ra do phế cầu Streptococcus pneumoniae.

Vắc-xin này sau khi chích có thể giúp trẻ phòng ngừa các bệnh gây ra do các phế cầu loại huyết thanh 1, 4, 5, 6B, 7F, 9V, 14, 19F và 23F. Cụ thể gồm các bệnh

Trẻ bị nhiễm trùng

Bệnh viêm màng não

Các trường hợp viêm phổi

Tình trạng nhiễm khuẩn huyết

Viêm tai giữa cấp tính

Ngoài ra, sau tiêm phòng trẻ có thể chủ động phòng được bệnh viêm tai giữa cấp tính do vi khuẩn Haemophilus influenza không xác định tuýp.

Một số lưu ý về thắc mắc khi nào tiêm vắc-xin phế cầu cho trẻ như sau:

Độ tuổi tiêm phòng: trẻ từ 6 tuần tuổi – 5 tuổi. Phụ thuộc vào độ tuổi của trẻ đến tiêm mũi đầu tiên mà số mũi vắc-xin cần tiêm cũng sẽ khác.

Mặc dù tiêm càng muộn thì số mũi tiêm sẽ ít hơn. Nhưng để có kháng thể sớm cho trẻ thì cần tiêm phòng cho trẻ càng sớm càng tốt (có thể bắt đầu khi trẻ được 6 tuần tuổi). Do trẻ em có thể nhiễm phế cầu ngay từ giai đoạn sơ sinh. Vì thế, để phòng bệnh tốt nhất nên tiêm càng sớm càng tốt trong độ tuổi 6 tuần – 5 tuổi.

Ngoài ra, nên hoãn tiêm vắc-xin phế cầu nếu trẻ đang sốt. Hoặc trẻ mắc các bệnh cấp tính hay trẻ bị tim bẩm sinh có tăng áp lực động mạch phổi ≥40 mmHg.

Khi nào tiêm vắc-xin phế cầu cho trẻ? Tùy vào từng độ tuổi mà lịch tiêm phòng vắc-xin phế cầu Synflorix trên mỗi trẻ sẽ khác nhau

Trẻ từ 6 tuần – 6 tháng tuổi Các lịch tiêm có thể chỉ định cho trẻ

+ Thực hiện mũi tiêm nhắc lại cách mũi tiêm thứ 3 tối thiểu 6 tháng.

+ Thực hiện mũi tiêm nhắc lại cách mũi tiêm thứ 2 tối thiểu 6 tháng.

Lịch tiêm chủng của một số quốc gia

Khi nào tiêm vắc-xin phế cầu cho trẻ? Một số quốc gia có thể áp dụng lịch tiêm chủng như sau:

Khi trẻ được 2 tháng tuổi thực hiện mũi tiêm đầu tiên.

Tiêm mũi thứ 2: khi trẻ 4 tháng tuổi.

Thực hiện mũi tiêm thứ 3: Khi trẻ được 6 tháng tuổi.

Thực hiện mũi tiêm nhắc lại: cách 6 tháng kể từ mũi tiêm thứ 3.

Lưu ý trường hợp trẻ sinh non

Lưu ý: đối với trẻ sinh non, ít nhất là sinh non từ 27 tuần tuổi cần chú ý:

Thực hiện chủng ngừa vắc-xin Synflorix khi trẻ được 2 tháng tuổi.

Khuyến nghị sử dụng phác đồ cơ bản 3 + 1 được trình bày như trên.

Trẻ từ 7 tháng – 11 tháng tuổi chưa từng được tiêm phòng trước đó

Thực hiện mũi tiêm đầu tiên vào thời điểm được bác sĩ chỉ định.

Tiêm mũi thứ 2 cách liều mũi đầu tiên tối thiểu 1 tháng (tối thiểu 28 ngày).

Đối với trẻ lớn từ 1 – 5 tuổi và chưa tiêm trước đó

Áp dụng lịch trình tiêm 2 liều vắc-xin phế cầu Synflorix cho trẻ.

Với mũi tiêm thứ 2 cách mũi tiêm thứ nhất tối thiểu 2 tháng.

Lưu ý, không cần phải tiêm mũi nhắc lại.

Xuất xứ vắc-xin Synflorix

Khi nào tiêm vắc-xin phế cầu cho trẻ? Bên cạnh thắc mắc này, nhiều người còn mong muốn tìm hiểu nên tiêm phòng ở đâu đảm bảo an toàn?

Thực tế, vắc-xin Synflorix có xuất xứ từ công ty dược phẩm Glaxo Smith Kline (GSK) của Bỉ. Trong lĩnh vực sức khỏe, GSK là một trong những công ty nghiên cứu, sản xuất và cung ứng dược phẩm & vắc-xin lớn nhất trên thế giới.

Tiêm vắc-xin Synflorix ở đâu?

Hiện nay rất nhiều cơ sở y tế thực hiện tiêm chủng vắc-xin Synflorix cho trẻ. Bố mẹ cần cân nhắc lựa chọn cơ sở uy tín, chất lượng để đảm bảo trẻ được khám sàng lọc đầy đủ trước tiêm chủng. Cụ thể:

Trẻ sẽ được tư vấn rõ ràng về vắc-xin và phác đồ tiêm.

Ngoài ra, trẻ được theo dõi phản ứng sau tiêm và được hướng dẫn chăm sóc cho trẻ tại nhà tốt nhất.

Một số nơi tiêm phòng uy tín hiện nay có thể đưa trẻ đi tiêm phòng vắc-xin phế cầu là:

Trung tâm tiêm chủng VNVC.

Trung tâm y tế quận 1.

Viện Pasteur HCM.

Bệnh viện nhi đồng 1.

Bệnh viện nhi đồng trung ương.

Tóm lại, bài viết đã giải đáp câu hỏi “khi nào tiêm vắc-xin phế cầu cho trẻ“. Do vậy, bố mẹ cần đưa trẻ đến các trung tâm tiêm chủng để được thăm khám và sàng lọc cẩn thận trước khi quyết định tiêm phòng vắc-xin phế cầu này. Ngoài ra, phải chú ý theo dõi sức khỏe của trẻ sau tiêm, nếu có gì bất thường nên đưa trẻ đến bệnh viện để được xử trí kịp thời nhé!

Inositol (Vitamin B8): Tác Dụng, Cách Dùng, Tác Dụng Phụ, Thực Phẩm Chứa Inositol

Inotisol được tìm thấy trong nhiều loại thực vật và động vật, nó cũng được sản xuất trong cơ thể con người và có thể được tạo ra trong phòng thí nghiệm, có vai trò quan trọng trong cơ thể. Vậy inotisol là gì? Tác dụng và cách dùng inotisol ra sao?

Inositol đóng vai trò cấu trúc trong cơ thể con người, như một thành phần chính của màng tế bào.

Mặc dù inositol thường được gọi là vitamin B8 nhưng nó không hoàn toàn là một vitamin, mà là một loại đường có chức năng quan trọng cho cơ thể. Inositol có thể được tìm thấy ở nhiều dạng được gọi là đồng phân; hai dạng phổ biến nhất là myo-inositol và D-chiro-inositol.

Inositol đóng vai trò cấu trúc trong cơ thể con người, như một thành phần chính của màng tế bào. Ngoài ra, inositol cũng ảnh hưởng đến hoạt động của insulin – một loại hormone cần thiết để giúp kiểm soát được lượng đường trong máu. Ngoài ra, nó ảnh hưởng đến các chất dẫn truyền thần kinh trong não, chẳng hạn như dopamine và serotonin [1]

Người ta ước tính rằng, trong chế độ ăn uống của người Mỹ mỗi ngày có chứa khoảng 1g vitamin B8. Các nguồn vitamin B8 tự nhiên vô cùng phong phú, bao gồm đậu, ngũ cốc, trái cây tươi và rau quả [2].

Inositol có thể có lợi cho một số rối loạn, bao gồm các vấn đề sức khỏe tâm thần, PCOS và rối loạn chuyển hóa.

Thông thường, vitamin B8 được bổ sung cho một loạt các tình trạng bao gồm: tâm trạng lo lắng, phiền muộn, bệnh tiểu đường, cholesterol cao, hội chứng chuyển hóa và rối loạn hoảng sợ.

Ngoài ra, nhiều người tin rằng, inositol có khả năng làm chậm sự tiến triển của bệnh Alzheimer và ngăn ngừa một số bệnh ung thư. Một số trường hợp cũng sử dụng inositol để thúc đẩy sự phát triển của tóc hoặc khắc phục chứng mất ngủ. Tuy nhiên, cần nhiều nghiên cứu hơn nữa để chứng minh cho những tác dụng đó.

Vitamin B8 cải thiện rối loạn tâm trạng và lo âu

Inositol được cho là có thể giúp người bệnh cải thiện chứng trầm cảm, lo âu và các rối loạn tâm thần khác bằng cách kích thích sản xuất các hormone serotonin và dopamine. Giả thuyết này được chứng minh bởi nghiên cứu cho thấy, nồng độ myo-inositol trong máu có kết quả khả quan cho bệnh trầm cảm lâm sàng.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Clinical Psychopharmacology đã khảo sát tác động của myo-inositol trên 20 người rối loạn hoảng sợ (PD). Sau khi sử dụng một liều myo-inositol 18 g hàng ngày trong 4 tuần, những người tham gia được sử dụng liều 150 mg Luvox (fluvoxamine) hàng ngày – một loại thuốc tâm thần thường được kê toa, cũng trong 4 tuần [3].

Kết quả khi so sánh với nhóm người cùng mắc chứng PD không dùng myo-inositol, người dùng kết hợp myo-inositol và fluvoxamine có ít hơn trung bình 2,4 cơn hoảng loạn mỗi tuần.

Trong khi một nghiên cứu mù đôi trước đó phát hiện ra rằng, liều 12 g inositol hàng ngày đã giúp người bệnh cải thiện chỉ số trầm cảm so với những người được cung cấp giả dược [4].

Vitamin B8 điều chỉnh các rối loạn chuyển hóa

Nhiều bằng chứng cho thấy inositol có khả năng điều chỉnh các rối loạn chuyển hóa có thể góp phần vào sự phát triển của một số bệnh lý như huyết áp cao, tiểu đường và hội chứng chuyển hóa.

Một nghiên cứu năm 2023 được công bố trên Tạp chí International Journal of Endocrinology cho thấy rằng những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 sử dụng myo-inositol và d-chiro-inositol hàng ngày cùng với các loại thuốc chống tiểu đường; kết quả lượng đường trong máu lúc đói đã giảm đáng kể (192,6 mg/ dL giảm xuống 160,9 mg/ dL) và A1C (8,6% giảm xuống 7,7%) sau 3 tháng [5].

Một nghiên cứu nhỏ khác được công bố trên tạp chí Menopause cho thấy rằng myo-inositol có thể hỗ trợ điều trị hội chứng chuyển hóa ở phụ nữ sau mãn kinh. Theo nghiên cứu, những phụ nữ được chỉ định bổ sung myo-inositol trong vòng 6 tháng đã cải thiện đáng kể chỉ số huyết áp và mức cholesterol so với những phụ nữ được sử dụng giả dược [6].

Vitamin B8 giúp kiểm soát hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS)

Theo một nghiên cứu quy mô nhỏ được công bố trên tạo chí Endocrine Practice, D-chiro-inositol có thể giúp kiểm soát PCOS. Nghiên cứu này được thực hiện trên 20 phụ nữ bị PCOS được cho dùng giả dược hoặc 6g D-chiro-inositol mỗi ngày 1 lần, dùng trong 6-8 tuần [7].

Nói chung, việc giúp cân bằng nội tiết tố đồng nghĩa với việc các triệu chứng PCOS được cải thiện.

Một số tác dụng khác

Inositol cũng đã được phát hiện có tác dụng làm giảm các triệu chứng bệnh vẩy nến ở những người dùng lithium – một loại thuốc thường được kê đơn để điều trị rối loạn lưỡng cực, tâm thần phân liệt, trầm cảm và rối loạn ăn uống.

Hiện không có con số cụ thể về hàm lượng được khuyến nghị hàng ngày đối với inositol.

Thuốc bổ sung inositol được bán dưới dạng viên nén và viên nang. Hiện không có con số cụ thể về hàm lượng được khuyến nghị hàng ngày đối với inositol và không có lịch dùng thuốc tiêu chuẩn. Điều này đồng nghĩa với việc bạn có thể uống inositol vào bất cứ thời điểm nào trong ngày, đúng theo liều lượng của bác sĩ kê đơn.

Ngoài ra, các nhà sản xuất khuyến nghị liều lượng để hỗ trợ các tình trạng sức khỏe khác nhau như sau:

– Hội chứng chuyển hóa: mỗi lần 2g inositol, dùng 2 lần mỗi ngày

– PCOS: mỗi lần 2g inositol, dùng 2 lần mỗi ngày

– Bệnh vẩy nến ở người dùng lithium: mỗi lần 6g inositol, ngày dùng 1 lần

– Các cơn lo âu và hoảng sợ: 12g inositol mỗi ngày

Một số trường hợp có thể gặp tác dụng phụ như buồn nôn, đau dạ dày, mệt mỏi, đau đầu và chóng mặt.

Chất bổ sung Inositol dường như được dung nạp tốt, an toàn cho hầu hết người lớn khi dùng bằng đường uống. Tuy nhiên, cũngcó thể gặp một số tác dụng phụ nhỏ như: buồn nôn, đau dạ dày, mệt mỏi, đau đầu và chóng mặt.

Ngoài ra, vẫn chưa rõ liệu chất bổ sung inositol có an toàn để sử dụng lâu dài hay không. Trong hầu hết các nghiên cứu, bổ sung inositol chỉ được thực hiện trong một năm hoặc ít hơn.

Advertisement

Có khá nhiều loại thực phẩm giàu inositol như trái cây, đậu, ngũ cốc và các loại hạt.

Nhiều người vẫn thắc mắc có thể bổ sung vitamin B8 bằng thực phẩm hay không? Đáp án là có. Bạn hoàn toàn có thể bổ sung vitamin B8 thông qua chế độ ăn uống hàng ngày.

Có khá nhiều loại thực phẩm giàu inositol như trái cây, đậu, ngũ cốc và các loại hạt. Ngoài ra, một số thực phẩm như dưa hấu, yến mạch, trái cây họ cam quýt (trừ chanh) đặc biệt giàu myo-inositol.

Tuy nhiên, cần lưu ý việc các loại thực phẩm khi đông lạnh hoặc nấu chín sẽ khiến hàm lượng inositol bị giảm đi. Do đó, tốt nhất nên ăn trái cây và hoa quả tươi để đảm bảo nhận đượng nhiều hơn lượng inositol có trong chúng.

Hi vọng thông qua bài viết trên, bạn đã có thêm thông tin về tác dụng, cách dùng, tác dụng phụ khi bổ sung vitamin B8. Đồng thời, bạn sẽ có cách chọn lựa những thực phẩm giàu inositol cho chế độ ăn uống hàng ngày.

Nguồn: WebMD, Heathline, Verywellmind

Nguồn tham khảo

D-Chiro-Inositol – Its Functional Role in Insulin Action and its Deficit in Insulin Resistance

Myo-inositol content of common foods: development of a high-myo-inositol diet

Evaluation of Myo-Inositol as a Potential Biomarker for Depression in Schizophrenia

Double-blind, controlled trial of inositol treatment of depression

The Effectiveness of Myo-Inositol and D-Chiro Inositol Treatment in Type 2 Diabetes

Effects of myo-inositol supplementation in postmenopausal women with metabolic syndrome

Effects of D-Chiro-Inositol in Lean Women with the Polycystic Ovary Syndrome

Cập nhật thông tin chi tiết về Tác Dụng Phụ Thường Gặp Khi Tiêm Vắc trên website Jizc.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!