Xu Hướng 9/2023 # Rối Loạn Nhân Cách Ám Ảnh Cưỡng Chế (Ocpd): Nguyên Nhân, Chẩn Đoán Và Điều Trị # Top 13 Xem Nhiều | Jizc.edu.vn

Xu Hướng 9/2023 # Rối Loạn Nhân Cách Ám Ảnh Cưỡng Chế (Ocpd): Nguyên Nhân, Chẩn Đoán Và Điều Trị # Top 13 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Rối Loạn Nhân Cách Ám Ảnh Cưỡng Chế (Ocpd): Nguyên Nhân, Chẩn Đoán Và Điều Trị được cập nhật mới nhất tháng 9 năm 2023 trên website Jizc.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Là một rối loạn sức khỏe tâm thần, thuộc nhóm C (Lo lắng) rối loạn nhân cách. Trong đó đặc trưng bởi:

Sự cầu toàn thái quá.

Đòi hỏi sự trật tự nghiêm ngặt.

Sự gọn gàng cực độ.

Những người mắc phải cũng sẽ cảm thấy cần phải áp đặt các tiêu chuẩn của chính họ lên môi trường bên ngoài. Chỉ khi những đặc trưng tính cách này trở nên kém linh hoạt hay có khả năng làm suy yếu đi đáng kể các chức năng sống của họ và làm cho người đó có cảm thấy đâu khổ thì rối loạn mới được xác định.

Theo như DSM-5, cần phải bao gồm có đa phần (hơn 4 tiêu chuẩn). Nó thường bắt dầu sớm ở tuổi trưởng thành và thể hiện trong nhiều lĩnh vực khác nhau:

Luôn bận tâm đến chi tiết, quy luật, danh sách, mệnh lệnh, tổ chức hoặc thời khóa biểu, còn điểm chủ yếu của một hoạt động nào đó thì lại bị bỏ rơi.

Đòi hỏi phải hoàn thiện mọi việc một cách hoàn hảo .

Cống hiến quá mức cho công việc và không quan tâm đến giải trí hoặc quan hệ bạn bè 

Ý thức quá cao, quá chu đáo và cứng nhắc về các vấn đề đạo đức hoặc các chuẩn mực 

Không ưa gì bạn bè đồng nghiệp trừ khi họ thực hiện chính xác mọi việc giống như bệnh nhân.

Bủn xỉn trong tiêu tiền cho bản thân và cho người khác. Họ luôn xem tiền là của tích lũy đề phòng thảm họa trong tương lai.

Luôn cứng nhắc và ương ngạch.

Sẽ không phải là bất thường khi ai đó kiên trì, luôn đòi hỏi sự hoàn hảo. Chỉ khi những đặc trưng này trở nên kém linh hoạt, làm suy yếu đi đáng kể các chức năng sống của họ, làm cho người đó có cảm thấy đâu khổ thì mới được xác định là hội chứng rối loạn.

Nhân cách là sự kết hợp giữa suy nghĩ, cảm xúc và hành vi khiến mọi người trở nên độc đáo. Nhân cách tác động đến cách chúng ta nhìn nhận bản thân và niềm tin chúng ta về người khác lẩn thế giới xung quanh.

Nguyên nhân chính xác chưa được xác định, nhưng:

Gen di truyền và cấu trúc sinh học có thể khiến bạn dễ mắc hơn.

Trải nghiệm thời thơ ấu: Trong một số nghiên cứu trường hợp , người lớn có thể nhớ lại trải nghiệm rối loạn này từ khi còn rất nhỏ. Họ có thể đã cảm thấy rằng họ cần phải là một đứa trẻ hoàn hảo hoặc hoàn toàn ngoan ngoãn. Điều này cần phải tuân theo các quy tắc. Và nó theo họ đến tuổi trưởng thành.

Theo như trước đây nhiều người thường tin rằng nguy cơ mắc là hậu quả của những sự trải nghiệm trong cuộc sống không thích ứng với quá trình phát triển của những nhân tố sinh học.

Thực tế cho thấy, những người bệnh mắc hội chứng này  được giải thích qua các vấn đề như: sự dạy dỗ từ nhỏ bởi cha mẹ, tính cách sạch sẽ quá mức, luôn trong trạng thái cho rằng mọi điều xảy ra trong đời sống sẽ bất ổn.

5.1 Trị liệu hành vi nhận thức (CBT) 5.2 Thuốc

Bác sĩ có thể xem xét kê đơn thuốc để giảm bớt một số lo lắng xung quanh chu kỳ ám ảnh cưỡng chế. Sử dụng thuốc theo toa dài hạn thường không được khuyến nghị cho rối loạn nhân cách ám ảnh cưỡng chế.

Nguy cơ của rối loạn nhân cách ám ảnh cưỡng chế ít nguy hại hơn các rối loạn nhân cách khác. Như ít bị nghiện ma túy hoặc rượu hoặc các hành vi nguy hại cho bản thân và người khác hơn. Sự đồng hành của những người quan trọng trong việc thông cảm và quan tâm luôn có ý nghĩa cùng với việc tìm ra phương pháp điều trị phù hợp là những nền tảng cho thành công.

Rối Loạn Cương Dương: Nguyên Nhân, Triệu Chứng, Chẩn Đoán Và Điều Trị

Thuốc nhóm ức chế PDE5

Cách thứ nhất là dùng theo yêu cầu, nghĩa là bệnh nhân uống thuốc này trước khi giao hợp 1 tiếng đồng hồ sau đó chỉ cần có kích thích, ham muốn tình dục thì dương vật sẽ cương cứng khi giao hợp. Cách này được sử dụng phổ biến.

Tuy nhiên để thuận tiện hơn cho người sử dụng, các hãng đã đưa ra thị trường một dạng viên ngậm dưới lưỡi hoặc dạng phim có tác dụng chỉ sau khi ngậm dưới lưỡi khoảng 5 phút. Các tác dụng phụ thường gặp của nhóm thuốc này như đau đầu, chóng mặt, sung huyết mũi, nóng mặt.

Sử dụng testosterone

Chỉ định bệnh nhân sử dụng testosterone khi kết quả xét nghiệm testosterone huyết thấp.

Bơm hút chân không

Sử dụng dụng cụ hút để tiến hành bơm hút chân không. Dụng cụ hút sẽ tạo một áp lực âm, kéo máu vào dương vật sau đó được giữ lại bằng một vòng thắt ở gốc dương vật. Phương pháp này thích hợp với người lớn tuổi. Hiệu quả cương có thể đạt 90%, và sự hài lòng có thể thay đổi từ 24 – 94%.

Phương pháp này được các bác sĩ chỉ định cho các bệnh nhân không muốn dùng thuốc hoặc không đáp ứng với các loại thuốc chữa rối loạn cương hay có tình trạng bệnh lý toàn thân không thể sử dụng được các thuốc nhóm ức chế men PDE5.

Tiêm trực tiếp vào hang vật các thuốc giãn mạch tác động trực tiếp lên dương vật

Nhóm thuốc này chỉ định cho bệnh nhân không có hiệu quả đối với thuốc ức chế PDE5, bệnh nhân bị rối loạn cương dương có nguyên nhân từ thần kinh, mạch máu, tâm lý…

Việc tiêm thuốc này có thể được thực hiện tại cơ sở y tế hoặc tại nhà. Tuy nhiên có một khó khăn là bệnh nhân sau khi tiêm tại cơ sở y tế cần phải nhanh chóng về nhà ngay và tiến hành giao hợp. Đối với tiêm tại nhà, cán bộ y tế cần phải hướng dẫn kỹ cho bệnh nhân để đạt được hiệu quả tốt nhất và hạn chế tối đa các trường hợp nguy hiểm có thể gặp phải.

Sử dụng các bài thuốc cổ truyền

Từ thời xưa các danh y nổi tiếng trong cung đã biết sử dụng các dược liệu, thảo mộc tự nhiên đem đi chế biến thành các bài thuốc cổ truyền để điều trị rối loạn cương cho các vua chúa.

Phẫu thuật điều trị rối loạn cương dương

Chỉ chỉ định phẫu thuật khi sử dụng các phương pháp trên không có hiệu quả và đây là phương pháp điều trị cuối cùng.

Phẫu thuật để điều trị bệnh lý rối loạn cương dương có 2 hình thức:

Hình thức thứ 2 là: Phẫu thuật nối thông động mạch. Hình thức này được áp dụng khi các động mạch cấp máu cho dương vật bị tổn thương và nó có hiệu quả tốt do nó tác động đúng vào nguyên nhân gây rối loạn cương dương.

Bệnh rối loạn cương dương chữa như thế nào?

Điều gì xảy ra khi Testosterone quá thấp hoặc quá cao?

Rối Loạn Giấc Ngủ Là Gì? Nguyên Nhân Và Cách Điều Trị

Mất ngủ là một chứng rối loạn giấc ngủ, tình trạng này có thể do căng thẳng, bệnh lý hoặc những gián đoạn tạm thời khác gây ra. Dấu hiệu thường gặp bao gồm khó đi vào giấc ngủ, khó ngủ.

Rối loạn giấc ngủ là một thuật ngữ chỉ những tình trạng bất thường như khó ngủ, ngủ không sâu và khó đi vào giấc ngủ. Tình trạng này về lâu sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe cũng như chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Hiện nay, tình trạng rối loạn giấc ngủ là bệnh ngày càng phổ biến, số lượng người đến thăm khám vì chứng mất ngủ này ngày càng gia tăng. Chứng rối loạn này có thể xảy ra và ảnh hưởng đến bất kỳ ai kể cả trẻ em lẫn người lớn, nhưng nữ giới thường sẽ dễ mắc bệnh hơn.

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng rối loạn giấc ngủ, bao gồm:

Dị ứng và các vấn đề về hô hấp

Các tình trạng về dị ứng, cảm lạnh và nhiễm trùng đường hô hấp trên có thể khiến cho bạn cảm thấy khó thở vào ban đêm. Một nguyên nhân gây khó ngủ khác là việc không thể hít thở bình thường bằng mũi.

Tiểu đêm

Một nguyên nhân thường gặp làm gián đoạn giấc ngủ và làm cho bạn hay thức giấc vào ban đêm chính là tiểu đêm. Tình trạng này làm mất cân bằng nội tiết tố cũng như các bệnh về đường tiết niệu sẽ khiến cho chứng rối loạn giấc ngủ của bạn nghiêm trọng hơn.

Lưu ý là bạn nên đi khám ngay lập tức nếu như tình trạng tiểu đêm xảy ra thường xuyên kèm theo chảy máu hoặc đau.

Đau mãn tính

Các bệnh mãn tính như viêm ruột, nhức đầu dai dẳng, đau lưng dưới mãn tính, viêm khớp, hội chứng mệt mỏi mãn tính,… thường gây ra những triệu chứng như khó chịu, cơn đau dai dẳng vào ban đêm khiến cho bạn khó đi vào giấc ngủ. Nó thậm chỉ còn làm cho bạn tỉnh giấc giữa chừng vì cơn đau dai dẳng kéo dài.

Mất ngủ: Tình trạng người bệnh khó ngủ, hay thức giữa đêm, ngủ không sâu giấc.

Ngưng thở khi ngủ: Đây là tình trạng trong khi ngủ người bệnh có sự thay đổi nhịp thở bất thường. Biểu hiện thường gặp là ngừng thở hoặc thở thoi thóp trong khoảng từ 10-30 giây và lặp lại nhiều lần trong giấc ngủ.

Hội chứng chân không yên (RLS): Còn được gọi là bệnh Willis-Ekbom, đây là một chứng rối loạn chuyển động trong khi ngủ. Tình trạng này gây cho người bệnh cảm giác khó chịu, thôi thúc và cảm thấy bồn chồn khiến người bệnh phải đứng lên di chuyển khi đang cố muốn chìm vào giấc ngủ.

Chứng ngủ rũ: Người bệnh thường mắc phải tình trạng buồn ngủ cực độ vào ban ngày và cảm thấy vô cùng mệt mỏi dễ ngủ thiếp đi mà không hay biết.

Bệnh mất ngủ giả (Parasomnias): Khi gặp phải chứng rối loạn giấc ngủ này, người bệnh sẽ có các hành động và cử chỉ bất thường trong lúc đang ngủ. Các hành động này bao gồm mộng du, ác mộng, nói mớ, nghiến răng khi đang ngủ và một số tình trạng khác.

Thông thường, tùy thuộc vào loại rối loạn, nguyên nhân và mức độ nghiêm trọng của bệnh mà có những triệu chứng rối loạn giấc ngủ sẽ khác nhau.

Khó đi vào giấc ngủ, thường xuyên tỉnh giấc vào ban đêm.

Mệt mỏi, uể oải vào ban ngày.

Cảm giác thôi thúc cần phải có giấc ngủ ngắn vào ban ngày.

Gặp vấn đề về hô hấp.

Luôn có cảm giác thúc giục phải di chuyển trong khi ngủ và có những hành vi bất thường không chủ ý trong khi ngủ.

Thường có cảm giác cáu gắt hoặc lo lắng.

Thiếu tập trung, giảm sút năng suất làm việc.

Dễ dẫn đến trầm cảm, tăng cân.

Tuy nhiên, các triệu chứng vừa kể trên có thể cũng là một dấu hiệu của một loại bệnh khác. Vì vậy người bệnh cần phải đến bác sĩ thăm khám và chẩn đoán đúng bệnh.

Bạn nên đến gặp thăm khám bác sĩ nếu như bản thân có những dấu hiệu sau đây:

Các triệu chứng rối loạn giấc ngủ xảy ra thường xuyên và kéo dài nghiêm trọng.

Thường xuyên có cảm giác buồn ngủ vào ban ngày và dẫn đến năng suất làm việc giảm sút, ảnh hưởng đến công việc và cuộc sống của bạn.

Có các triệu chứng như hay thở hổn hển, khó thở hay ngừng thở trong lúc ngủ.

Xảy ra tình trạng ngủ quên vào những lúc không thích hợp như đang nói chuyện, đang ăn hay trong lúc đi bộ.

Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của tình trạng rối loạn giấc ngủ và tình trạng sức khỏe mà có có phương pháp điều trị tối ưu.

Một số chứng rối loạn giấc ngủ có thể được điều trị bằng những cách đơn giản, tạo nên thói quen sống lành mạnh và các chế độ ăn uống tốt hơn cho người bệnh.

Tuy nhiên với một số trường hợp nghiêm trọng, người bệnh phải cần dùng đến thuốc hoặc phẫu thuật để cải thiện bệnh. Theo đó, cần phải xác định được nguyên nhân để có các phương pháp điều trị tốt nhất.

Dùng thuốc trị mất ngủ

Chất bổ sung melatonin

Thuốc ngủ

Các loại thuốc như thuốc dị ứng, thuốc trị cảm lạnh, nghẹt mũi,.. dùng để điều trị các bệnh về vấn đề sức khỏe gây ra chứng rối loạn giấc ngủ.

Sử dụng dụng cụ, thiết bị hỗ trợ

Thiết bị hỗ trợ hô hấp hoặc phẫu thuật chuyên dùng cho điều trị các chứng ngưng thở trong khi ngủ. Dụng cụ bảo vệ răng miệng cải thiện chứng nghiến răng trong lúc ngủ.

Tạo môi trường ngủ tối ưu

Hãy đảm bảo rằng môi trường ngủ của bạn luôn yên tĩnh và không có tiếng ồn. Hãy sử dụng nút bịt tai hoặc tiếng ồn trắng để cải thiện việc hay tỉnh giấc, mất ngủ vào ban đêm.

Suy nghĩ tích cực

Tránh để bản thân rơi vào tình trạng tiêu cực, lo lắng. Hãy luôn giữ cho tâm trạng thật thoải mái, giải tỏa tâm trí bằng việc đọc sách hay lập danh sách những việc mình cần làm vào buổi chiều tối và luôn sống tích cực.

Không làm những việc khác trên giường ngủ

Tránh tình trạng ăn uống, làm việc hay xem ti vi trong phòng ngủ dẫn đến việc dễ bị phân tâm. Xây dựng các thói quen ngủ lành mạnh: Thiết lập lại đồng hồ sinh học của mình. Tạo thói quen thức dậy sớm và ngủ đúng giờ, đủ giấc.

Advertisement

Ngừng xem đồng hồ

Chỉ nên sử dụng đồng hồ cho việc báo thức. Tránh tình trạng nằm mãi trên giường ngủ và xem thời gian trôi qua một cách vô nghĩa. Điều này sẽ dễ làm cho bạn có nhiều suy nghĩ và lo lắng.

Tránh ngủ trưa quá lâu

Chỉ nên ngủ trưa khoảng 30 phút, tránh ngủ quá lâu. Không nên ngủ trưa sau 3 giờ chiều.

Tránh các chất kích thích

Không nên sử dụng các chất kích thích như trà, cà phê, soda, ca cao, chocolate, rượu và hút thuốc lá trước khi ngủ. Không nên ăn các loại thức ăn có quá nhiều dầu mỡ và không nên ăn quá no trước khi ngủ.

Tập thể dục thường xuyên

Tạo cho mình thói quen thể dục, thể thao để nâng cao sức khỏe và cải thiện chất lượng giấc ngủ. Lưu ý, không nên tập thể dục trong vòng 4 giờ trước đi chuẩn bị đi ngủ. Điều này sẽ làm cho bạn thấy khó ngủ hơn.

Bệnh Gout (Gút): Nguyên Nhân, Triệu Chứng, Chẩn Đoán, Phòng Ngừa

Bệnh Gout (Gút): Nguyên nhân, triệu chứng, chẩn đoán và điều trị

13/05/2023

Từng được mệnh danh là “bệnh của nhà giàu” nhưng ngày nay bệnh Gout (gút) không còn hiếm nữa, tỷ lệ mắc bệnh ngày càng gia tăng và trẻ hóa.

Bệnh Gout là gì?

Bệnh Gout (còn gọi là gút hay thống phong) là một dạng viêm khớp phổ biến, người bệnh thường chịu những cơn đau đột ngột và dữ dội ở các khớp ngón chân, ngón tay, đầu gối, kèm theo cơn đau là hiện tượng sưng đỏ, thậm chí không đi lại được do đau.

Viêm khớp là căn bệnh rất phổ biến, thực tế là khoảng 35% dân số phải sống chung với căn bệnh này. Cứ 100 người trưởng thành thì lại có 2-5 người bị viêm khớp. Đây là tình trạng một hoặc nhiều khớp xương bị kích ứng gây viêm. Gút được biết đến là bệnh viêm khớp do vi tinh thể, đặc trưng bởi những đợt viêm khớp cấp tái phát

Thời đại ngày này đã xóa tan ý niệm trước đây cho rằng gút là “ bệnh nhà giàu ” và chỉ có ảnh hưởng tác động đến đàn ông, trong thực tiễn cho thấy, tỷ suất phụ nữ mắc bệnh ngày càng thông dụng đặc biệt quan trọng ở nhóm phụ nữ đã mãn kinh. Bên cạnh đó, khi đời sống được nâng cao hơn, nguồn thực phẩm phong phú và chính sách ăn không lành mạnh đã khiến căn bệnh này ngày càng phổ cập và trẻ hóa. ( 1 )

Nguyên nhân gây bệnh gout

Bình thường chỉ số acid uric trong máu được duy trì ở mức cố định và thắt chặt so với phái mạnh : 210 – 420 umol / L và 150 – 350 umol / L so với phái đẹp. Khi thận không thải được acid uric hoặc do khung hình tạo ra quá nhiều hoặc do không bình thường trong quy trình tạo ra acid này dẫn đến rủi ro tiềm ẩn mắc bệnh gút. ( 2 ) Các tinh thể urat dư thừa hoàn toàn có thể tích tụ trong khớp của bạn trong nhiều năm mà không hề gây ra triệu chứng. Các tinh thể này có cấu trúc nhỏ, cứng, sắc nhọn hoàn toàn có thể cọ xát vào màng hoạt dịch gây sưng, đau và viêm nhiều. Khi điều này xảy ra tạo thành những đợt gout cấp. Purine là chất tự nhiên sống sót ở trong thực phẩm, mỗi loại thực phẩm đều có hàm lượng purine khác nhau, đặc biệt quan trọng ở một số ít nhóm thịt, cá, món ăn hải sản … có chứa hàm lượng chất này cao. Khi tiêu hóa purine, khung hình tất cả chúng ta sẽ sản sinh ra một chất gọi là acid uric và nếu tiêu thụ có nhiều thực phẩm chứa purine đồng nghĩa tương quan với việc sản sinh acid uric dư thừa.

Nguyên nhân nguyên phát (vô căn)

Đây là nguyên nhân chiếm đa số các trường hợp, gút thường gắn liền với yếu tố di truyền hoặc cơ địa. Người bị bệnh gout vô căn có quá trình tổng hợp purine nội sinh làm tăng acid uric quá mức. Bệnh phần lớn gặp ở nhóm nam giới độ tuổi trên 40, có thói quen sinh hoạt và ăn uống không lành mạnh.

Nguyên nhân thứ phát

Là thực trạng tăng acid uric máu do một số ít bệnh khác hay một số ít nguyên nhân khác như mắc một số ít bệnh lý về máu như bệnh đa hồng cầu, leucemie kinh thể tủy, hodgkin, sarcome hạch, đau tủy xương, hoặc quy trình sử dụng thuốc khi điều trị bệnh lý ác tính.

Triệu chứng của bệnh Gout

Ở tiến trình đầu, 1 số ít người được ghi nhận nồng độ acid uric trong máu tăng nhưng không Open triệu chứng được gọi là tăng acid uric máu. Theo thời hạn, khi nồng độ này tăng cao không hạ dẫn đến sự tích tụ những tinh thể urat gây ra những cơn đau khớp, bệnh thường xảy ra bất thần, những cơn đau kinh hoàng đến âm ỉ và thường Open vào đêm hôm. Có thể nhận biết bạn đang mắc bệnh trải qua những tín hiệu sau :

Đau khớp dữ dội: Triệu chứng đau xảy ra hầu hết ở khớp ngón chân cái, mắt cá chân, đầu gối, cổ tay và khuỷu tay. Các khớp ở háng, vai và vùng chậu thì tần suất xảy ra ít hơn. Cơn đau hoàn toàn có thể trở nên nghiêm trọng nhất trong vòng 4 đến 12 giờ tiên phong sau khi mở màn .

Đau âm ỉ, kéo dài: Sau cơn đau dữ dội của đợt cấp, bệnh nhân sẽ có biểu hiện đau âm ỉ trong thời gian sau đó, cơn đau có thể vài ngày hoặc vài tuần, tần suất lần sau sẽ đau và kéo dài hơn lần trước.

Viêm và tấy đỏ: Các khớp bị ảnh hưởng tác động trở nên sưng, mềm, nóng và đỏ .

Giới hạn phạm vi hoạt động khớp:Khi bệnh gút tiến triển, bạn hoàn toàn có thể không hề cử động khớp thông thường .

Cách chẩn đoán Gout

Chẩn đoán bệnh gout thường thuận tiện, đặc biệt quan trọng nếu bạn có những triệu chứng nổi bật của bệnh như ngón chân cái bị sưng đỏ, viêm và có tín hiệu đặc trưng của bệnh, cạnh bên đó, bác sĩ hoàn toàn có thể dựa trên việc xem xét bệnh sử, khám sức khỏe thể chất và những triệu chứng của bạn.

Yêu cầu bạn miêu tả về cơn đau khớp

Tần suất bạn bị đau kinh hoàng ở khớp

Bộ phận bị đau, những triệu chứng đỏ hoặc sưng diễn ra như thế nào

Tuy có những triệu chứng đặc hiệu nhưng đôi lúc bệnh khó thể chẩn đoán đúng mực, để chắc như đinh bạn có bị bệnh hay không bác sĩ sẽ khuyến nghị thực thi 1 số ít xét nghiệm thiết yếu để chẩn đoán bệnh.

Xét nghiệm máu

Xét nghiệm máu để đo nồng độ uric là giải pháp có ích để tương hỗ chẩn đoán bệnh gút, nồng độ uric cao trong những xét nghiệm máu hoàn toàn có thể gợi ý rằng bạn bị bệnh gút, nhưng điều này sẽ cần được xem xét cùng với những triệu chứng của bạn. Nhiều người hoàn toàn có thể có lượng uric cao, nhưng không có bất kể triệu chứng nào khác của thực trạng này.

Chẩn đoán hình ảnh

Siêu âm và chụp CT có hiệu suất cao trong việc phát hiện tổn thương khớp, tinh thể trong khớp và những tín hiệu bắt đầu của bệnh. Chụp X-quang thường được sử dụng để xác lập những tổn thương xương và khớp do mắc bệnh trong thời hạn dài.

Kiểm tra dịch khớp

Đây là chiêu thức hiệu suất cao để loại trừ những thực trạng tinh thể khác và chẩn đoán. Kiểm tra này được thực thi bằng cách lấy một mẫu chất lỏng hoạt dịch của bạn trải qua một cây kim đưa vào một trong những khớp của bạn. Chất lỏng sau đó được kiểm tra dưới kính hiển vi để tìm tinh thể urat. Nếu bạn có hạt tophi, bác sĩ hoàn toàn có thể lấy mẫu từ một trong số đó. Hãy đến gặp bác sĩ để được khám và tư vấn nếu bạn đang có những triệu chứng của bệnh nhằm mục đích phát hiện sớm, điều trị kịp thời tránh để bệnh tăng nặng kèm theo nhiều biến chứng nguy hại.

Các đối tượng có nguy cơ bị Gout

Gout là bệnh lý body toàn thân tác động ảnh hưởng đến nhiều bộ phận trên khung hình, vì thế đối tượng người tiêu dùng nào dễ bị mắc bệnh là điều mà không ít người chăm sóc. Tuy nhiên với mức độ thông dụng và trẻ hóa như lúc bấy giờ, bệnh hoàn toàn có thể gặp ở bất kể đối tượng người tiêu dùng nào, một số ít đối tượng người dùng có rủi ro tiềm ẩn cao mắc bệnh như :

Nam giới sau tuổi 40:Theo nghiên cứu và điều tra, có đến hơn 80 % người bệnh gout là phái mạnh từ 40 tuổi trở lên, việc có chế độ sinh hoạt không lành mạnh, lạm dụng rượu bia, thuốc lá, những chất kích thích, tiêu thụ nhiều đạm động vật hoang dã trong khẩu phần ăn làm tăng rủi ro tiềm ẩn mắc bệnh .

Phụ nữ ở tuổi mãn kinh:

Ở tuổi mãn kinh, phụ nữ phải đương đầu với rủi ro tiềm ẩn bị rối loạn nội tiết tố, đặc biệt quan trọng là rối loạn estrogen, đây là hormon chính giúp thận bài tiết acid uric ra ngoài. Tuy tỷ suất mắc bệnh gout ở phụ nữ ít hơn so với đàn ông. Tuy nhiên một lối sống không lành mạnh, sử dụng nhiều rượu bia sẽ khiến nhóm đối tượng người dùng này dễ mắc bệnh hơn. ( 3

Di truyền: Nghiên cứu cho thấy có trên 5 loại gen di truyền có tương quan đến nguyên nhân gây bệnh và người có tiền sử mái ấm gia đình bị bệnh có rủi ro tiềm ẩn cao hơn những người thông thường .

Lối sống không lành mạnh:Tình trạng lạm dụng rượu bia sẽ cản trở việc vô hiệu acid uric ra khỏi khung hình và chính sách ăn nhiều purin cũng làm tăng lượng acid uric trong khung hình .

Đang sử dụng thuốc: Một số loại thuốc hoàn toàn có thể làm tăng nồng độ acid uric trong khung hình như : thuốc lợi tiểu, thuốc có chứa salicylate …

Thừa cân, béo phì: Thừa cân làm tăng rủi ro tiềm ẩn mắc bệnh vì có nhiều mô khung hình luân chuyển hơn, đồng nghĩa tương quan với việc sản xuất nhiều acid uric hơn dưới dạng chất thải chuyển hóa. Nồng độ chất béo trong khung hình cao hơn cũng làm tăng mức độ viêm body toàn thân do những tế bào chất béo sản xuất ra những cytokine gây viêm .

Các vấn đề sức khỏe khác:Suy thận và những bệnh lý về thận hoàn toàn có thể gây ảnh hưởng tác động đến năng lực vô hiệu những chất thải của khung hình, dẫn đến nồng độ acid uric tăng cao. Các bệnh khác tương quan đến bệnh gút hoàn toàn có thể kể đến như tăng huyết áp, tiểu đường …

Phân loại gút

Bệnh gút được phân loại theo giai đoạn tiến triển của bệnh. Cụ thể:

Tăng acid uric máu không triệu chứng (Asymptomatic Hyperuricemia)

Một người hoàn toàn có thể bị tăng nồng độ acid uric mà không có bất kể triệu chứng bên ngoài nào. Ở tiến trình này, người bệnh chưa cần điều trị, mặc dầu những tinh thể urat hoàn toàn có thể và lắng đọng trong mô và gây ra tổn thương nhẹ. Nếu hiệu quả xét nghiệm máu có tăng acid uric nhưng không có bộc lộ của bệnh trên lâm sàng, bệnh nhân nên đến chuyên khoa cơ xương khớp để có được tư vấn thích hợp.

Bệnh gout cấp tính

Các tinh thể urat ngọt ngào có cấu trúc nhỏ, cứng, sắc nhọn khi cọ xát vào lớp niêm mạc mềm của khớp, được gọi là bao hoạt dịch, gây sưng đau và viêm rất nhiều. Khi điều này xảy ra tạo thành những đợt gút cấp. Các đợt cấp này hoàn toàn có thể được “ kích hoạt ” sau khi người bệnh gặp căng thẳng mệt mỏi, vừa trải qua một bữa tiệc rượu, sau bữa ăn thịnh soạn hay sử dụng ma túy, nhiễm lạnh … cũng hoàn toàn có thể khiến bệnh bùng phát.

Gút mạn tính giai đoạn tạm ổn định giữa các đợt cấp

Đây là quy trình tiến độ giữa của những đợt cấp, khoảng chừng tái phát những đợt cấp thường không xác lập, hoàn toàn có thể vài tháng, hoặc vài năm, điều này tùy thuộc vào quy trình điều trị cũng như việc cân đối lối sống của bệnh nhân. Theo thống kê, có khoảng chừng 62 % trường hợp bị tái phát trong năm tiên phong, 16 % trong 1-2 năm, 11 % trong 2-5 năm, và 7 % không tái phát trong 10 năm trở lên. Thời gian này, những tinh thể urat vẫn liên tục ngọt ngào và tích tụ trong những mô khung hình.

Gút mãn tính có biến chứng

Đây là bệnh gây nhiều phiền phức và suy nhược cho người bệnh nhất. Ở quy trình tiến độ mãn tính bệnh nhân Open những hạt tophi lớn xung quanh những khớp, thậm chí còn ở trong những mô cơ, trong thận gây tổn thương nghiêm trọng ở khớp và thận, nếu không được điều trị trong thời hạn dài sẽ dẫn đến tiến trình mãn tính.

Giả gút

Một thực trạng dễ bị nhầm lẫn với bệnh gút là bệnh giả gút hay còn gọi là bệnh ngọt ngào calcium pyrophosphate dihydrate. Các triệu chứng của bệnh này rất giống với tín hiệu của bệnh gút, mặc dầu những đợt bùng phát thường ít nghiêm trọng hơn. Sự độc lạ đa phần giữa bệnh gút và bệnh giả gút là những khớp bị kích thích bởi những tinh thể canxi pyrophosphat hơn là những tinh thể urat. Bệnh nhân cũng có nhu yếu điều trị khác với bệnh gout.

Biến chứng của bệnh gout

Tùy vào mức độ bệnh sẽ có những đợt bùng phát khác nhau, 1 số ít người chỉ bị vài năm một lần, trong khi những người khác lại gặp vài tháng một lần. Nếu không được điều trị kịp thời, bệnh có rủi ro tiềm ẩn xảy ra tiếp tục hơn và tỷ lệ khớp bị tác động ảnh hưởng hoàn toàn có thể rộng hơn, nồng độ acid uric cao và không được điều trị trong thời hạn dài hoàn toàn có thể dẫn đến những yếu tố sức khỏe thể chất nguy hại :

Sỏi thận: Theo thống kê có khoảng 20% bệnh nhân gout bị sỏi thận, nguyên nhân do sự tích tụ của các tinh thể urat và calci tạo thành sỏi. Điều này dẫn đến suy giảm chức năng thận, gây tắc nghẽn và nhiễm trùng đường tiết niệu.Theo thống kê có khoảng chừng 20 % bệnh nhân gout bị sỏi thận, nguyên nhân do sự tích tụ của những tinh thể urat và calci tạo thành sỏi. Điều này dẫn đến suy giảm công dụng thận, gây ùn tắc và nhiễm trùng đường tiết niệu .

Giảm độ lọc của cầu thận .

Mức độ nặng của bệnh cũng tương quan đến tỷ suất cao của bệnh tim thiếu máu .

Đứng trước rủi ro tiềm ẩn bị hoại tử khớp và tàn phế khi những hạt tophi vỡ gây ra loét, tạo thời cơ cho vi trùng xâm nhập gây nhiễm trùng dẫn đến viêm khớp, để lâu dẫn đến hỏng khớp .

Hẹp động mạch hoàn toàn có thể dẫn đến tăng rủi ro tiềm ẩn đột quỵ, đau tim hoặc những yếu tố về tim khác .

Thoái hóa ở khớp: xảy ra khi các tinh thể urat và hạt tophi cứng gây tổn thương khớp.xảy ra khi những tinh thể urat và hạt tophi cứng gây tổn thương khớp .

Tăng rủi ro tiềm ẩn mắc một số ít bệnh ung thư, đặc biệt quan trọng là ung thư tuyến tiền liệt .

Xuất hiện những yếu tố tương quan đến sức khỏe thể chất tinh thần, trong đó có trầm cảm

Có tín hiệu rối loạn cương ở phái mạnh .

Nếu thăm khám sớm và được điều trị đúng chiêu thức tích hợp với chính sách ẩm thực ăn uống và lối sống lành mạnh, hầu hết những tổn thương và biến chứng do bệnh gây ra hoàn toàn có thể được ngăn ngừa.

Phương pháp điều trị bệnh gout

Những người bị bệnh gút có thể kiểm soát các đợt bùng phát bằng cách thăm khám và duy trì dùng thuốc, điều chỉnh chế độ ăn uống hợp lý có thể giúp giảm các triệu chứng của bệnh:

Một số loại thuốc có tính năng giảm đau và viêm giúp ngăn ngừa được những đợt bùng phát bệnh như colchicine hay thuốc allopuriod giúp ức chế sự hình thành acid uric, những thuốc kháng viêm không steroid, những thuốc giảm đau khác được bác sĩ xem xét sử dụng điều trị

Bên cạnh đó, người bệnh cần tuân thủ chính sách ăn lành mạnh, hạn chế những loại thực phẩm có hàm lượng purine cao như nội tạng động vật hoang dã, món ăn hải sản, 1 số ít loại đậu, thịt … Bỏ thuốc lá, kiêng rượu bia và những chất kích thích giúp cải tổ bệnh .

Người bệnh cần rèn luyện sức khỏe thể chất lành mạnh, giảm cân nếu trong thực trạng thừa cân, béo phì, uống nhiều nước và kiềm hóa nước tiểu bằng natri bicacbonat .

Uống nhiều nước giúp nhanh hòn đảo thải dịch dư thừa từ thận, giảm triệu chứng sưng và viêm .

Túi chườm lạnh hoàn toàn có thể giúp giảm sưng, đau và viêm hiệu suất cao .

Thực hiện thăm khám định kỳ theo lịch hẹn của bác sĩ, chú ý quan tâm những chỉ số nồng độ acid uric định kỳ .

Giảm căng thẳng, hạn chế stress: Căng thẳng hay stress hoàn toàn có thể dẫn đến những đợt bùng phát bệnh .

Liệu pháp phẫu thuật nội soi khớp được chỉ định trong trường hợp khớp bị viêm lê dài. Lúc này, bác sĩ hoàn toàn có thể chỉ định phẫu thuật cắt bớt bao hoạt dịch của khớp. Đối với khớp bị hư trọn vẹn, hoàn toàn có thể thay khớp bằng khớp tự tạo .

Các loại thuốc điều trị Gout phổ biến

Thuốc điều trị bệnh gút có thể được sử dụng để điều trị các cơn cấp tính và ngăn ngừa các đợt tấn công trong tương lai. Thuốc cũng có thể làm giảm nguy cơ biến chứng do bệnh như hạn chế sự phát triển của hạt tophi do lắng đọng tinh thể urat.

Thuốc điều trị cơn đau gout cấp tính

Thuốc chống viêm không steroid NSAID :Các thuốc này gồm có những lựa chọn không kê đơn như ibuprofen và naproxen sodium ( Aleve ), cũng như những thuốc kê đơn .

Thuốc colchicine :Đây là loại thuốc giảm đau có công dụng chống viêm hiệu suất cao. Tuy nhiên, thuốc hoàn toàn có thể gây ra một số ít công dụng phụ như buồn nôn, nôn và tiêu chảy, đặc biệt quan trọng nếu dùng với liều lượng lớn .

Thuốc corticosteroid : Một số thuốc như prednisone dexamethason, solumedrol hoàn toàn có thể trấn áp chứng viêm và đau do bệnh gút .

Thuốc hạ acid uric máu ngăn ngừa biến chứng bệnh gút

Trường hợp bệnh nhân chỉ Open vài đợt bùng phát bệnh mỗi năm hoặc tần suất bệnh ít liên tục hơn nhưng đau nhiều, bác sĩ hoàn toàn có thể đề xuất dùng thuốc để giảm rủi ro tiềm ẩn mắc những biến chứng của bệnh. Nếu khớp bị tổn thương hay Open những hạt tophi, bệnh nhân hoàn toàn có thể được chỉ định sử dụng thuốc giảm mức acid uric, một số ít thuốc được sử dụng như :

Thuốc ngăn chặn sản xuất acid uric: Các loại thuốc được gọi là chất ức chếsản sinh acid uric trong khung hình giúp hạn chế bệnh tiến triển .

Thuốc đào thải acid uric:Những loại thuốc này được gọi là uricosurics giúptăng uric niệu cải tổ năng lực đào thải acid uric ra khỏi khung hình .

Các thuốc trong nhóm này gồm có Allopurinol, Febuxostat

Thuốc có gây tác dụng phụ không?

Các loại thuốc điều trị căn bệnh này hoàn toàn có thể gây ra 1 số ít tính năng phụ như với thuốc những thuốc chống viêm không steroid NSAID như : đau, xuất huyết, loét dạ dày. Thuốc colchicine hoàn toàn có thể gây công dụng phụ như buồn nôn, nôn và tiêu chảy, đặc biệt quan trọng nếu dùng với liều lượng lớn. Thuốc corticosteroid hoàn toàn có thể làm đổi khác tâm trạng, tăng lượng đường trong máu và tăng huyết áp. Thuốc Allopurinol hoàn toàn có thể có phản ứng dị ứng muộn sau 2-3 ngày uống thuốc .. Vì vậy, việc dùng thuốc cần có sự chỉ định của bác sĩ để bảo vệ đúng liều lượng, xem xét giữa quyền lợi và rủi ro tiềm ẩn để cho phác đồ sử dụng thuốc tương thích nhất ở từng bệnh nhân.

Cách phòng ngừa bệnh Gout

Cách phòng ngừa bệnh gout hiệu quả nhất là chú ý đến chế độ ăn và sinh hoạt, nếu gia đình có người từng bị gút, bạn nên thực hiện các xét nghiệm thăm khám định kỳ bên cạnh đó cần chú ý:

Kiểm soát cân nặng: Cân nặng có ảnh hưởng tác động đến tiến triển của bệnh, cân nặng hài hòa và hợp lý giúp giảm thực trạng tăng acid uric và giảm sức ép lên những khớp .

Chế độ dinh dưỡng hợp lý: Hạn chế thực phẩm chứa nhiều purine là ưu tiên số 1, cạnh bên đó cần bổ trợ đủ nước và chất xơ cũng như nguồn protein từ đậu, trứng, sữa và hạn chế bia, rượu mạnh, những loại nước có gas .

Lối sống lành mạnh: Tập thể dục và tham gia những hoạt động giải trí ngoài trời là một việc lý tưởng để nâng cao sức khỏe thể chất bản thân, tránh thao tác với cường độ cao gây áp lực đè nén cho sức khỏe thể chất. Mặt khác, dữ thế chủ động khám sức khỏe thể chất định kỳ 6 tháng / lần để phát hiện bệnh và điều trị sớm .

Các câu hỏi thường gặp 

Trong một dự án Bất Động Sản nghiên cứu và điều tra sâu về diễn tiến điều trị bệnh gút với những biến chứng nặng có vòng xoắn bệnh lý phức tạp trên 100 bệnh nhân của Viện Gút cho tác dụng : trong 100 người có đến 91 bệnh nhân bị nhiều hạt tophi ( 4 ). chúng tôi Đặng Hồng Hoa cảnh báo nhắc nhở, nhiều người mắc bệnh gout nhưng rất chủ quan với những cục tophi mà không biết rằng chúng rất nguy hại.

Hạt tophi xuất hiện ở những người bị gout mãn tính, hình dạng là cục, khối u màu vàng hoặc trắng nằm ở dưới da xung quanh các khớp ngón tay, ngón chân, đầu gối… Hiện tượng này xảy ra khi không kiểm soát được nồng độ acid uric. Các hạt tophi có thể xuất hiện ở nhiều vị trí như khớp, dây chằng, trong cơ và cả trong thận gây nên tình trạng viêm khớp, sỏi thận, gút trong thận, thậm chí làm hoại tử các ổ khớp khiến người bệnh có nguy cơ tàn phế.

2. Bệnh gút có hết không? Có thể điều trị dứt điểm không?

Hiện nay vẫn chưa có cách chữa dứt điểm bệnh gout nhưng hoàn toàn có thể trấn áp những triệu chứng đau ở khớp với những giải pháp đặt ra là duy trì lượng acid uric nằm ở mức không thay đổi trong máu, tránh thực trạng khiến bệnh tiến triển xấu thêm. Người mắc gút hoàn toàn có thể sống trọn vẹn khỏe mạnh nếu thăm khám định kỳ và theo phác đồ điều trị của bác sĩ, tích hợp chính sách nhà hàng và hoạt động và sinh hoạt lành mạnh.

3. Bệnh thường gây đau ở vị trí nào? 

Bác sĩ người Anh Thomas Sydenham từng diễn đạt bệnh như sau : Các cơn đau do gout hoàn toàn có thể xảy ra bất thần và kinh hoàng. Bệnh nhân thường bị thức tỉnh vào tầm hai giờ sáng bởi cơn đau nhói lúc xảy ra ở ngón chân cái, đôi lúc là gót chân, bắp chân hoặc mắt cá chân. Cơn đau giống như trật khớp và nhanh gọn gây ra cảm xúc ớn lạnh, rùng mình và sốt nhẹ cho bệnh nhân, mỗi giờ trôi qua cơn đau dần kinh hoàng hơn, vết đau nóng đỏ như có cảm xúc bị bỏng, người bệnh đau đến mức không hề chịu được. ( 5 )

4. Người bị bệnh gút sống được bao lâu?

Đây là câu hỏi của không ít bệnh nhân. Thời gian tái phát cơn đau nhờ vào nhiều vào nồng độ acid uric trong máu, do đó nếu trấn áp tốt nồng độ này, người bệnh hoàn toàn có thể sống thông thường. Tuy nhiên, gout là bệnh lý mãn tính nên người bệnh phải “ sống chung ” với nó trong nhiều năm, thậm chí còn xấp xỉ 10 năm. Gout gây sưng đau những khớp, thậm chí còn dẫn đến hoại tử khớp và mất tính năng hoạt động, cạnh bên đó nếu không được điều trị hoàn toàn có thể dẫn đến những biến chứng như sỏi thận, suy thận … Người bị bệnh gút cũng có tỷ suất mắc những bệnh tim mạch cao hơn so với người thông thường, dẫn đến rủi ro tiềm ẩn tử trận cao. Nếu bệnh nhân sử dụng thuốc và có sự không thay đổi về mặt lâm sàng, chỉ số acid uric máu trở về thông thường vẫn cần liên tục điều trị thêm theo hướng dẫn của bác sĩ. Thông thường, cần duy trì thuốc trong 3 tháng với người chưa Open hạt tophi và 6 tháng nếu đã có tophi. Khoa Nội cơ xương khớp BVĐK Tâm Anh chuyên chẩn đoán và điều trị những bệnh lý xương khớp như bệnh gout cấp và mãn tính ; loãng xương, thoái hóa khớp, cột sống cổ, cột sống thắt lưng, bệnh gân cơ, đau thần kinh tọa, thoát vị địa đệm, viêm quanh khớp và những điểm bám gân khác, viêm khớp dạng thấp, viêm xương ; những bệnh khớp chuyển hóa như viêm khớp do gout, những bệnh khớp tự miễn như viêm khớp dạng thấp, viêm cột sống dính khớp, viêm khớp vảy nến … và những bệnh mô link khác như lupus, viêm da cơ, xơ cứng bì, viêm mạch, viêm đa khớp, … Quy tụ đội ngũ chuyên viên bác sĩ có trình độ cao và không ngừng trau dồi kỹ năng và kiến thức, mỗi y bác sĩ của khoa vẫn không ngừng học tập và nghiên cứu và điều tra, vận dụng những chiêu thức chẩn đoán và điều trị theo tiêu chuẩn quốc tế vào từng người bệnh đơn cử nhằm mục đích mang lại tác dụng tốt nhất. Bên cạnh đó, khoa Nội cơ xương khớp luôn chú trọng nâng cấp cải tiến chất lượng dịch vụ nhằm mục đích mang đến sự hài lòng tối đa cho người bệnh khi đến điều trị. Ngoài ra, khoa Nội cơ xương khớp Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh cũng chú trọng phối hợp với những chuyên khoa khác, hướng đến chiêu thức điều trị tổng lực cho người bệnh để đạt được hiệu suất cao tối ưu. Các bệnh cơ xương khớp nếu được chẩn đoán đúng mực, điều trị sớm và đúng cách, hoàn toàn có thể trấn áp cơn đau và phòng ngừa biến chứng hoặc làm chậm quy trình hư hỏng khớp. Những trang thiết bị tân tiến tại BVĐK Tâm Anh như : Máy X-quang thế hệ mới, máy chụp MRI, CT công nghệ cao … đã trở thành công cụ hữu dụng giúp những y bác sĩ chẩn đoán và điều trị nội khoa hiệu suất cao.

Để được tư vấn và đặt lịch khám các bệnh lý cơ xương khớp tại khoa Nội Cơ xương khớp, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, vui lòng liên hệ:

Hà Nội:

Địa chỉ : 108 Hoàng Như Tiếp, phường Bồ Đề, Q. Long Biên, TP.Hà Nội

1800 6858hotline :

TP.HCM:

2B Phổ Quang, phường 2, quận Tân Bình, TP.HCM

0287 102 6789hotline :

Fanpage: Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh

Bệnh gout tuy không nguy hiểm tính mạng nhưng để lại nỗi đau dai dẳng, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống người bệnh. Do đó, mỗi người cần chủ động khám sức khỏe định kỳ ở các cơ sở uy tín để phát hiện và điều trị kịp thời, đặc biệt là các đối tượng có nguy cơ cao.

Lỗ Chân Lông To: Nguyên Nhân, Dấu Hiệu Và Cách Điều Trị

Lỗ chân lông to là gì ?

Nguyên nhân khiến lỗ chân lông to

Lỗ chân lông to do da dầu, da nhờn

Lỗ chân lông to do da bị lão hóa

Tuổi tác chính là một trong những nguyên nhân chính gây nên lỗ chân lông mặt to. Bước sang độ tuổi 30, lượng collagen bắt đầu tụt giảm nhanh chóng, khả năng tái tạo, sản sinh eslatin, collagen tự nhiên kém đi đáng kể và lỗ chân lông bắt đầu bị tơi lỏng, dần to hơn.

Lỗ chân lông to do yếu tố di truyền

Ngoài ra, lỗ chân lông ở nam giới thường to hơn nữ giới. Nữ giới trong thời kỳ hành kinh sẽ có lỗ chân lông to hơn những ngày bình thường.

Lỗ chân lông to do tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời

Lỗ chân lông to do tắc nghẽn lỗ chân lông

Dầu, bã nhờn, bụi bặm, tế bào chết tích tụ trong các lỗ chân lông trên da quá lâu có thể gây nên tình trạng tắc nghẽn lỗ chân lông, lượng dầu bị tắc nghẽn càng nhiều sẽ khiến lỗ chân lông càng to.

Khi các tế bào chết cùng với dầu bị tắc ở lỗ chân lông tiếp xúc với không khí bị oxy hóa lâu ngày có thể tạo thành mụn đầu đen, mụn trứng cá. Các nốt mụn phát triển khiến diện tích lỗ chân lông tăng lên, vùng da xung quanh khu vực bị mụn cũng bị kéo giãn. Cũng có trường hợp, những nốt mụn này sẽ phát triển và chiếm diện tích lớn hơn gây giãn nở lỗ chân lông to hơn. Khi bị mụn, nhất là mụn lâu năm và cạy nặn vô tội vạ khiến lỗ chân lông tổn thương, viêm nhiễm nặng từ đó giãn to ra hơn nữa như các vết rỗ.

Lỗ chân lông to do chế độ sinh hoạt và chăm sóc da không đúng

Trang điểm nhiều và tẩy trang không kỹ: Trang điểm liên tục từ ngày này sang ngày khác, lớp phấn son làm cho lỗ chân lông ách tắc, bí bách dẫn đến giãn to ra. Cùng với đó, việc tẩy trang không kỹ vừa gây ra mụn, làm da yếu đi, vừa kích thích tăng kích thước lỗ chân lông.

Dấu hiệu lỗ chân lông to

Cách nhận biết tình trạng lỗ chân lông to khá dễ dàng bởi thông thường, sẽ có một số biểu hiện đặc trưng của làn da có lỗ chân lông to đó là:

Các lỗ chân lông trên da mặt giãn to.

Còn có thể xuất hiện thêm mụn đầu đen, mụn ẩn…

Hiện tượng lỗ chân lông to không chỉ xuất hiện trên da mặt mà có thể ở rất nhiều vùng da khác nhau, ví dụ như lỗ chân lông ở tay to, lỗ chân lông to ở chân, lỗ chân lông ở nách to, lỗ chân lông ở lưng to… Đa số các trường hợp lỗ chân lông to đều không gây nguy hiểm cho sức khỏe nhưng nếu không được chữa trị kịp thời thì rất dễ diễn biến thành viêm nang lông và dần trở thành áp xe, mụn nhọt… lúc này nó sẽ cực kỳ nguy hiểm đến sức khỏe và có thể là cả tính mạng.

Cách điều trị lỗ chân lông to

Trang điểm nhẹ 1 lớp mỏng và chỉ trang điểm khi thực sự cần thiết, nhất là các bạn có làn da nhờn, dễ ra mồ hôi.

Xây dựng một lối sống khoa học và điều độ không chỉ giúp các lỗ chân lông nhỏ lại mà cũng giúp làn da của bạn trở nên mịn màng, tươi sáng hơn: cố gắng ngủ đủ giấc, tránh thức khuya; không sử dụng các chất kích thích, đồ ăn chiên rán, cay nóng, nhiều dầu mỡ …, nên ăn những thực phẩm làm từ tự nhiên, không chất bảo quản và ít chất béo như ăn nhiều rau củ quả, trái cây tươi và uống đủ nước; giữ cho tinh thần thoải mái, thư giãn, tránh căng thẳng, stress… cũng giúp làm nhỏ lỗ chân lông hiệu quả và tránh nổi mụn do stress cũng là một trong những nguyên nhân gây phát sinh mụn.

Đắp mặt nạ ít nhất tuần một lần cho da được thông thoáng.

Tạo điều kiện cho da được tái tạo thường xuyên bằng cách tẩy da chết.

Bạn nên rửa mặt bằng sữa rửa mặt kết hợp với máy rửa mặt, sau đó dùng nước hoa hồng để làm sạch sâu, giúp sẽ khít lỗ chân lông và cân bằng độ ẩm cho da, tái tạo bề mặt.

Ngoài ra, sau khi rửa mặt, bạn cũng có thể sử dụng đá lạnh chườm lên mặt để massage cho da và làm thu nhỏ lỗ chân lông.

Lựa chọn và sử dụng các loại mỹ phẩm phù hợp, có thành phần lành tính, khả năng thẩm thấu nhanh, không gây nhờn bóng, chiết xuất từ thiên nhiên, dịu nhẹ, an toàn và có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, được kiểm định, chất lượng đảm bảo và phù hợp với da, cũng là cách làm se khít lỗ chân lông hiệu quả .

Nên thoa kem chống nắng mỗi ngày, chỉ nên dùng loại kem chống nắng có chỉ số SPF 30+ phổ rộng. Ngoài ra, bạn nên đeo khẩu trang mang một chiếc mũ rộng vành, nên mặc thêm áo khoác chống nắng, mang kính mát và tránh ra ngoài trời trong khoảng thời gian 10 giờ sáng đến 4 giờ chiều và nhất là lúc trời nắng gắt để bảo vệ da tối ưu.

Kết luận

Bài viết được tham khảo bác sĩ và các nguồn tư liệu đáng tin cậy trong và ngoài nước. Tuy nhiên, Docosan Team khuyến khích bệnh nhân hãy tìm và đặt lịch hẹn với bác sĩ có chuyên môn tại Docosan để điều trị.

Tài liệu tham khảo

Báo thanh niên – Lỗ chân lông to: Nguyên nhân và giải pháp khắc phục hiệu quả nhất

Đau Đầu Do Thay Đổi Thời Tiết: Nguyên Nhân Và Cách Điều Trị

Đau đầu do thay đổi thời tiết là một trong những triệu chứng rất phổ biến khi trái gió, trở trời. Triệu chứng này thường dễ xuất hiện ở một số người do nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó có yếu tố cơ địa. Vậy thì khi nào triệu chứng đau đầu này trở nên đáng lo ngại và cần được điều trị kịp thời? Mời bạn tham khảo bài viết sau đây của Bác sĩ Nguyễn Lâm Giang để được giải đáp những thắc mắc trên.

Đầu tiên, mời bạn đọc cùng tham khảo qua những nguyên nhân gây đau đầu khi thời tiết thay đổi. Nguyên nhân chính của tình trạng đau đầu này là do một số người có cơ địa nhạy cảm với những thay đổi của thời tiết. Các yếu tố thay đổi có thể dẫn đến đau đầu ở người bệnh bao gồm:

Nhiệt độ.

Độ ẩm.

Áp suất không khí.

Thời tiết mưa nắng thất thường.

Bão, lũ lụt,…

Chuyển giao giữa các mùa trong năm.

Các nhà nghiên cứu khoa học đã thực hiện nhiều khảo sát mang tính thống kê. Và họ kết luận rằng khi nhiệt độ tăng 5°C, thì tỷ lệ người bị đau đầu sẽ tăng lên 7,5% vào ngày hôm sau.1

Đồng thời, khi áp suất trong không khí giảm (trước khi trời mưa xảy ra) và thời tiết có những sự thay đổi. Chúng cũng có mối liên hệ mật thiết tới tỷ lệ người bị đau đầu. Triệu chứng đau đầu thường xuất hiện trong vòng 2 đến 3 ngày sau đó. Cơ chế chính là do mạch máu bị co giãn đột ngột khi có sự đổi thay của khí hậu. Chẳng hạn như nóng sang lạnh, lạnh sang nóng, thay đổi hướng gió,…1 2

Đau đầu khi thời tiết thay đổi thường có biểu hiện rất dễ nhận ra. Người bệnh sẽ bị đau đầu từ 1 đến 3 ngày sau khi tiếp xúc với sự thay đổi của thời tiết. Đau đầu khi trời đột ngột lạnh hoặc nóng cũng đều có những biểu hiện chung sau đây:3

Thời gian xuất hiện triệu chứng trung bình dao động từ 1 đến 3 ngày sau đó.

Mức độ đau có thể từ nhẹ, âm ỉ cho đến dữ dội như búa bổ. Đôi khi khiến người bệnh khó chịu, khóc thét, không chịu nổi.

Vị trí đau rất dễ thay đổi. Từ vùng trán, vùng đỉnh đầu cho đến hai bên thái dương hoặc phía sau đầu.

Những triệu chứng có thể kèm theo như: buồn nôn và nôn, chóng mặt, xây xẩm. Ngoài ra còn có các triệu chứng như: rối loạn giấc ngủ, chảy nước mũi, hắt hơi, sợ ánh sáng, sợ tiếng ồn.

Đau có thể lan xuống mặt và cổ. Trong một vài trường hợp, bệnh liệt mặt có thể xuất hiện đi kèm với tình trạng đau đầu.

Sau khi thăm khám, một số xét nghiệm cần thiết sẽ được các bác sĩ chỉ định. Chẳng hạn như:3 4

Công thức máu.

Bộ mỡ máu.

Chụp Xquang các xoang trên đầu.

Chụp cắt lớp vi tính sọ não, chụp cộng hưởng từ (chụp MRI).

Đo điện não.

Chọc dò dịch não tủy,…

Điều trị cơn đau đầu khi thời tiết thay đổi

Điều trị đau đầu do thời tiết thay đổi không giống nhau hoàn toàn ở mỗi bệnh nhân. Đồng thời còn tùy thuộc vào mức độ trầm trọng của cơn đau đầu. Vì vậy, tùy theo từng tình trạng mà bác sĩ có thể đưa ra những phương pháp điều trị khác nhau.

Một số bệnh nhân có thể giảm đau đầu thông qua việc sử dụng các loại thuốc giảm đau thông thường như:4

Nhóm giảm đau khám viêm NSAIDs.

Paracetamol và các thuốc giảm đau kết hợp có chứa Paracetamol.

Thuốc tăng tuần hoàn não như: thuốc Ginkgo biloba, Piracetam,…

Nếu các thuốc trên không hiệu quả, bác sĩ sẽ chỉ định một số loại thuốc kê đơn cho người bệnh. Chẳng hạn như:4

Nhóm thuốc triptans: Sumatriptan, Zolmitriptan.

Thuốc Tamik (dihydroergotamin).

Codein và các thuốc giảm đau chứa gốc opioid khác.

Thuốc chống trầm cảm 3 vòng: Amitriptylin, Tianeptin,…

Kiểm soát cơn đau đầu do thay đổi thời tiết

Nói chung, đau đầu do thời tiết thay đổi rất khó để chữa khỏi hoàn toàn. Đồng thời rất dễ tái đi tái lại. Tuy nhiên, người bệnh không nên lạm dụng các loại thuốc giảm đau. Chỉ nên uống thuốc giảm đau khi đau nhiều, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Một số biện pháp giúp kiểm soát đau đầu khi thời tiết thay đổi:1 2 4

Bồi bổ cơ thể bằng các loại thuốc bổ có chứa vitamin B.

Tăng cường rau xanh, trái cây trong các bữa ăn hàng ngày.

Dùng nón che nắng khi đi ngoài trời nắng. Hoặc giữ kín đầu, giữ ấm cho đầu khi trời lạnh.

Siêng năng tập thể dục, thể thao để tăng cường sức khỏe của cơ thể.

Ăn uống đều đặn, uống ít nhất 1,5 lít nước mỗi ngày.

Ngủ đủ giấc, thư giãn nghỉ ngơi hợp lý, hạn chế để đầu óc căng thẳng.

Cập nhật thông tin chi tiết về Rối Loạn Nhân Cách Ám Ảnh Cưỡng Chế (Ocpd): Nguyên Nhân, Chẩn Đoán Và Điều Trị trên website Jizc.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!