Xu Hướng 9/2023 # Nhóm Thuộc Loại Quả Nhãn Thuộc Loại Quả Gì ? Lợi Ích Của Quả Nhãn # Top 14 Xem Nhiều | Jizc.edu.vn

Xu Hướng 9/2023 # Nhóm Thuộc Loại Quả Nhãn Thuộc Loại Quả Gì ? Lợi Ích Của Quả Nhãn # Top 14 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Nhóm Thuộc Loại Quả Nhãn Thuộc Loại Quả Gì ? Lợi Ích Của Quả Nhãn được cập nhật mới nhất tháng 9 năm 2023 trên website Jizc.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

1. Nguồn gốc cây nhãn

Cẩm nang cây nhãn (Dimocarpus longan): Mô tả cây nhãn, đặc điểm thực vật học của cây nhãn, các giống nhãn phổ biến tại Việt Nam, kỹ thuật trồng và chăm sóc cây nhãn, sâu bệnh hại cây nhãn và biện pháp phòng trừ hiệu quả.

Nguồn gốc của cây nhãn cho đến nay vẫn còn có những ý kiển khác nhau, có tác giả cho rằng nguồn gốc của cây nhãn ở vùng Quảng Đông, Quảng Tây (Trung Quốc), có tác giả cho rằng gốc từ Ân Độ sau đó mới được đem đi trồng ở Malaysia và Trung Quốc, có tác giá lại cho rằng Kalimantan (Indonesia) cũng là cái nôi của nhãn.

Bạn đang xem: Quả nhãn thuộc loại quả gì

Nhãn là cây nhiệt đới và á nhiệt đới, có thể trồng được từ đường xích đạo đến VĨ tuyển 28-36, nhưng chi có một số nước trồng với diện tích lớn như Trung Quốc, Thái Lan, Việt Nam, Myanma, Indonesia, Malaysia, Ấn Độ, Mỹ…

Ở nước ta nhãn được trồng khá phổ biển dọc theo suốt chiều dài của đất nước từ Bắc chí Nam. Do thu được hiệu quả kinh tế cao, những năm gần đây diện tích trồng nhân phát triển khá nhanh.

Tuy chưa có số liệu thống kê cụ thể, nhưng ước đoán hiện nay diện tích trồng nhân ở nước ta vào khoảng 70-80 ngàn ha, trong đó các tỉnh phía Nam chiếm khoảng 2/3 trong tổng diện tích này.

2. Đặc điểm sinh trưởng của cây nhãn 2.1. Sinh trưởng rễ cây nhãn

Rễ nhãn ăn rất sâu và rộng, ở những vùng đất đỏ tơi xốp rễ có thể ăn sâu tới 4 đến 5 m, ở những vùng đất nông thì rễ ăn nông. Rễ nhãn ăn rất rộng nói chung rộng hơn tán lá 1- 3 lần nhưng 80% tập trung trong tán, ở nơi đất xốp thì phần lớn rễ tập trung ở độ sâu 10- 100 cm và tập trung nhiều nhất ở độ sâu 50 cm trở lại. Ở nơi đất tốt thì rễ phân nhánh nhiều và ít có tình trạng rễ đuôi chuột, rễ nhãn có nấm cộng sinh giống như rễ vải.

Một năm rễ sinh trưởng làm 3 đợt. Đợt 1 vào tháng 3 – 4 lượng rễ ít, đợt 2 giữa tháng 5 giữa tháng 6 rễ phát triển mạnh, đợt 3 giữa tháng 9 đến giữa tháng 10 rễ sinh trưởng yếu.

Các đợt sinh trưởng của rễ thường xen kẽ với các đợt lộc, thường là sau đỉnh cao của lộc sinh trưởng. Sinh trưởng của lộc và rễ lại phụ thuộc vào quả, năm trước quả nhiều thì năm sau rễ và lộc sinh trưởng kém.

Sự sinh trưởng của rễ còn phụ thuộc vào nhiệt độ và độ ẩm đất. Nhiệt độ đất dưới 10°C rễ sinh trưởng rất yếu, từ 23 – 28°C rễ sinh trưởng mạnh nhất, từ 29 – 30°C rễ sinh trưởng yếu dần, từ 33 – 34°C rễ ngừng sinh trưởng.

Độ ẩm đất ảnh hưởng rất lớn đến sinh trưởng của rễ đất đủ ẩm rễ sinh trưởng mạnh (1 ngày rễ mới có thể mọc dài thêm 1,55 cm) hàm lượng nước trong đất từ 13% trở lên là thích hợp.

Trong điều kiện đủ ẩm, đủ dinh dưỡng 84% rễ tập trung ở tầng từ 0 – 60 cm. Đất đủ ẩm và tơi xốp rễ sinh trưởng mạnh nên vườn nhãn cần được cày lật xới giữa hàng.

2.2. Sinh trưởng thân tán cây nhãn

Nhãn là cây ăn quả có tán rộng, nhãn trồng bằng hạt cây cao hơn nhãn ghép hoặc nhãn chiết. Các giống có đặc tính lùn, lá không phản quang thường cho quả đều hơn các giống nhãn khác.

Cây nhãn

2.3. Sinh trưởng lộc và phát dục của cành

Một năm nhãn ra từ 3 đến 5 đợt cành, cành xuân 1 đợt, cành hè 2 – 3 đợt, cành thu 1 đợt, cành đông ít hơn. Thông thường thì cành thu chiếm khoảng 1/3. Nhưng nếu năm trước không ra quả hoặc ít quả thì cành xuân cành hè nhiều. Cành non (lộc) thường mọc từ đỉnh ngọn của cành mẹ, cũng có khi mọc từ nách hoặc từ mầm bất định.

Thời gian, số lượng các đợt lộc phụ thuộc vào sức sinh trưởng của cây, tuổi cây, số lượng quả năm trước và chế độ nước, dinh dưỡng.

Cành xuân thường mọc từ cành thu năm trước, cành hè và cành thu không mang quả hoặc cành già đã mang quả của năm trước. Khoảng tháng 1 đã bắt đầu nứt lộc, mạnh nhất là tháng 2 đến giữa tháng 3, đến giữa tháng 4 thì hết, cuối tháng tư thì cành xuân đã già. Cây nhãn hàng năm ra quả đều thì cành xuân ít, hoa quả năm trước ít thì năm sau cành xuân nhiều và mập. Những cành xuân gầy yếu nên cắt bỏ để nhãn ra cành thu thì tốt hơn.

Cành hè mọc ra từ cành xuân hoặc cành hè, cành thu của năm trước, trên cành đã ngắt quả, cành già của năm trước. Cành hè có thể ra làm 2 – 3 đợt. Đợt 1 vào trung tuần tháng 5 thường ít, đợt 2 vào cuối tháng 6 đến đầu tháng 7. Do mưa nhiều, nhiệt độ cao nên thường ra rất nhiều lộc, đợt 3 vào cuối tháng 7 đến đầu tháng 8. Lộc đợt này thường phát sinh ngay trên cành hè ra sớm trong năm hình thành nên 2 đợt cành trong một vụ hè.

Cành hè là cành rất quan trọng, ngoài việc là gốc của cành thu, cành hè còn có thể trực tiếp là cành mẹ mang quả. Cành hè to, mập, lá nhiều là cành mẹ mang quả rất tốt (ở Phúc Kiến cành hè mang quả chiếm tới 58,8 – 97,4%) vì vậy sự sinh trưởng của cành hè đều đặn hàng năm là cơ sở để cho năng suất cao của nhãn.

Cành thu xuất hiện từ đầu tháng 8 đến đầu tháng 10. Cây tốt thì ra sớm, đa số phát sinh sau khi hái quả 15 – 20 ngày. Cành thu có 2 loại, một loại mọc từ cành hè, một loại mọc từ cành quả mới hái. Cành thu mọc từ cành hè thường chiếm 60% từ cành quả khoảng 20 đến 21%. Trong năm quả ít hoặc không có quả, cành xuân, cành hè to khoẻ thì cành thu ít.

Các giống chín sớm thì cành thu ra sớm và nhiều, giống chín muộn thì cành thu ra muộn và ít, sinh trưởng kém. Cây to khoẻ dinh dưỡng tốt thì cành thu ra sớm và mập. Bón đủ phân trước và sau khi hái quả thì cành thu nhiều, dài và mập hơn nhiều. Mùa thu mưa nhiều có lợi cho cành thu sinh trưởng.

Nhưng nhãn chín vào tháng 8 đến tháng 9 vào mùa thu mưa ít , nhiệt độ thấp dần thì sau khi hái quả cành thu sẽ ít thường chỉ được 10 – 12%, cành dài và nhỏ. Cành thu là cành mẹ của cành quả năm sau.

Kết quả theo dõi của Viện khoa học Nông nghiệp Phúc Kiến 3 năm liền như sau: Tỷ lệ ra hoa ở cành thu mọc từ cành hè từ 40 -72,3%; từ cành thu mọc từ cành quả (mới hái quả) từ 23% – 40,1% và từ các cành khác 12 – 47%. Vì vậy chăm sóc cho cành thu nhiều, to mập là yếu tố quyết định cho năng suất cao.

Theo Trần Thế Tục (1997) trên cây nhãn một năm có 3 đến 5 đợt cành đó là: Cành mùa hè, cành xuân, cành thu, cành mùa đông có nhưng rất ít. Cành thu mọc sau khi hái quả 15 – 20 ngày, cành này thường mọc ra trên cành hè và cành vừa hái quả, nếu cành hè phát triển khoẻ (ở cây ít quả hoặc không có quả) thì cành thu sẽ ít. Thông thường cành mẹ của cây nhãn là cành thu và cũng là cành mẹ tốt nhất vì cành này sinh trưởng khoẻ, sung sức tích luỹ được nhiều dinh dưỡng, hiệu năng quang hợp cao.

Cành đông thường ra vào tháng 11, năm nào mùa đông ấm áp và mưa nhiều thì cành đông nhiều. Cây còn non sinh trưởng khoẻ thì cành đông nhiều, cành đông nhiều thì năm sau ra quả ít nên người ta thường tìm cách hạn chế không cho ra cành đông.

2.4. Quá trình sinh trưởng hàng năm của cây nhãn:

Cùng với quá trình sinh trưởng thân tán, trong mùa đông (tháng 1) nhãn nghỉ sinh trưởng để phân hoá mầm hoa. Để đảm bảo cho cây nhãn phân hoá mầm hoa được thuận lợi trong mùa đông cần có 1 thời gian có nhiệt độ thấp vừa phải (xung quanh 15oC) và khô hạn để hạn chế cành mùa đông có lợi cho việc quang hợp và tích luỹ chất khô, tăng nồng độ dị bào tạo cho cây phân hoá mầm hoa được tốt.

3. Đặc điểm phát triển của cây nhãn 3.1. Phân hoá mầm hoa nhãn

Tương tự như cây vải, cây nhãn trước khi ra hoa có một thời kỳ nghỉ sinh trưởng để phân hoá mầm hoa, thời kỳ này thường diễn ra trong mùa đông khi có điều kiện khô hoặc khô hạn. Những yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến phân hoá mầm hoa ở cây nhãn nhiều tác giả cho rằng: quan hệ giữa cành lá, sinh trưởng của bộ rễ là yếu tố ảnh hưởng nhiều đến phân hoá mầm hoa.

Hoa vải (trái) và hoa nhãn (phải)

Thời gian phân hoá mầm hoa của nhãn phụ thuộc vào giống, vùng trồng, vùng khí hậu, kỹ thuật thâm canh. Quá trình phân hoá mầm hoa tuy phức tạp nhưng đều có một số quy luật chung, cây nhãn có thời gian phân hoá mầm hoa tập trung khoảng 1 tháng. Nhãn nghỉ sinh trưởng để phân hóa mầm hoa vào tháng 1.

3.2. Ra hoa, đậu quả

Nhãn là cây ăn quả ra hoa ở đầu cành từ khi ra hoa, đậu quả đến quả lớn không có khả năng ra lộc trên cành mang quả, dẫn đến có tính ra quả cách năm khá rõ rệt.

Quá trình ra hoa của nhãn có thể chia thành các thời kỳ:

– Thời kỳ xuất hiện mầm hoa

– Thời kỳ xuất hiện hoa

– Thời kỳ nở hoa và thụ phấn

– Thời kỳ tàn hoa và đậu quả

Hoa của vải, nhãn ra ở dạng chùm và thực hiện thụ phấn chéo (giao phấn), số lượng hoa đực thường lớn hơn rất nhiều so với hoa cái và hoa lưỡng tính, hoa đực nở trước hoa cái nở sau và kết thúc nở hoa là hoa đực, do sự nở lệch pha của hoa đực và hoa cái hoặc hoa đực và hoa lưỡng tính dẫn đến quá trình thụ phấn, thụ tinh gặp khó khăn, làm cho tỷ lệ đậu quả ở các năm sai khác nhau, năm đậu quả nhiều, năm đậu quả ít.

Sự phát triển của quả nhãn trên cây

3.3. Sinh trưởng của quả

Sau khi thụ phấn thụ tinh quả bắt đầu phát triển và chín vào mùa hè cho đến mùa thu. Quá trình lớn của quả có đặc điểm rụng quả vào các thời kỳ sau tàn hoa từ 10 – 20 ngày, khi quả lớn và khi quả sắp được thu hoạch, đặc điểm này làm hạn chế đến năng suất quả khi thu hoạch, cần có biện pháp kỹ thuật thích hợp với từng loại cây ăn quả để khắc phục hiện tượng rụng quả.

Sự phát triển của quả nhãn qua từng giai đoạn

4. Yêu cầu sinh thái của cây nhãn 4.1. Yêu cầu về khí hậu:

Nhiệt độ thích hợp cho nhãn sinh trưởng và phát triển là từ 21-27oC; mùa hoa nở cần nhiệt độ cao 25-31oC; Mùa Đông cần một thời gian nhiệt độ thấp để phân hóa mầm hoa.

Ánh sáng: Nhãn cần nhiều ánh sáng, thoáng. Ánh sáng chiếu được vào bên trong tán giúp cây phát triển và thường sai trái, ánh sáng còn giúp đậu trái, vỏ bóng và vị ngọt, ngon.

Tuy nhiên nhãn Bắc là cây ưa sáng nhưng lại sợ ánh sáng trực xạ còn nhãn Nam nếu bị rợp cây cho ít trái, chỉ những cành nhận đầy đủ ánh nắng mới cho trái tốt.

Lượng mưa thích hợp cho nhãn từ 1.300 đến 1.600 mm, nhãn là cây ưa ẩm nhưng không chịu úng và rất nhạy cảm với việc ngập nước kéo dài. Ngược lại, nếu gặp khô hạn trong thời gian dài sẽ làm cho cây sinh trưởng chậm, ra hoa và đậu trái khó khăn.

Trong thời kỳ nhãn nở hoa nếu gặp mưa thì hoa bị rụng và tỷ lệ đậu quả kém. Nhãn rất nhạy cảm với gió, những cơn gió xoáy mạnh làm rụng quả và gẫy cành.

4.2. Yêu cầu về đất đai đối với cây vải nhãn

Nhãn có tính thích ứng rộng, có thể trồng trên nhiều loại đất từ vùng nước ngọt quanh năm đến vùng nhiễm mặn.

Tuy nhiên, đất trồng nhãn thích hợp nhất là đất cát, cát pha, cát giồng, đất cồn và phù sa ven sông, đất có độ pH từ 5,5 – 6,5. Nhãn không thích hợp trên đất sét nặng.

Người ta thường trồng nhãn ở các vùng đất thấp, không trồng ở quá cao, ở vùng đồi nhất định phải tưới nước cho nhãn thì mới ra hoa đậu quả được.

Loại Rau Quen Thuộc Giúp Da Khoẻ Đẹp

Rau chân vịt (cải bó xôi), được xếp vào loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, đặc biệt là các khoáng tố. Không chỉ như một món ăn ngon mà loại rau này còn có công dụng trong việc làm đẹp như dưỡng da, trị mụn…

1. Mặt nạ giúp bảo vệ da dưới ánh nắng

Ánh nắng chính là một trong các nguyên nhân khiến da bạn bị lão hóa, nám, tàn nhang hay vết nhăn. Và vitamin B trong rau chân vịt có tác dụng giúp bảo vệ da khỏi tia cực tím, từ đó ngăn ngừa tổn thương da do nắng gây ra.

Mặt nạ từ rau này đem đến rất nhiều tác dụng làm đẹp cho da mặt cũng như toàn thân. Cách làm rất đơn giản là bạn xay rau chân vịt và đắp trực tiếp lên da mặt, sau khoảng thời gian 15 phút thì rửa sạch bằng nước ấm.

2. Dưỡng trắng da hiệu quả

Chuẩn bị:

– 1 bó rau chân vịt

– Nước lọc

– 1 thìa cà phê nước chanh

Thực hiện: Bạn rửa rau chân vịt trong nước sôi 5 phút sau đó nghiền nhuyễn trộn với một chút nước lọc và nước chanh. Đắp hỗn hợp chừng 20 phút rồi rửa lại với nước mát.

Đây là mặt nạ dưỡng trắng da rất được phụ nữ Hàn Quốc yêu thích bởi rau chân vịt ngoài các vitamin C, A thì lượng khoáng chất làm săn chắc da cũng cực kì nhiều mà ít loại rau nào sánh bằng.

3. Trị mụn bằng rau chân vịt

Rau chân vịt có khả năng trị mụn trứng cá hiệu quả, do đó duy trì làn da khỏe mạnh của bạn mịn màng hơn. Để thoát khỏi mụn trứng cá, bạn có thể làm mặt nạ bằng cách trộn rau chân vịt xay nát với ít nước và đắp trên mặt trong 20 phút, sau đó rửa sạch lại với nước. Cách làm này sẽ giúp loại bỏ bụi bẩn, dầu và viêm nhiễm trên làn da của bạn, do đó nó không chỉ loại sạch mụn mà còn giúp trẻ hóa làn da.

4. Chống lão hóa da hiệu quả

Rau chân vịt cung cấp cho da một khối lượng lớn các chất chống oxy hóa giúp tiêu diệt các gốc tự do, tác nhân gây lão hóa trong cơ thể. Đắp mặt nạ cùng với việc kết hợp ăn uống, bổ sung rau chân vịt vào thực đơn mỗi ngày sẽ khiến làn da bạn luôn căng tràn sức sống và trẻ đẹp.

5. Phục hồi tổn thương da do mụn và xóa vết thâm trên da

Rau chân vịt rất giàu vitamin K và folate dễ dàng mang đến cho bạn một làn da trắng sáng, đều màu, ngăn ngừa và điều trị mụn trứng cá, vết thâm tím trên da và quầng thâm. Các loại vitamin và khoáng chất có trong rau này tăng cường sức đề kháng mạnh mẽ cho da chống lại tình trạng ngứa do da khô, làm da mềm mại và ẩm mượt hơn. Ngoài ra, do chứa nhiều vitamin A, C nên mặt nạ rau chân vịt giúp cải thiện độ ẩm cho da, tái tạo tế bào, phục hồi làn da bị tổn thương.

Một Quả Táo Chứa Bao Nhiêu Calo? 5 Lợi Ích Tuyệt Vời Khi Ăn Quả Táo

Thành phần dinh dưỡng của táo?

Chúng ta ai cũng biết táo là một loại quả có chứa rất nhiều vitamin tốt cho sức khỏe. Việc ăn táo đúng thời điểm, đúng cách và đều đặn sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh. Tuy nhiên, nhiều người thường qua slajm dụng và ăn táo quá nhiều cũng sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe. 

Bạn có thể sử dụng táo để ăn trực tiếp, làm salad, hay ép nước uống. Mỗi người đều có sở thích và cách ăn uống riêng. Thành phần dinh dưỡng trong quả táo cụ thể:

Nước: 86%.

Protein: 0.3 gram.

Đường: 10.4 gram.

Chất xơ: 2.4 gram.

Carbs: 13.8 gram.

Chất béo: 0.2 gram.

Các chất vitamin C, B và khoáng chất khác.

Một quả táo chứa bao nhiêu calo?

Vậy, với những thành phần dinh dưỡng như vậy thì trong một quả táo sẽ chứa khoảng bao nhiêu lượng calo? Tuy nhiên bạn cũng cần biết rằng hiện nay có rất nhiều giống táo khác nhau. Mỗi loại táo sẽ có chứa lượng calo khác nhau. 

Nhiều chị em thường quan tâm đến lượng calo của táo vì muốn sử dụng táo để giảm cân và điều chỉnh lượng calo mỗi ngày. 

1 quả táo không chứa chất béo: 50 – 60 calo.

1 quả táo đỏ bình thường: 72 calo.

1 quả táo đỏ nhỏ: 36 calo.

100g táo ta: 37 calo.

100g táo xanh: 46 calo.

100 g táo xanh loại nhỏ: 36 calo.

1 trái táo tây: 71 calo.

1 trái táo tàu: 65 calo.

100g táo đỏ khô: 52 calo.

Những lợi ích từ quả táo mang lại cho sức khỏe

Sau khi nắm được một quả táo có chứa bao nhiêu calo thì chị em thường sẽ điều chỉnh lượng ăn cho phù hợp. Ăn táo sẽ mang đến rất nhiều nguồn dinh dưỡng tuyệt vời cho cơ thể, không chỉ riêng lợi ích giảm cân mà còn có nhiều công dụng khác.

Tốt cho tim mạch

Trong quả táo có chứa 2,4 gram chất xơ bão hòa, khi ăn vào cơ thể lượng chất xơ này sẽ giúp giảm thiểu đi hàm lượng cholesterol có trong máu. Như vậy người ăn táo đều đặn, có khoa học sẽ giúp tim mạch có sức khỏe tốt, luôn ổn định. 

Thêm vào đó, táo có chứa chất epicatechin flavonoid chống oxy hóa  giúp giảm thiểu huyết áp. Theo nghiên cứu cho thấy, những người thường xuyên ăn táo sẽ có thể giảm được 20% nguy cơ đột quỵ so với người không ăn táo. 

Giảm tình trạng ung thư ở phổi

Trong thành phần dinh dưỡng của quả táo có chứa các chất hỗ trợ cho sức khỏe. Những thành phần này sẽ hỗ trợ ngăn ngừa các bệnh ung thư, đặc biệt là ung thư phổi. Táo giúp làm chậm quá đi quá trình suy giảm các chức năng của phổi, giúp phổi trở nên khỏe mạnh trong suốt 10 năm.

Những người ít ăn táo sẽ có nguy cơ bị ung thư nhiều hơn. Theo nghiên cứu, những người sử dụng táo đều đặn 5 quả/tuần sẽ có thể giảm thiểu tỷ lệ ung thư phổi lên đến 35%.

Giảm nguy cơ mắc bệnh hen suyễn

Trong táo có chứa hàm lượng flavonoid hỗ trợ điều trị bệnh hen suyễn. Tuy nhiên nếu như muốn cải thiện tốt thì bạn hãy ăn cả vỏ táo vì thành phần này có nhiều trong vỏ táo. Hãy rửa sạch, ngâm nước muối cho vỏ táo loại bỏ hết chất bẩn trước khi ăn. 

Cùng với đó là chất Quercetin có trong táo, mang đến khả năng kháng virus cảm cúm, cũng như giúp cơ thể tăng cường hệ miễn dịch. Hỗ trợ các hoạt động của bộ phận phổi, giúp cho cơ thể giảm đi bớt nguy cơ bị bệnh hen suyễn.

Giúp phòng ngừa bị ung thư đại tràng

Với những người gặp các bệnh đại tràng, ung thư đại tràng thì nên ăn táo thường xuyên. Vì trong quả táo có chứa chất pectin hỗ trợ nuôi dưỡng các vi sinh vật co trong tế bào ruột. Các vi khuẩn có lợi sẽ phát triển và có thể ngăn ngừa các tế bào ung thư tấn công đại tràng. 

Lưu ý khi muốn ăn táo giảm cân

Ngoài việc quan tâm ăn một quả táo chứa bao nhiêu calo thì các chị em khi sử dụng táo làm thực đơn giảm cân cũng phải biết ăn đúng cách. Nếu không nó sẽ gây hại cho sức khỏe như sau:

Không nên ăn táo khi bụng đói, nó sẽ kích thích bạn nạp thêm nhiều đồ ăn thay vì ăn kiêng.

1 ngày chỉ nên ăn từ 1 đến 2 quả táo

Ăn những quả táo còn tươi, không bị thâm, hư vì sẽ gây đau bụng hoặc ảnh hưởng đến sức khỏe. 

Ăn táo trước hoặc sau bữa ăn chính khoảng tầm 20 – 30 phút.

Như vậy, khi bạn muốn thực hiện ăn kiêng để giảm cân với táo thì hãy nên lựa chọn thời điểm đúng, lượng ăn vừa đủ để đảm bảo lượng calo hấp thụ vào cơ thể không quá nhiều. 

5 Loại Nước Ép Giúp Thải Độc Cơ Thể Hiệu Quả

1. Vì sao nên sử dụng nước ép detox để thải độc cơ thể

Nước ép là loại thức uống lý tưởng, rất tốt cho sức khỏe và giúp thanh lọc độc tố hiệu quả. Nước ép detox có thể thay thế các loại thức uống có hại, không tốt cho sức khỏe giúp bạn hạn chế được việc nào các độc tố vào cơ thể.

Nước detox thường là sự kết hợp giữa nước lọc và các loại trái cây, rau củ quả ít đường nên có khả năng giải độc, thanh lọc, bổ sung cho cơ thể của bạn các chất xơ, vitamin, khoáng chất giúp cơ thể đào thải hiệu quả các chất độc hại. Từ đó hồi phục cơ thể khỏe mạnh, các cơ quan hoạt động hiệu quả hơn và có khả năng hỗ trợ quá trình giảm cân.

Cơ thể của chúng ta cũng có khả năng thực hiện tốt công việc thải độc thông qua các cơ quan như gan, thận. Nhưng để các cơ quan trong cơ thể hoạt động tối ưu nhất thì ta cần giữ đủ nước cho cơ thể. Đó cũng là lý do vì sao chúng ta nên sử dụng nước ép để thanh lọc. Việc uống nhiều nước, cung cấp đủ lượng nước cho cơ thể sẽ hỗ trợ tối đa quá trình thải độc, nước detox giúp đào thải các độc tố, cặn bã ra khỏi cơ thể hơn nữa nó còn giúp gan, thận, ruột kết hợp hoạt động bình thường, đảm bảo quá trình tiêu hóa thức ăn thuận lợi.

Sử dụng các loại nước uống detox thường xuyên sẽ giúp bạn cải thiện sự mệt mỏi cả thể chất lẫn tinh thần, hỗ trợ đào thải các độc tố ra khỏi cơ quan như gan, thận, cải thiện sự trao đổi chất hỗ trợ quá trình tiêu hóa, giảm cân hiệu quả, tăng cường hệ miễn dịch, cải thiện vẻ đẹp làn da.

2. Một số loại nước ép detox thải độc cơ thể

Nước chanh

Nước chanh là một trong những thức uống giải khát, giải độc cơ thể rất tốt mà bạn có thể dễ dàng sử dụng mỗi ngày. Theo nghiên cứu khoa học, tranh là một loại quả rất tốt cho quá trình thanh lọc cơ thể, những dưỡng chất dinh dưỡng dồi dào có trong tranh như vitamin C, Kali, Flavonoid,… Có thể giúp cơ thể loại bỏ độc tố, thúc đẩy hệ tiêu hóa, hỗ trợ thận hoạt động hiệu quả hơn.

nước chanh thải độc hiệu quả

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng bạn nên uống một cốc nước chanh mật ong hoặc chanh muối ấm pha loãng vào mỗi buổi sáng trước bữa ăn 20 phút để thúc đẩy hệ miễn dịch, tăng cường khả năng tiêu hóa, giảm độc tố trong thực phẩm, giúp cải thiện nếp nhăn và giảm vết thâm trên da. Đồng thời cũng hỗ trợ giảm cân giải trừ độc tố giúp thận khỏe mạnh mỗi ngày.

Nước ép cà rốt

Trong cà rốt có chứa 87 % là nước và có khả năng thanh lọc cơ thể, giải độc gan hiệu quả. Hơn nữa cà rốt còn giúp làm giảm các nguy cơ hình thành sỏi thận, đào thải các chất độc ra khỏi cơ thể, mang lại cho bạn làn da khỏe mạnh mịn màng tươi sáng.

nước ép cà rốt đẹp da, thải độc

Để làm nước ép cà rốt thải độc cơ thể, bạn lấy một lượng vừa đủ cà rốt gọt vỏ, cho vào máy xay hoặc máy ép chậm để xay lấy nước, thêm một ít nước cốt chanh và mật ong khuấy đều là bạn đã có một thức uống thanh lọc cơ thể hiệu quả. Bạn nên sử dụng hàm lượng cà rốt vừa đủ để không gây vàng da.

NЖ°б»›c dЖ°a chuб»™t, chanh, bбєЎc hГ

Sự kết hợp giữa dưa chuột, chanh, bạc hà sẽ đem lại cho bạn một thức uống vừa tươi mát, chứa nhiều vitamin C và vitamin A. Hơn nữa đây đều là những chất chống oxy hóa mạnh giúp gan sản xuất nhiều enzim và thanh lọc độc tố hiệu quả.

nước dưa chuột chanh bạc hà detox cơ thể

Ngoài ra lá bạc hà còn giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa, chống viêm. Hương thơm của chanh và bạc hà có thể đánh thức các giác quan giúp bạn cảm thấy tràn đầy năng lượng và sức sống khi thưởng thức loại thức uống này.

Những gì bạn cần chuẩn bị là nửa quả dưa chuột, 2 thìa nước cốt chanh, một vài nhánh bạc hà. Dưa chuột rửa sạch rồi cắt lát, cho dưa chuột, chanh và lá bạc hà vào một bình đựng nước 1 lít . Bạn đổ đầy nước vào bình lắc đều và để qua đêm trong tủ lạnh sáng hôm sau sử dụng sẽ rất tốt cho cơ thể.

Nước bí đao

Nước bí đao chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất thiết yếu cho cơ thể. Theo đông y bí đao có tính mát, vị ngọt có khả năng giải độc gan thanh nhiệt cơ thể rất tốt. Vì thế mà rất nhiều người sử dụng bí đao làm thức uống để thanh lọc cơ thể. Bạn có thể nấu trà bí đao để uống thay nước hằng ngày.

nước bí đao

Bạn chuẩn bị bí đao, lá dứa, muối và nước. Bí đao rửa sạch rồi gọt vỏ thái thành những miếng nhỏ, lá dứa buộc gọn. Cho bí đao muối vào nồi đổ thêm nước vào đun đến khi như sau đó cho thêm lá dứa vào đun thêm 5 phút rồi tắt bếp. Chờ trà nguội thì lọc bỏ bã và bảo quản trong tủ lạnh là bạn đã có một thức uống thơm ngon thanh thải độc cơ thể hiệu quả.

Nước ép táo cần tây

Nước ép táo cần tây gần đây đang được rất ưa chuộng vì tác dụng thải độc của nó mang lại rất hiệu quả. Cần tây ở dạng tươi chứa gấp 4 lần natri hữu cơ nếu so sánh với canxi vì vậy nước ép từ loại rau này được coi là có giá trị hàng đầu trong việc thanh lọc cơ thể, bảo vệ sức khoẻ. Hơn nữa với hàm lượng calo thấp cần tây mang lại nguồn vitamin dồi dào và giúp bạn giảm cân bất ngờ.

nước ép táo cần tây

Bạn cần chuẩn bị 100gr cần tây và 1 quả táo. Rửa sạch nguyên liệu và cắt khúc cần tây, táo không cần gọt vỏ nhưng loại bỏ hạt bên trong và cắt thành khúc. Bạn cho lần lượt xen kẽ cần tây và táo vào máy ép đồng thời cho thêm chút nước lọc để nước cốt ép không bị quá đặc. Sau đó rót vào ly khuấy đều có thể thêm chút đá rồi thưởng thức.

Topcachlam

Đăng bởi: Thủy Ngô

Từ khoá: 5 loại nước ép giúp thải độc cơ thể hiệu quả

Root Là Gì? Có Nên Root Máy Không? Lợi Ích Và Hậu Quả Khi Root Máy – Https://Trangdahieuqua.com

Root được hiểu đơn giản là việc “khai thông” và “làm chủ” điện thoại Android. Nếu bạn đang có ý định root điện thoại thì đầu tiên bạn cần hiểu rõ bản chất việc root là gì, root máy có lợi ích và hậu quả ra sao, cần lưu ý điều gì trước khi root. Sau đó, quyết định root điện thoại hay không cũng chưa muộn. Bài viết này sẽ giải đáp các thắc mắc của bạn về việc root máy. 1. Root là gì?

Root là quá trình can thiệp trực tiếp vào hệ thống để giành “root access” (quyền truy cập gốc), tùy chỉnh và thay đổi so với tập tin gốc ban đầu, vượt qua rào cản bảo mật cao của nhà sản xuất. Khi root điện thoại thành công, đồng nghĩa với việc bạn đã làm chủ và có thể cài đặt thiết bị theo ý muốn của mình.

2. Có nên root máy hay không?

Nếu bạn muốn sử dụng một chiếc điện thoại thông minh nguyên bản, thích sự không thay đổi và những gì nhà phân phối phân phối đã phân phối đủ nhu yếu của bạn thì việc root máy là không nên và không thiết yếu .

Còn nếu bạn muốn làm chủ điện thoại của mình, muốn chỉnh sửa và tùy biến các chức năng điện thoại theo ý riêng của bản thân thì nên root máy. Hơn thế, bạn muốn tối ưu điện thoại, cài các bản ROM, GPU, tăng xung nhịp, xem mật khẩu WiFi đã được lưu, xóa bớt các tính năng mặc định không dùng đến từ nhà sản xuất và thêm các tính năng cần thiết hơn thì việc root máy là cần thiết.

3. Lợi ích và hậu quả của việc root máy – Lợi ích

+ Cải thiện tốc độ, gia tăng bộ nhớ: Có những ứng dụng nhà sản xuất cài sẵn vào trong máy mà bạn không dùng đến, cũng không thể xóa được. Việc root máy giúp bạn xóa những ứng dụng không cần thiết đó đi, tải những ứng dụng khác hữu ích hơn, giúp cải thiện tốc độ và tăng bộ nhớ cho điện thoại.

+ Thay đổi giao diện: Việc thay đổi giao diện, icon hay font chữ theo ý muốn là điều hoàn toàn có thể khi bạn root điện thoại thành công.

+ Tiết kiệm pin: Từ việc xóa các ứng dụng không cần thiết cho phép thiết lập xung nhịp bộ xử lý, không chỉ tăng hiệu năng của máy mà còn giúp tiết kiệm pin.

– Hậu quả

+ Mất bảo hành: Vì can thiệp vào hệ thống được thiết lập sẵn từ phía nhà sản xuất nên điện thoại của bạn khi root sẽ bị mất bảo hành.

+ Dễ bị tấn công: Việc root máy có thể làm khả năng bảo mật thông tin của bạn bị ảnh hưởng, các tài khoản quan trọng dễ bị tấn công và lấy cắp.

+ Điện thoại hoàn toàn có thể bị chậm hoặc đơ nếu bản ROM mà bạn cài không tốt .+ Nếu root máy không thành công xuất sắc hoàn toàn có thể khiến điện thoại thông minh của bạn thành cục gạch, không hề sử dụng những tiện ích cũng như những tính năng cơ bản như nghe, gọi .

4. Lưu ý trước khi root điện thoại

– Bảo hành: Việc root điện thoại nên được thực hiện đối với những máy đã qua thời gian bảo hành chính hãng để tránh mất quyền lợi từ nhà sản xuất.

– Bảo mật: Giống như đối với các ứng dụng khác, Google Wallet (ví điện tử thanh toán trực tuyến thông qua điện thoại) cũng rất dễ bị đánh cắp mã PIN và thông tin quan trọng, ảnh hưởng không nhỏ đến người dùng.

Lưu ý: Bạn có thể yên tâm vì Google Wallet sẽ hiển thị cảnh báo nếu bạn đang sử dụng ứng dụng trên một thiết bị đã root.

– Hiện tượng “Brick: Hiện tượng này được hiểu đơn giản là làm cho điện thoại Android mất hết các chức năng từ cơ bản đến các tiện ích thông minh khi root không thành công. Vì thế, bạn cần tìm hiểu cẩn thận, nhất là từ những người đã root thành công trên một thiết bị tương tự.

169.471 lượt xem

Sự Ma Mãnh Của Nhãn Sữa Nước Abbott

Sữa nước Ensure với kiểu ghi nhãn “Not to be sold in Vietnam or Mexico” – gây thiệt hại cho người tiêu dùng

Nhờ đó, thị phần của Công ty Dinh Dưỡng 3A tăng nhanh chóng mặt. Kim ngạch nhập khẩu mặt hàng này năm 2013 tăng tới 63%, trị giá khoảng 300 tỷ đồng. Trước đây, có 50 nhà nhập khẩu nhập hợp pháp mặt hàng trên, song, khi Abbott phát minh kiểu ghi nhãn lạ lùng này, giá bán sữa do công ty này phân phối đã tăng từ 2-3 lần so với trước.

Ngược lại, một hệ luỵ không mong muốn khác là thị trường Việt Nam vẫn xuất hiện loại sữa Ensure thứ hai mà nhà sản xuất đã “cấm bán” vào Việt Nam.

Theo Ban chỉ đạo 389, một số doanh nghiệp nhập khẩu loại sữa này đã làm giả bản xác nhận sản phẩm lưu hành tự do tại Mỹ để đưa vào hồ sơ xin công bố chất lượng và lưu hành ở Việt Nam. Trong thời gian chờ đợi, hải quan đã cho phép các doanh nghiệp mang hàng về tự bảo quản. Tuy nhiên, trong khi Bộ Y tế đã tỉnh táo chỉ đạo không kiểm tra chất lượng các sản phẩm có dòng chữ này thì không hiểu vì lý do gì, Bộ Công Thương lại có văn bản cho phép các doanh nghiệp tạm giải toả lô hàng sữa trên, dẫn đến việc thẩm lậu vào thị trường nội địa.

Ban chỉ đạo 389 cho biết, tình hình buôn lậu mặt hàng này ước gây thất thu ngân sách 40-50 tỷ đồng/năm.

Được biết, tại cuộc họp, đại diện của Cục Quản lý cạnh tranh, Bộ Công Thương và nhiều ý kiến khác cũng đồng tình cho rằng, có dấu hiệu cạnh tranh không lành mạnh ở đây vì cách chỉ dẫn địa lý gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng. Rõ ràng ở đây có ý đồ khác của hãng sữa Abbott.

Không ít ý kiến đại diện Bộ ngành bày tỏ, nếu hãng nào cũng kinh doanh kiểu Abbott thì người tiêu dùng sẽ thiệt hại lớn. Bởi, khi có nhu cầu cao, trong khi thị trường không có cạnh tranh, nhà phân phối độc quyền và nhà sản xuất chính hãng sẽ dễ dàng bắt tay nhau tăng giá.

Lúng túng xử lý

Luật Cạnh tranh của Việt Nam có quy định cấm các nhà sản xuất, phân phối ghi nhãn hiệu gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng, đồng thời, cũng cấm các hành vi như lợi dụng vị trí độc quyền thị trường để thao túng về giá, gây thiệt hại tới các doanh nghiệp khác và người tiêu dùng. Luật này cũng nghiêm cấm việc liên kết làm giá giữa các doanh nghiệp với nhau.

Các lô sữa nước Ensrue thẩm lậu trái phép vào Việt Nam bị lực lượng chức năng bắt giữ

Tuy nhiên, Luật Cạnh tranh hay bất cứ Luật nào của Việt Nam chỉ điều chỉnh các đối tượng trong giới hạn phạm vi lãnh thổ Việt Nam. Các cơ quan quản lý ở Việt Nam sẽ không có quyền xử lý việc ghi nhãn đối với loại đồ uống không thuộc Việt Nam.

Trong trường hợp này, tất cả các loại sữa nước Ensure đã có dòng chữ “không bán tại Việt Nam và Mexico” sẽ được hiểu là sản phẩm thuộc nước ngoài được nhập trái phép vào Việt Nam. Như vậy, hãng sữa Abbott của Mỹ rất dễ dàng thoái thác trách nhiệm và đổ lỗi do công ty khác làm ăn phi pháp hay do cơ quan chức năng Việt Nam buông lỏng quản lý.

Trên thực tế, Abbott cũng đã từng biện minh rằng, việc ghi nhãn như vậy chỉ đơn giản là để chống xuất lậu sang Việt Nam.

Cùng đó, công ty Dinh Dưỡng 3A cũng nghiễm nhiên đứng ngoài cuộc, cho dù, công ty này đã hưởng lợi lớn từ vụ ghi nhãn kỳ thị. Nhà phân phối này sẽ chỉ bị xử lý khi nào Bộ Công Thương tìm được dấu hiệu của việc thao túng giá cả, nhưng việc này chắc chắn là không dễ.

Bởi như Ban chỉ đạo 389 nêu, tổng kim ngạch nhập khẩu sữa này là 700 tỷ đồng. Với 300 tỷ đồng kim ngạch của Dinh Dưỡng 3A thì công ty này chỉ chiếm thị phần 42%, không phải là quá bán nên sẽ khó quy kết công ty lợi dụng vị trí độc quyền để lũng đoạn thị trường.

Gỡ nút cho vụ việc này chỉ có thể là đàm phán với Abbott Laboratories – theo Ban chỉ đạo 389. Các bộ nên đề nghị họ thay đổi cách ghi nhãn, thay đổi phương thức chống nhập lậu thông qua phối hợp với với cơ quan chức năng Việt Nam. Nếu vẫn giữ nguyên như hiện nay, Bộ Y tế sẽ không thể cấp phép về chất lượng bởi không có đơn vị nào chịu trách nhiệm nếu sự cố xảy ra. Vụ việc này, tuy rõ ràng là cạnh tranh không lành mạnh, cũng sẽ rơi vào ách tắc.

Abbott là thương hiệu sữa của Mỹ rất quen thuộc ở Việt Nam. Năm 2014, khi sữa chuẩn bị áp giá trần, hãng này đã nghĩ ra chiêu lách luật là rút ruột, giảm trọng lượng hộp nhưng vẫn giữ nguyên giá. Khi kiểm tra, Bộ Tài chính vẫn phải thừa nhận hãng này không sai.

“Nếu không giải quyết, cơ quan quản lý sau này sẽ gặp nhiều trường hợp tương tự ở các nhãn hàng khác. Kết cục, cơ quan quản lý lại phải chạy theo doanh nghiệp”, đại diện Bộ Công Thương lo ngại.

Theo VNN

Cập nhật thông tin chi tiết về Nhóm Thuộc Loại Quả Nhãn Thuộc Loại Quả Gì ? Lợi Ích Của Quả Nhãn trên website Jizc.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!