Xu Hướng 9/2023 # Giáo Dục Giới Tính Tuổi Teen (Phần 6): Rủi Ro Tình Dục (Tiếp Theo) # Top 15 Xem Nhiều | Jizc.edu.vn

Xu Hướng 9/2023 # Giáo Dục Giới Tính Tuổi Teen (Phần 6): Rủi Ro Tình Dục (Tiếp Theo) # Top 15 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Giáo Dục Giới Tính Tuổi Teen (Phần 6): Rủi Ro Tình Dục (Tiếp Theo) được cập nhật mới nhất tháng 9 năm 2023 trên website Jizc.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Chúng ta biết rằng tình dục “có cái giá của nó”. Một người khôn ngoan luôn cần biết trước những rủi ro nào chờ đợi mình. Để ra quyết định đúng đắn và có sự chuẩn bị chu đáo nhất.

Bệnh lậu và chlamydia

Đây là những bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng ở đường sinh dục. Chúng có thể dẫn đến bệnh viêm vùng chậu (PID) ở phụ nữ. Có thể gây đau dữ dội, dẫn đến vô sinh (không có khả năng mang thai) và / hoặc tăng nguy cơ mang thai ngoài tử cung. Không giống như tử cung có khả năng đàn hồi, những chỗ thai ngoài tử cung có sức chịu đựng kém. Khi thai lớn lên, những chỗ này không còn chứa nổi nữa, có thể bị vỡ dẫn đến chảy máu ồ ạt và tử vong).

Bệnh lậu và chlamydia cũng có thể gây viêm mào tinh hoàn ở nam giới. Cả bệnh lậu và chlamydia đều có thể được chữa khỏi bằng kháng sinh. Điều quan trọng là phải được kiểm tra các nhiễm trùng này nếu bạn đã quan hệ tình dục vì hầu hết mọi người không có bất kỳ triệu chứng nào.

Virus herpes simplex

Đây là một bệnh nhiễm trùng do virus gây ra. Virus tạo ra vết loét, ngứa hoặc mụn nước ở vùng sinh dục. Các vết loét sẽ lành nhưng có thể xuất hiện trở lại vào bất kỳ thời điểm nào sau này trong cuộc sống. Không thể chữa khỏi.

Virus viêm gan B qua đường tình dục

Virus viêm gan B có thể gây ra bệnh gan. Trong hầu hết các trường hợp, sau các triệu chứng nhiễm virus, bệnh lui dần và trở thành thể mạn tính. Nhưng ở một số người, tổn thương gan nghiêm trọng hoặc suy gan có thể xảy ra.

Hầu hết trẻ em và thanh thiếu niên đã và đang được tiêm vaccine chống lại nhiễm trùng này với một loạt ba đến năm mũi tiêm. Bạn nên nói chuyện với bác sĩ của bạn nếu bạn không chắc chắn mình đã tiêm vaccine này.

Virus viêm gan C

Virus viêm gan C là một bệnh nhiễm virus có thể gây tổn thương gan nghiêm trọng, suy gan hoặc tiến triển thành ung thư gan. Bệnh gan có thể xảy ra ngay cả ở những người không có triệu chứng.

Viêm gan C được chẩn đoán bằng xét nghiệm máu. Nhiễm viêm gan C thường có thể được điều trị bằng thuốc. Với các phương pháp điều trị tiên tiến, nhiều bệnh nhân có thể được chữa khỏi.

Bệnh giang mai

Giang mai là một bệnh nhiễm trùng gây ra bởi một sinh vật nhỏ gọi là xoắn khuẩn giang mai. Có thể gây loét trên bộ phận sinh dục hoặc hậu môn. Đôi khi bạn có thể không nhận thấy vết loét vì nó thường không gây đau hoặc có thể ở bên trong âm đạo (ở nữ) hoặc hậu môn (trong cả hai giới).

Điều quan trọng là phải gặp bác sĩ của bạn ngay lập tức nếu bạn nhận thấy bất kỳ vết loét nào ở các khu vực trên. Các vết loét thường tự lành nhưng có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng về lâu dài trên tim, gan, hệ thần kinh, da… nếu không được điều trị. Bệnh giang mai thường có thể được chữa khỏi bằng kháng sinh.

Trichomonas

Trichomonas là một bệnh nhiễm trùng phổ biến gây ra bởi một loại ký sinh nhỏ. Có thể gây ngứa và/hoặc tiết dịch âm đạo ở phụ nữ hoặc dương vật ở nam giới. Nữ giới nhận thấy các triệu chứng thường xuyên hơn nhiều so với nam giới. Mặc dù cả hai giới đều có thể bị nhiễm bệnh mà không có bất kỳ triệu chứng nào.

Do các loại xét nghiệm có sẵn, trichomonas thường được chẩn đoán ở nữ giới, nhưng điều trị cặp đôi. Có nghĩa là điều trị cả người nhiễm và người bạn tình của họ. Nếu bạn tình thông báo cho bạn rằng họ đã được chẩn đoán mắc bệnh trichomonas, bạn nên tìm cách điều trị nhiễm trùng này ngay cả khi bạn không có triệu chứng. Trichomonas có thể được chữa khỏi bằng kháng sinh.

Quan hệ 3 phút có phải yếu sinh lý? Các tác nhân gây yếu sinh lý ở nam giới. Khám phá ngay video bên dưới.

Các phần trước: 

Phần 1: Tất tần tật về tính dục

Phần 2: Khi nào đủ sẵn sàng?

Phần 3: Quan hệ tình dục có như lời đồn?

Phần 4: Khi nào xé rào?

Phần 5: Rủi ro tình dục

Những Câu Nói Về Dục Vọng: Tình Yêu Và Dục Vọng

Dục vọng là một phần tự nhiên của con người và có thể đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống của chúng ta. Tuy nhiên, nếu không được kiểm soát và chỉ đạo đúng cách, nó có thể dẫn đến những hậu quả đau đớn và tiêu cực. Vì vậy, trong suốt lịch sử, đã có những câu nói về dục vọng được tạo ra để khuyến khích con người học cách kiểm soát và sử dụng nó đúng cách, và tránh những rủi ro tiềm ẩn.

– Sigmund Freud

– Paulo Coelho

– Napoleon Hill

– Alfred Kinsey

– Emile Zola

– Mahatma Gandhi

– Dalai Lama

– William Masters

– Marcus Aurelius

– Helen Gurley Brown

– Anaïs Nin

– Jeanette Winterson

– Napoleon Bonaparte

– Earl Nightingale

– Osho

– Bell Hooks

– Swami Vivekananda

– Anthony Robbins

– Margaret Mead

– Deepak Chopra

– Anton Chekhov

– Sheryl Sandberg

– Anthony Burgess

– Leo Tolstoy

– Wayne Dyer

– Oscar Wilde

– Goldie Hawn

– Mother Teresa

– Buddha

– Napoleon Hill

– Earl Nightingale

– Swami Vivekananda

– Mahatma Gandhi

– Dalai Lama

– Leo Tolstoy

– Paulo Coelho

– William Shakespeare

– Mother Teresa

– Marcus Aurelius

– Confucius

– William Wordsworth

– Ralph Waldo Emerson

– Benjamin Franklin

– Albert Einstein

Những câu nói hay về tình yêu và dục vọng không chỉ nhắc nhở chúng ta về sự quan trọng của việc kiểm soát và chỉ đạo dục vọng, mà còn nhấn mạnh rằng nó là một phần tự nhiên của con người và không nên bị coi là điều xấu xa. Những lời khuyên này có thể giúp chúng ta hiểu rõ hơn về bản chất của dục vọng và cách thức sử dụng nó để mang lại niềm vui và hạnh phúc cho bản thân và những người xung quanh.

– Oscar Wilde

– Dalai Lama

– Paulo Coelho

– Richard Burton

“Dục vọng là ngọn lửa cháy dữ dội, còn tình yêu là ngọn nến rực rỡ. Hãy để ngọn nến của tình yêu chiếu sáng con đường của chúng ta.”

– Sigmund Freud

“Tình yêu là ngọn đèn soi đường, dục vọng là sức mạnh đẩy ta đi về phía trước. Hãy để hai thứ này hỗ trợ và bù trừ cho nhau, để chúng ta có thể đi đến mục tiêu của mình.”

“Dục vọng là sức mạnh của thể xác, còn tình yêu là sức mạnh của tâm hồn. Hãy để chúng ta hòa quyện cả hai để trở thành một con người hoàn hảo.”

“Tình yêu và dục vọng đều là những thứ mạnh mẽ và không thể thiếu trong cuộc sống của chúng ta. Nhưng chúng ta cần phải học cách kiểm soát và chỉ đạo chúng để không bị bó buộc bởi chúng.”

“Tình yêu không thể tồn tại mà không có dục vọng, nhưng nếu ta chỉ tập trung vào dục vọng mà không để tình yêu phát triển, thì chúng ta sẽ bị lạc đường trong con đường tình yêu của mình.”

“Tình yêu là khi bạn muốn dành cả đời để yêu người đó, dục vọng là khi bạn muốn người đó chỉ là của riêng mình.”

“Dục vọng là điều tất yếu trong cuộc sống, nhưng nếu không được kiểm soát đúng cách, nó sẽ dẫn đến những hậu quả đau đớn. Tình yêu là khi ta học cách kiểm soát và chỉ đạo dục vọng, để nó trở thành nguồn cảm hứng cho tình yêu.”

“Tình yêu là khi ta cảm thấy tràn đầy niềm tin, dục vọng là khi ta đang tìm kiếm sự thỏa mãn cho bản thân. Hãy để tình yêu làm chủ đạo trong cuộc sống của chúng ta.”

“Dục vọng có thể mang lại niềm vui và hạnh phúc ngắn hạn, nhưng tình yêu sẽ mang lại niềm vui và hạnh phúc lâu dài. Hãy chọn tình yêu để trở thành người hạnh phúc và đầy đủ.”

“Tình yêu và dục vọng đều là những cảm xúc mạnh mẽ, nhưng ta cần phải học cách kiểm soát và chỉ đạo chúng đúng cách để có thể tận hưởng hạnh phúc trong cuộc sống.”

“Dục vọng có thể dẫn đến sự dối trá và tổn thương, nhưng tình yêu sẽ luôn đem lại sự chân thành và tình cảm. Hãy chọn tình yêu để trở thành người chân thành và tốt bụng.”

“Tình yêu không thể tồn tại mà không có dục vọng, nhưng ta cần phải học cách kiểm soát và chỉ đạo dục vọng để không làm tổn hại đến tình yêu của chúng ta.”

Nhungcaunoihay.info chia sẻ những câu nói về dục vọng này nhấn mạnh rằng dục vọng không phải là điều xấu xa, nhưng nếu ta không biết cách kiểm soát và chỉ đạo nó đúng cách, nó có thể trở thành một nguồn gây đau đớn và mất mát. Chúng ta cần phải học cách sử dụng dục vọng để tạo động lực và cảm hứng trong cuộc sống của mình, đồng thời kiểm soát và chỉ đạo nó đúng cách để không bị bó buộc bởi nó.

Khi ta hiểu rõ bản chất của dục vọng và cách thức sử dụng nó đúng cách, ta có thể tận hưởng cuộc sống một cách đầy đủ và tự do. Chúng ta có thể xây dựng một cuộc sống hạnh phúc và đầy đủ, và có thể tìm thấy niềm vui và hạnh phúc trong tình yêu, công việc, gia đình và cuộc sống hàng ngày của mình.

Đánh giá post

Quan Hệ Tình Dục Nhiều Có Làm Sao Không?

Tuy nhiên đây cũng chỉ là công thức để tham khảo mà thôi. Ham muốn quan hệ tình dục nhiều hơn thường để thỏa mãn bản thân, bạn tình và chứng tỏ bản lĩnh đàn ông. Tuy nhiên theo quy luật tự nhiên việc gì thực hiện quá nhiều đều không tốt và quan hệ tình dục cũng vậy.

Quan hệ tình dục nhiều có làm sao không?

Theo như lý thuyết đông y khi quan hệ chúng ta thường mệt mỏi, sự mệt mỏi này không đơn thuần do chúng ta mất năng lượng cho quá trình làm việc. Nhiều người cho rằng việc quan hệ cũng nặng nhọc như việc đốn củi, khuôn vác vậy.

Sự mệt mỏi ở đây đa phần do cơ thể mất đi tinh khí, theo quan niệm đông y mỗi 1ml tinh trùng được xuất ra tương đương với mất đi 40ml máu. Trong mỗi lần quan hệ tình dục chúng ta mất trung bình từ 3 – 5 ml. Nếu tính theo phương pháp này thì chúng ta đã mất từ 120 – 150ml máu mỗi lần quan hệ.

Có thể so sánh với phụ nữ, mỗi tháng đều có một chu kỳ hành kinh và mỗi chu kỳ này cũng chỉ mất từ 40 – 60ml mà thôi. Vì thế nếu chúng ta quan hệ quá nhiều với tần suất dày đặc thì tinh khí trong cơ thể chẳng mấy lúc mà tiêu tan hết.

Chính vì vậy người xưa thường dạy chúng ta rằng “đa tửu hại tâm, đa dâm hại thận” hay câu “tốt mái hại trống”. Vì thế nếu tinh khí mất đi quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến thận và toàn thân. Bởi vì thận là chủ của tàng tinh, chủ của sinh dục.

Vì vậy khi quan hệ tình dục thì chúng ta cũng cần lắng nghe cơ thể mình. Cần cảm nhận được việc quan hệ tình dục tác động đến bản thân như thế nào.

Nếu quan hệ vừa phải sẽ làm hưng phấn thần kinh trung ương, khi huyết lưu thông tốn hơn, cơ thể được giải phóng năng lượng. Nhưng nếu thấy rằng cơ thể mệt mỏi đi kèm các triệu chứng đau lưng, hoa mắt, ảnh hưởng trí tuệ, khả năng hồi phục sau quan hệ chậm… thì cần phải điều chỉnh ngay.

Đặc biệt là các bạn trẻ mới qua độ tuổi vị thành niên thường lạm dụng thủ dâm quá nhiều sẽ làm tinh khí mất từ khi còn trẻ, hệ thống sinh dục chưa hoàn thiện thì mức độ ảnh hưởng còn lớn hơn. Có thể dẫn tới tình trạng xuất tinh sớm, rối loạn cương dương hay mãn dục từ khi còn trẻ…

Quan hệ bao nhiên tuần một lần là đủ

Chuyện chăn gối là một phần không thể thiếu trong đời sống vợ chồng. Quan hệ tình dục sẽ giúp cho đời sống vợ chồng hạnh phúc và viên mãn. Tuy nhiên một tuần quan hệ mấy lần là tốt và tần suất quan hệ có dựa vào độ tuổi hay không chúng ta sẽ cần tìm hiểu.

Theo các nghiên cứu mỗi cặp vợ chồng cảm thấy hạnh phúc khi được quan hệ thường xuyên. Những cặp quan hệ ít nhất 1 lần/tuần cũng hạnh phúc hơn so với những người không đạt được con số này. Ngoài ra có những cặp quan hệ trên 4 lần/tuần nhưng vẫn không cảm thấy hạnh phúc. Vậy vấn đề là gì?

Cảm xúc thăng hoa phụ thuộc vào chất lượng của cuộc yêu. Do đó quan hệ bao nhiên lần/tuần là tốt không phụ thuộc vào số lượng mà là chất lượng. Vì thế mỗi lần quan hệ bạn hãy thật thoải mái và tràn đầy năng lượng.

Theo một nghiên cứu tần suất trung bình cho tất cả các độ tuổi là 3 lần/tuần. Tần suất này có thể cao hơn rất nhiều ở các cặp vợ chồng mới cưới, tuần suất này sẽ giảm dần khi bạn bước vào tuổi trung niên.

Chỉ số quan hệ: khi quan hệ nhiều tinh trùng sản sinh ra chậm, phải làm việc với tần suất lớn dẫn đến suy giảm sinh dục, cạn tinh trùng. Có rất nhiều bệnh nhân đi thăm khám bởi cơ thể gầy yếu, da xanh vì chứng suy nhược do quan hệ quá độ.

Không chỉ quan hệ mà thủ dâm quá nhiều cũng gây ảnh hưởng sức khỏe, cảm giác mệt mỏi, ngủ gà ngủ gật, sụt cân vì mất sức. Đặc biệt thủ dâm nhiều và quan hệ quá độ còn dẫn đến tinh trùng bị loãng và rất khó để thụ thai.

Nhiều người cho rằng càng quan hệ nhiều càng dễ có thai. Nhưng ngay cả khi dễ có thai nhất như thời kỳ rụng trứng cả hai chỉ nên quan hệ 1 – 2 lần/ngày mà thôi. Thông thường đàn ông phải mất từ 2 – 5 ngày mới bù lại đầy đủ lượng chất và số lượng tinh trùng.

Quy luật số 9

– Độ tuổi 20: 2 x 9 = 18 vậy 1 tuần có thể quan hệ 8 lần.

– Độ tuổi 30: 3 x 9 = 27 vậy 2 tuần có thể quan hệ 7 lần.

– Độ tuổi 40: 4 x 9 = 36 vậy 3 tuần có thể quan hệ 6 lần.

– Độ tuổi 50: 5 x 9 = 45 vậy 4 tuần nên quan hệ 5 lần.

Để chất lượng cuộc yêu được thỏa mãn phụ thuộc vào rất nhiều các yếu tố. Đầu tiên là yếu tố thời gian khi cả hai đều cảm thấy thoải mái và có nhu cầu là thời điểm tốt nhất. Khi tạo được không gian riêng tư và gợi nhớ về những kỷ niệm sẽ hữu hiệu hơn.

Hay một yếu tố khác cũng ảnh hưởng đó là địa điểm, du lịch cùng nhau để tạo sự riêng tư. Nếu ở nhà thì hãy tự tạo cảm giác mới thay vì quan hệ trong phòng ngủ hãy thử quan hệ ở bồn tắm hay phòng khách. Hay một yếu tố khác là tư thế quan hệ, cả hai dần quen và chán với những tư thế cũ tại sao không chủ động các tư thế mới.

Việc lôi cuốn đối phương và trong cuộc yêu cũng là một nghệ thuật cần được rèn luyện. Như vậy việc quan hệ một tuần bao nhiêu lần là tốt phụ thuộc rất lớn vào độ tuổi và sức khỏe mỗi người. Hy vọng qua những chia sẻ trên bạn đã tìm được cho mình một con số vừa đủ để duy trì cuộc sống tình dục viên mãn và hạnh phúc.

Phân tích lợi ích, tác hại của việc thủ dâm

3 cách chữa yếu sinh lý theo y học cổ truyền

Quan hệ ngày đèn đỏ có hại không?

Quan hệ chưa suất tinh có thai không?

Các Bệnh Lý Lây Truyền Qua Đường Tình Dục

Những ai dễ mắc bệnh lây qua đường tình dục

Bệnh lý này không chừa một ai hết từ phụ nữ đến đàn ông ở mọi trình độ, độ tuổi, giới tính… Nhưng phân nửa số đó nằm ở độ tuổi từ 18 – 30.

Ở nữ giới có khả năng mắc bệnh lây qua đường tình dục cao hơn nam giới. Ngoài ra biến chứng cũng nguy hiểm và việc điều trị cũng khó khăn hơn.

Các bệnh điển hình

Chlamydia và bệnh lậu: là những bệnh lây truyền qua đường tình dục phổ biến nhất. Cả hai bệnh đều có triệu chứng tương đối giống nhau nên thường gây nhầm lẫn. Cả hai đều do vi khuẩn gây ra, nhưng thuộc hai chủng khác nhau. Chlamydia là do chủng Chlamydia trachomatis, bệnh lậu do chủng Neisseria gonorrhoeae gây ra. Biểu hiện thường là cảm giác nóng rát khi đi tiểu và đau ở tinh hoàn. Để điều trị hai bệnh này đa phần sử dụng các loại kháng sinh để tiêu diệt các chủng vi khuẩn này.

Giang mai: sau khi tiếp xúc với nguồn bệnh từ 7 – 60 ngày, người bệnh có biểu hiện xăng giang mai thường là một vết trợt nông hơi xoắn, không đau nơi khuẩn xâm nhập cơ thể. Ở giai đoạn nặng giang mai gây nên sưng mủ gây tổn thương đến các cơ quan thần kinh, gan, thận… Nghiêm trọng hơn đe dọa đến tĩnh mạch gây nên những tổn thương không thể chữa trị. Nếu bệnh xảy ra ở phụ nữ đang mang thai nếu không được điều trị kịp thời sẽ dẫn tới tử vong cho thai nhi.

Sủi mào gà: còn có tên khác là bệnh mồng gà hoặc mụn cóc sinh dục. Do virus HPV gây nên gây tổn thương chủ yếu ở vùng niêm mạc và bán niêm mạc vùng sinh dục, miệng, hậu môn. Biểu hiện cơ quan sinh dục xuất hiện sùi nhỏ mềm, cao như nhú gai hoặc những đĩa bẹt tròn, bề mặt ráp. Khi bị nặng u nhú phát triển thành gai, lá giống mào gà có thể chảy mủ gây mùi hôi thối.

Bệnh lây truyền khá dễ dàng qua đường tình dục khi quan hệ không sử dụng biện pháp với người mang bệnh như hậu môn, âm đạo, vòm miệng. Tiếp xúc trực tiếp với dịch tiết của người mang bệnh như nốt sùi trên sùi mào gà, mụn nước của herpes hay các nốt của bệnh lý giang mai.

Ngoài ra còn có thể lây qua quan hệ đồng giới và từ mẹ sang con. Ngoài ra tiếp xúc với dịch tiết của người mang bệnh như sử dụng chung khăn tắm, sử dụng chung bồn cầu hoặc dùng chung các đồ dùng với người mang bệnh cũng có thể mắc bệnh lý này nhưng khả năng ít hơn.

Các triệu chứng bệnh lây qua đường tình dục

Có những bệnh lý không có một biểu hiện nào trong một khoảng thời gian nhất định. Cũng có những bệnh lý xuất phát từ nặng đến nhẹ và chúng ta thường lầm tưởng rằng đó là viêm nhiễm phụ khoa, viên do nấm, viêm đường tiết niệu…

Những xét nghiệm sàng lọc:

– Xét nghiệm dịch niệu đạo, soi tươi, soi nhuộn

– Xét nghiệm nước tiểu.

– Siêu âm tổng quát cổ tử cung, buồng trứng.

– Nội soi tử cung, âm đạo.

– Xét nghiệm dịch từ nốt xùi.

Khi các bạn đến thăm khám các khoa tiết niệu bác sỹ sẽ thăm khám, kiểm tra và chỉ định một trong các xét nghiệm nêu trên. Nếu bạn có xảy ra quan hệ tình dục không an toàn thì tầm soát bệnh lý lây qua đường tình dục là cần thiết.

Người bệnh thường e dè, xấu hổ khi tâm sự với người xung quanh khiến bệnh nặng và việc điều trị phức tạp hơn. Việc trung thực và cởi mở chính là liều thuốc tốt nhất khi bạn bị nhiễm bệnh lây qua đường tình dục.

Bệnh lây truyền qua đường tình dục có thể điều trị bằng thuốc uống, thuốc bôi , thuốc rửa…Vấn đề ở đây là một số bệnh có thể điều trị dứt điểm như giang mai và herpes. Nhưng một số bệnh thì khó điều trị dứt điểm như giang mai và HIV.

Nhiều người sử dụng các loại thuốc trên internet để điều trị. Các bệnh lây truyền qua đường tình dục sẽ tiến triển nhanh theo từng cấp độ. Việc thăm khám tại các bệnh viện khiến bác sỹ biết được nguyên nhân và tình trạng bệnh để cấp thuốc cho bệnh nhân.

Để ngăn ngừa bệnh lây qua đường tình dục mọi người cần lưu ý:

– Quan hệ một vợ một chồng.

– Phải sử dụng các biện pháp an toàn như bao cao su.

– Nên tiêm phòng và sàng lọc một số bệnh lý xã hội.

– Giới hạn số lượng người cần quan hệ.

Nếu bạn đang đối mặt với bệnh lý lây qua đường tình dục khả năng cao bạn sẽ bị vô sinh và khó có con sau này. Nếu đang mang thai, thai có thể ngoài tử cung hoặc dị tật thai nhi. Nếu đang bị viêm nhiễm, viêm nhiễm có thể đi ngược dòng và đi ngược ra. Đây cũng là tiền đề dẫn tới các bệnh ung thư sau này.

Bộ Giáo Dục Cấp Học Bổng Cho Sinh Viên Giỏi Toán

Bộ Giáo dục và Đào tạo đầu tháng 6 ban hành quy chế xét, cấp học bổng cho sinh viên chính quy ngành Toán học. Đây là một phần thuộc chương trình trọng điểm quốc gia phát triển Toán học giai đoạn 2023-2030.

Sinh viên các ngành Toán học, Khoa học máy tính, Khoa học dữ liệu, Toán ứng dụng, Toán cơ, Toán tin ở các trường đại học có thể nhận được học bổng 2,4 triệu đồng mỗi tháng.

Theo Bộ, học bổng này nhằm thu hút, nâng cao chất lượng sinh viên ngành Toán, từ đó phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao trong giảng dạy, nghiên cứu và ứng dụng Toán học. Số lượng học bổng tối đa mỗi năm là 150 suất, chia thành hai đợt, tương ứng hai học kỳ. Mỗi sinh viên được xét, cấp học bổng không quá 8 học kỳ.

Với sinh viên năm thứ nhất, học bổng học kỳ I được trao cho những em đạt giải nhất, nhì thi học sinh giỏi THPT cấp tỉnh trở lên.

Sinh viên năm thứ hai trở đi cần đạt điểm trung bình của năm học trước ở các học phần thuộc nhóm ngành Toán từ 8 trở lên, các học phần khác không dưới 4/10 điểm. Những em đã được cấp học bổng học kỳ I sẽ tiếp tục được xét học bổng kỳ sau nếu vẫn duy trì được kết quả như trên.

Tất cả sinh viên được xét cấp học bổng đều phải có hạnh kiểm hoặc điểm rèn luyện đạt loại khá trở lên.

Sáu học sinh Việt Nam dự Olympic Toán học quốc tế năm 2023 tại Na Uy. Ảnh: MOET

Do số lượng học bổng giới hạn, Bộ Giáo dục và Đào tạo chia các nhóm ưu tiên khi xét.

Nhóm đầu tiên là sinh viên các chương trình cử nhân tài năng, tiên tiến về Toán, có nghiên cứu khoa học đạt giải cấp Bộ trở lên hoặc đạt giải Olympic Toán sinh viên và học sinh toàn quốc.

Nhóm thứ hai là sinh viên nữ, sinh viên chưa nhận được học bổng của bất kỳ tổ chức, cá nhân nào khác trong kỳ xét học bổng.

Tiếp theo, Bộ ưu tiên sinh viên là thân nhân liệt sĩ, con thương binh, bệnh binh, con của người bị nhiễm chất độc da cam, anh hùng lực lựng vũ trang, anh hùng lao động, người dân tộc thiểu số.

Cuối cùng, học bổng được ưu tiên cấp cho sinh viên đang theo học tại khoa Toán – Cơ – Tin học của trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội; khoa Toán – Thống kê của trường Đại học Quy Nhơn; khoa Toán – Tin học của trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia TP HCM.

Advertisement

Chương trình trọng điểm quốc gia phát triển Toán học giai đoạn 2023-2030 do Bộ Giáo dục và Đào tạo chủ trì, đặt mục tiêu đến năm 2030, Việt Nam có 5 đại học vào top 500 thế giới về Toán, trong đó có ít nhất hai trường trong top 400. Một số mục tiêu nổi bật khác là tăng gấp đôi số công bố quốc tế so với giai đoạn trước, có ít nhất 5 hướng nghiên cứu chủ đạo về Toán ứng dụng và Toán trong công nghiệp; đào tạo khoảng 400 tiến sĩ ngành Toán, Toán ứng dụng và Thống kê.

Dương Tâm

Gdcd 9 Bài 1: Chí Công Vô Tư Giải Giáo Dục Công Dân 9 Trang 5, 6

1. Thế nào là chí công vô tư?

– Là phẩm chất đạo đức của con người, thể hiện ở sự công bằng, không thiên vị, giải quyết công việc theo lẽ phải, xuất phát từ lợi ích chung và đặt lợi ích chung lên trên lợi ích cá nhân.

2. Ý nghĩa của phẩm chất chí công vô tư

– Chí công vô tư đem lại lợi ích cho tập thể và xã hội, góp phần làm cho đất nước giàu mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh.

3. Rèn luyện chí công vô tư như thế nào?

Ủng hộ quí trọng người có đức tính chí công vô tư.

Phê phán hành động không chí công vô tư.

a) Em có nhận xét gì về việc làm của quan Tuần phủ Nguyễn Quang Bích trong câu chuyện trên ?

Gợi ý đáp án

Hành động của quan tuần phủ Nguyễn Quang Bích chứng tỏ ông là một con người dũng cảm, trung thực, dám đấu tranh đến cùng để bảo vệ chân lý lẽ phải, không chấp nhận những điều sai trái.

b) Theo em, trong những trường hợp trên, hành động như thế nào được coi là đúng đắn, phù hợp ? Vì sao ?

Gợi ý đáp án

Để có cách xử sự đúng đắn, phù hợp trong những trường hợp trên, đòi hỏi mỗi người không chỉ có nhận thức đúng mà còn cần phải có hành vi và cách ứng xử phù hợp trên cơ sở tôn trọng sự thật, bảo vệ lẽ phải, phê phán những việc làm sai trái.

Em lựa chọn cách giải quyết nào trong trường hợp sau đây và giải thích vì sao ?

Trong các cuộc tranh luận với các bạn cùng lớp, em sẽ :

a) Bảo vệ đến cùng ý kiến của mình, không cần lắng nghe ý kiến của người khác ;

b) Ý kiến nào được nhiều bạn đồng tình thì theo ;

c) Lắng nghe ý kiến của bạn, tự phân tích, đánh giá xem ý kiến nào hợp lí nhất thì theo ;

d) Không bao giờ dám đưa ra ý kiến của mình.

Gợi ý đáp án

Em lựa chọn cách giải quyết:

(c) Lắng nghe ý kiến của bạn, tự phân tích, đánh giá xem ý kiến nào hợp lý nhất thì theo.

Bởi vì: khi bạn có ý kiến em lắng nghe tức là em tôn trọng ý kiến của bạn, khi lắng nghe ý kiến của bạn trên cơ sở đó em phân tích, đánh giá xem ý kiến của bạn đã hợp lý hay chưa hợp lý, sau đó em mới đưa ra ý kiến của mình, nếu ý kiến của bạn đúng em phải bảo vệ ý kiên đó tức là em tôn trọng lẽ phải. Nếu ý kiến của bạn chưa đúng em phải thuyết phục bạn và mọi người thấy được cái sai để tôn trọng ý kiến đúng.

Nếu người bạn thân của em mắc khuyết điểm, em sẽ lựa chọn phương án nào sau đây, vì sao ?

a) Bỏ qua như khônrg biết đến khuyết điểm đó và vẫn chơi thân với bạn như bình thường ;

b) Xa lánh, không chơi với bạn ;

c) Chỉ rõ cái sai cho bạn và khuyên bạn, giúp đỡ bạn để lần sau bạn không mắc phải khuyết điểm đó nữa.

Gợi ý đáp án

Em lựa chọn phương án (c). Chỉ rõ cái sai cho bạn và khuyên bạn, giúp đỡ bạn để lần sau bạn không mắc khuyết điểm đó nữa.

Bởi vì: Nếu bạn thân mắc khuyết điểm em chỉ rõ cái sai của bạn, khuyên bạn nhận ra cái sai để khắc phục sửa chữa và lần sau bạn không mắc khuyết điểm đó nữa, chính là em đã hành động đúng, không bao che dung túng những thiếu sót của bạn, đó là em đã giúp đỡ bạn một cách chân tình thẳng thắn, là em đã tôn trọng lẽ phải, giúp bạn điều chỉnh suy nghĩ và hành vi của mình theo hướng tích cực.

Theo em, hành vi nào sau đây thể hiện sự tôn trọng lẽ phải ?

a) Chấp hành tốt mọi nội quy nơi mình sống, làm việc và học tập ;

b) Chỉ làm những việc mà mình thích ;

c) Phê phán những việc làm sai trái ;

đ) Gió chiều nào che chiều ấy, cố gắng không làm mất lòng ai ;

e) Lắng nghe ý kiến của mọi người, nhưng cũng sẵn sàng tranh luận với họ để tìm ra lẽ phải ;

g) Bực tức và phê phán gay gắt những người không có cùng quan điểm với mình.

Advertisement

Gợi ý đáp án

Theo em, hành vi (a), (c), (e) biểu hiện sự tôn trọng lẽ phải.

Hãy kể một vài ví dụ về việc tôn trọng lẽ phải hoặc không tôn trọng lẽ phái mà em biết.

Gợi ý đáp án

Em hãy kể một vài việc tôn trọng lẽ phải hoặc không tôn trọng lẽ phải mà em được nghe từ bố mẹ, hay đọc được từ trọng sách báo.

Em hãy sưu tầm một số câu ca dao, tục ngữ, danh ngôn nói về tôn trọng lẽ phải.

Gợi ý đáp án

– Vàng thật, không sợ lửa.

– Nói phải củ cải cũng nghe.

Danh ngôn

“Điều gì không rõ ràng thì không nên thừa nhận”

Theo em, học sinh cần phải làm gì để trở thành người biết tôn trọng lẽ phải ?

Gợi ý đáp án

– Phải có thói quen và biết tự kiểm tra hành vi của mình để rèn luyện bản thân trở thành người biết tôn trọng lẽ phải.

– Phải phân biệt các hành vi thể hiện sự tôn trọng lẽ phải và không tôn trọng lẽ phải trong cuộc sống hằng ngày.

– Học tập gương của những người biết tôn trọng lẽ phải và phê phán hành vi thiếu tôn trọng lẽ phải.

– Phải sống trung thực, thật thà và tôn trọng người khác.

– Chấp hành tốt mọi nội quy nơi mình sống, làm việc và học tập.

Cập nhật thông tin chi tiết về Giáo Dục Giới Tính Tuổi Teen (Phần 6): Rủi Ro Tình Dục (Tiếp Theo) trên website Jizc.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!