Xu Hướng 9/2023 # Chuyện Chưa Kể Về Tượng Nữ Thần Tự Do Của New York # Top 16 Xem Nhiều | Jizc.edu.vn

Xu Hướng 9/2023 # Chuyện Chưa Kể Về Tượng Nữ Thần Tự Do Của New York # Top 16 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Chuyện Chưa Kể Về Tượng Nữ Thần Tự Do Của New York được cập nhật mới nhất tháng 9 năm 2023 trên website Jizc.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Khi nhắc tới New York, du khách thường nghĩ tới đầu tiên là Tượng Nữ Thần Tự Do. Đây là tặng vật của người dân Pháp gửi đến nước Mỹ được đặt tại Đảo Liberty, New York. Nó cũng là niềm tự hào của người dân ở đây bởi lẽ trên thế giới có rất nhiều bức tượng lớn và ý nghĩa. Song chưa có bức tượng nào lại nói lên nhiều ý nghĩa và được ghi nhận nhiều kỷ lục như tượng Nữ thần tự do.

Chuyện chưa kể về Tượng Nữ Thần Tự Do New York

Nhiều du khách tới Mỹ, tham quan các địa danh nổi tiếng chỉ để check-in lưu làm kỷ niệm. Nhưng hiểu về một địa danh sẽ làm cho chuyến du lịch của bạn trở nên ý nghĩa hơn. Vé máy bay chúng mình giá rẻ sẽ giúp bạn có chuyến đi ý nghĩa nhất.

Ý nghĩa đằng sau tượng Nữ Thần Tự Do New York

Từ lâu, Tượng Nữ thần Tự do đã trở thành biểu tượng về ước mơ tự do không chỉ của người dân nước Mỹ; mà còn là của cả nhân loại. Nó đã vượt qua khuôn khổ của một quốc gia và trở thành Di sản văn hóa thế giới. Mang ý nghĩa ca ngợi cuộc cách mạng của người dân thuộc địa Bắc Mỹ, chống lại sự cai trị Đế Quốc Anh. Đồng thời, tượng còn ca ngợi tình cảm đoàn kết giữa hai nước Pháp và Mỹ trong cuộc cách mạng đó.

Biểu trưng cho sự tự do của con người

Bức tượng khổng lồ này được đặt trên đảo Liberty – bến cảng New York. Bức tượng là hình ảnh nữ thần Libertas – vị thần Tự do của Hy Lạp. Tay phải cầm một ngọn đuốc, tay trái cầm một cuốn sách luật. Biểu tượng cho nền độc lập, tự do vĩnh hằng của nước Mỹ chính là ý nghĩa của tượng nữ thần tự do.

Bí mật về màu sắc của tượng Nữ Thần Tự Do 

Được làm từ đồng nên màu sắc nguyên thủy của công trình này gần giống màu của một đồng xu. Theo như Hội Lịch Sử New York, toàn bộ bức tượng chuyển thành màu xanh do bị oxi hóa vào năm 1920.

Những con số ấn tượng 

Tượng Nữ thần Tự do có cân nặng lên tới 225 tấn, cao 93m tính từ bệ đỡ lên tới ngon đuốc trên cùng. Để lên tới đỉnh của bức tượng, du khách cần leo 377 bước để có thể chiêm ngưỡng được toàn cảnh đảo Liberty từ 25 cửa sổ trên vương miện của Nữ thần.

Kiến trúc dùng để đỡ bức tượng 

Cha đẻ của kiến trúc dùng để đỡ bức tượng là Kỹ sư nổi tiếng Alexander Gustave Eiffel. Đây cũng chính là người đã tạo nên công trình tháp Eiffel nổi tiếng của nước Pháp. Với mục đích là tạo bộ khung bằng thép bên trong để giữ cho bức tượng được vững chãi hơn. Bộ khung này đủ khỏe để chống chịu được 600 lần sét đánh mỗi năm lận đấy.

Bí ẩn bên trong ngọn đuốc của tượng

Phần ngọn đuốc có lan can thấp, hành khách thường bị ” đông cứng ” vì độ cao và gió lớn. Ngọn đuốc hoàn toàn có thể đung đưa 7-14 cm. Từ khi khánh thành đến năm 1916, du khách có thể yêu cầu được tiếp cận vị trí ngọn đuốc; nhưng phải được phép từ người trông coi. Phần lớn mọi người đều bị từ chối vì đường lên vị trí cao nhất của bức tượng khá nguy hiểm. Lối lên duy nhất là một cầu thang hẹp dài 12 m.

Tham quan tượng Nữ Thần Tự Do New York

Lối vào bức  thì miễn phí nhưng tất cả du khách phải trả tiền để qua phà; vì các tàu thuyền tư không thể đậu ở hòn đảo. Du khách có ý định vào tầng hầm của bức tượng và bệ tượng phải mua vé. Những ai muốn dùng cầu thang nằm trong bức tượng để lên đến phần mũ miện thì phải mua vé đặc biệt. Có thể phải đặt trước tận 1 năm. Tổng cộng chỉ có khoảng 240 người được phép đi lên đến phần mũ miện mỗi ngày. Mỗi nhóm là 10 người, mỗi giờ có 3 nhóm. Những người lên đó chỉ được phép mang theo thuốc uống và máy ảnh. Mọi thứ bạn mang theo bên người đều phải được kiểm tra an ninh 2 lần.

Ngọn đuốc của nũ thần tự do

Bạn có thể đứng ngắm toàn cảnh khu vực xung quanh cũng như vương miện của Nữ thần Tự do từ độ cao hơn 90 m. Một vấn đề phát sinh ở đây là ban công có lan can thấp. Khi đứng đó, du khách thường bị “đông cứng” vì độ cao và gió lớn. Đặc biệt, ngọn đuốc có thể đung đưa 7-14 cm. Không ít du khách leo đến khu vực này đã quá sợ hãi và quay ngược vào bên trong để xuống. Một số người thậm chí còn phải nhờ đến sự trợ giúp của nhân viên để đưa xuống.

Tượng Nữ Thần Tự Do từng bị phân chia thành nhiều phần

Nó đã từng được tháo rời thành 300 khối đồng, đóng gói vào 214 chiếc thùng hàng; và vận chuyển đến nước Mỹ trên chiếc thuyền Isère của Pháp vào ngày 17/7/1885. Cuộc hành trình vượt Đại Tây Dương kéo dài hơn một tuần so với dự kiến và chiếc tàu chở một phần bức tượng nặng 1 tấn suýt nữa đã bị nhấn chìm trong một cơn bão.

Đăng bởi: Thúy Nguyễn

Từ khoá: Chuyện chưa kể về Tượng Nữ Thần Tự Do của New York

Thành Phố New York – Wikipedia Tiếng Việt

” New York, New York ” đổi hướng tới đây. Đối với những định nghĩa khác, xem New York, New York ( khuynh hướng )” NYC ” đổi hướng tới đây. Đối với những định nghĩa khác, xem NYC ( xu thế )

New York, thường được gọi là Thành phố New York (tiếng Anh: New York City; gọi tắt là NYC) nhằm phân biệt với tiểu bang New York, là thành phố đông dân nhất của Hoa Kỳ. Với dân số năm 2023 là 8.804.190 người, phân bổ trên 300,46 dặm vuông Anh (778,2 km2),[1] Thành phố New York là thành phố có mật độ dân số cao nhất ở Hoa Kỳ. Tọa lạc ở cực nam của tiểu bang New York, thành phố là trung tâm của vùng đô thị New York, vùng đô thị lớn nhất trên thế giới tính theo khu vực đô thị.[6] Với hơn 20 triệu người trong vùng thống kê đô thị và khoảng 23 triệu người trong vùng thống kê kết hợp, nó là một trong những siêu đô thị đông dân nhất trên thế giới. Thành phố New York được mô tả là thủ đô văn hóa, tài chính và truyền thông của thế giới, có ảnh hưởng đáng kể đến thương mại,[7] giải trí, nghiên cứu, công nghệ, giáo dục, chính trị, du lịch, nghệ thuật, thời trang, thể thao và là thành phố được chụp ảnh nhiều nhất trên thế giới.[8] Là nơi đặt trụ sở của Liên Hợp Quốc,[9] New York là một trung tâm ngoại giao quốc tế quan trọng,[10][11] và đôi khi còn được gọi là thủ đô của thế giới.[12][13]

Bạn đang đọc: Thành phố New York – Wikipedia tiếng Việt

Nằm trên một trong những bến cảng tự nhiên lớn nhất quốc tế, Thành phố New York gồm có năm Q., mỗi Q. cùng nằm chung với một hạt tương ứng ở tiểu bang New York. Năm Q. — Brooklyn ( Hạt Kings ), Queens ( Hạt Queens ), Manhattan ( Hạt New York ), The Bronx ( Hạt Bronx ) và Đảo Staten ( Hạt Richmond ) — được xây dựng khi những chính quyền sở tại địa phương hợp nhất thành một thành phố duy nhất vào năm 1898. [ 14 ] Thành phố và khu vực đô thị của nó tạo thành cửa ngõ số 1 cho việc nhập cư hợp pháp vào Hoa Kỳ. Có tới 800 ngôn từ được sử dụng ở New York, [ 15 ] khiến nó trở thành thành phố phong phú về ngôn từ nhất trên quốc tế. New York là nơi sinh sống của hơn 3,2 triệu cư dân sinh ra bên ngoài chủ quyền lãnh thổ Hoa Kỳ, [ 16 ] dân số sinh ra ở quốc tế lớn nhất so với bất kể thành phố nào trên thế giới tính đến năm năm nay. [ 17 ] [ 18 ] Tính đến năm 2023, khu vực đô thị New York ước tính sản xuất tổng mẫu sản phẩm đô thị ( GMP ) là 2,0 nghìn tỷ đô la. Nếu khu vực đô thị New York là một vương quốc có chủ quyền lãnh thổ, thì nó sẽ có nền kinh tế tài chính lớn thứ tám trên quốc tế. New York là nơi có số lượng triệu phú cao nhất so với bất kể thành phố nào trên quốc tế. [ 19 ]

Thành phố New York có nguồn gốc từ một trạm thông thương được thực dân Hà Lan thành lập ở mũi phía nam của Đảo Manhattan vào năm 1624. Khu định cư này được đặt tên là Tân Hà Lan (tiếng Anh: New Amsterdam; tiếng Hà Lan: Nieuw Amsterdam) vào năm 1626 và được đăng ký thành phố vào năm 1653.[20] Thành phố nằm dưới sự kiểm soát của người Anh vào năm 1664 và được đổi tên thành New York sau khi Charles II của Anh trao vùng đất này cho người anh trai, Công tước xứ York.[20][21] Thành phố được người Hà Lan lấy lại vào tháng 7 năm 1673 và đổi tên thành New Orange trong một năm ba tháng; thành phố được đặt tên lại là New York kể từ tháng 11 năm 1674.[22][23] Thành phố New York là thủ đô của Hoa Kỳ từ năm 1785 đến năm 1790,[24] và là thành phố lớn nhất của Hoa Kỳ kể từ năm 1790.[25] Tượng Nữ thần Tự do đã chào đón hàng triệu người nhập cư khi họ đến Hoa Kỳ bằng tàu thủy vào cuối thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20,[26] là biểu tượng của Hoa Kỳ về lý tưởng tự do và hòa bình.[27] Trong thế kỷ 21, New York đã nổi lên như một điểm nóng toàn cầu của sự sáng tạo, tinh thần kinh doanh[28] và tính bền vững của môi trường,[29][30] đồng thời cũng là biểu tượng của sự tự do và đa dạng văn hóa.[31] Năm 2023, New York được bình chọn là thành phố tuyệt vời nhất trên thế giới theo một cuộc khảo sát với hơn 30.000 người đến từ 48 thành phố trên toàn thế giới, vì sự đa dạng văn hóa của nó.[32]

Năm 1524, khi Giovanni da Verrazzano khám phá ra vùng đất New York, nơi đây có khoảng 5.000 cư dân bản địa Lenape sinh sống.[47] Verrazzano, nhà thám hiểm người Ý phục vụ cho vương triều Pháp, đã gọi vùng này là “Nouvelle Angoulême”, tức Tân Angoulême, để tưởng nhớ François I, vua nước Pháp và đồng thời là Bá tước của Angoulême.[48] Vùng định cư Âu châu này khởi sự với việc thiết lập một khu định cư chuyên mua bán da thú của người Hà Lan, sau đó được gọi là “Nieuw Amsterdam” (Tân Amsterdam), nằm trên mũi phía nam Manhattan vào năm 1614. Tổng điều hành thuộc địa Hà Lan khi ấy là Peter Minuit đã mua lại đảo Manhattan từ người Lenape vào năm 1626 với giá 60 guilder Hà Lan – tương đương khoảng 1000 đô la Mỹ vào năm 2006.[49] Có một truyền thuyết bây giờ vẫn chưa được chứng minh nói rằng Manhattan được mua với giá chỉ bằng chuỗi hạt thủy tinh 24 đô la.[50][51] Năm 1664, người Anh chiếm được thành phố và đặt tên nó thành “New York” theo tên Công tước York và Albany của Anh (sau là vua James II của Anh).[52] Vào cuối cuộc chiến tranh Anh-Hà Lan lần thứ hai, người Hà Lan giành được quyền kiểm soát đảo Run (một tài sản có nhiều giá trị vào thời đó) để đổi lấy việc người Anh kiểm soát Tân Amsterdam (New York) tại Bắc Mỹ. Đến năm 1700, dân số người Lenape giảm xuống còn 200.[53]

Thành phố New York phát triển chính yếu như một thương cảng dưới thời kỳ cai trị của Đế quốc Anh. Đây là nơi xảy ra vụ xử án John Peter Zenger vào năm 1735, đã có nhiều ảnh hưởng, giúp thiết lập nên nền tự do báo chí tại Bắc Mỹ. Năm 1754, Đại học Columbia được thành lập tại Hạ Manhattan dưới thời vua George II của Vương quốc Anh với tên gọi là King’s College.[54] Quốc hội Đạo luật Tem thuế (Stamp Act Congress) cũng đã họp tại New York vào tháng 10 năm 1765.

Phố Mulberry nằm bên dưới phía đông của Manhattan vào khoảng chừng năm 1900

Trong Nội chiến Hoa Kỳ (1861–1865), việc cưỡng bức quân dịch đã gây nên những vụ nổi loạn vào năm 1863, một trong những sự kiện bất ổn nội bộ tồi tệ nhất của lịch sử nước Mỹ.[60] Năm 1898, thành phố hiện đại New York được thành lập với sự kết hợp của Brooklyn (cho đến khi đó vẫn là một thành phố độc lập), quận New York (khi đó gồm có một phần của the Bronx), quận Richmond, và phần phía tây của quận Queens.[61] Việc khánh thành hệ thống Xe điện ngầm New York năm 1904 đã giúp kết chặt thành phố mới lại với nhau. Trong suốt nửa đầu thế kỷ 20, thành phố trở thành một trung tâm công nghiệp, thương mại và thông tin của thế giới. Tuy nhiên, thành phố cũng phải trả những giá đắt cho sự phát triển này. Năm 1904, tàu hơi nước tên General Slocum bị cháy trên sông East, khiến 1.021 người trên tàu thiệt mạng. Năm 1911, vụ cháy nhà máy Triangle Shirtwaist, tai họa công nghiệp tồi tệ nhất của thành phố, đã cướp đi sinh mạng của 146 công nhân ngành dệt may. Vụ họa hoạn này đã khích động cho việc thành lập Công đoàn thợ may nữ quốc tế và những cải tiến lớn trong tiêu chuẩn an toàn tại các nhà máy.[62]

Thập niên 1920, Thành phố New York là một điểm đến chính của những người Mỹ gốc Phi từ miền nam Hoa Kỳ trong suốt thời kỳ ” Đại di dân “. Năm 1916, New York là nơi cư ngụ lớn nhất tại Bắc Mỹ của những người tha hương gốc Phi. Phong trào Phục hưng Harlem hưng thịnh trong suốt thời kỳ cấm rượu ( được biết với tên gọi ” Prohibition ” ) tại Hoa Kỳ, cùng lúc với sự tăng trưởng can đảm và mạnh mẽ về kinh tế tài chính và tận mắt chứng kiến hàng loạt những tòa nhà chọc trời đua nhau mọc lên. Thành phố New York qua mặt Luân Đôn trở thành đô thị đông dân nhất trên quốc tế vào đầu thập niên 1920, và vùng đô thị của thành phố này vượt mốc 10 triệu người vào đầu thập niên 1930 để trở thành siêu đô thị tiên phong trong lịch sử dân tộc loài người. [ 63 ] Những năm khó khăn vất vả của thời kỳ Đại Khủng hoảng đã tận mắt chứng kiến việc nhà cải cách Fiorello LaGuardia đắc cử chức thị trưởng cùng với sự sụp đổ của nhóm Tammany Hall sau tám năm lũng đoạn nền chính trị thành phố. [ 64 ]Các cựu quân nhân quay trở lại từ Chiến tranh quốc tế thứ hai đã tạo nên một cơn bùng phát kinh tế tài chính sau cuộc chiến tranh, kèm theo sự tăng trưởng những dãy nhà khổng lồ ở phía đông Q. Queens. New York không bị thiệt hại trong đại chiến trở thành đô thị đứng vị trí số 1 của quốc tế. Phố Wall của New York đưa Hoa Kỳ lên cao trong vai trò cường quốc thống trị nền kinh tế tài chính quốc tế, tổng hành dinh Liên Hiệp Quốc triển khai xong năm 1950 làm tăng thêm sức mạnh ảnh hưởng tác động chính trị của thành phố, và sự nổi lên của chủ nghĩa biểu lộ trừu tượng đã báo hiệu cho việc TT mỹ thuật của quốc tế dời Paris về New York. [ 65 ]

Trong thập niên 1960, New York phải đối mặt với nhiều khó khăn về kinh tế, tỉ lệ tội phạm và căng thẳng sắc tộc gia tăng lên đến đỉnh điểm vào thập niên 1970. Trong thập niên 1980, sự sống lại của nền công nghiệp tài chính đã cải thiện sức mạnh thành phố. Vào thập niên 1990, những căng thẳng sắc tộc dần lắng dịu, tỉ lệ tội phạm giảm đáng kể và thành phố tiếp nhận một làn sóng di dân mới đến từ châu Á và châu Mỹ Latin. Những ngành mới quan trọng, thí dụ như Hành lang Điện tử (Silicon Alley), xuất hiện trong nền kinh tế thành phố và dân số New York đạt một đỉnh cao chưa từng có trong cuộc điều tra dân số Hoa Kỳ năm 2000.

New York là một trong những điểm bị tấn công trong sự kiện 11 tháng 9 với gần 3.000 người thiệt mạng khi Trung tâm Thương mại Thế giới bị đánh sập.[66] Trung tâm Thương mại 1 Thế giới (1 World Trade Center), trước đây được biết với cái tên Tháp Tự do, cùng với một đài tưởng niệm, ba tháp văn phòng khác sẽ được xây dựng trên nền của tòa tháp đôi dự tính sẽ hoàn thành vào năm 2013.[67] Vào ngày 10 tháng 12 năm 2006, những cột thép đầu tiên đã được dựng trong nền của tòa nhà. Ba tòa nhà văn phòng cao tầng khác theo kế hoạch đã được xây dọc theo Phố Greenwich, và chúng được vây quanh Đài tưởng niệm Trung tâm Thương mại Thế giới đã được xây dựng. Ở đây cũng có một bảo tàng về lịch sử của khu vực này.

Theo phân loại khí hậu Köppen, New York có khí hậu bán nhiệt đới gió mùa ẩm, trung bình có 234 ngày nắng trong năm. [ 76 ] Đây là thành phố chính vùng cực bắc tại Bắc Mỹ có khí hậu bán nhiệt đới gió mùa ẩm .Mùa hè ở New York có đặc thù là nóng và ẩm, nhiệt độ cao trung bình từ 26 – 29 °C ( 79 đến 84 °F ) và thấp trung bình từ 17 – 21 °C ( 63 đến 69 °F ). Tuy nhiên trung bình cũng có đến từ 16 đến 19 ngày nhiệt độ vượt trên 32 °C ( 90 °F ) trong mỗi mùa hè và hoàn toàn có thể vượt trên 38 °C ( 100 °F ) cứ mỗi 4 đến 6 năm. [ 77 ] Vào ngày đông, thời tiết lạnh và những cơn gió thổi ngoài biển có lúc làm giảm tác động ảnh hưởng của Đại Tây Dương. Tuy nhiên, Đại Tây Dương giúp cho thành phố ấm vào mùa đông hơn những thành phố trong trong nước Bắc Mỹ nằm trên cùng vĩ tuyến như Chicago, Pittsburgh và Cincinnati. Nhiệt độ trung bình trong tháng 1, tháng lạnh nhất ở Thành phố New York, là 0 °C ( 32 °F ). Tuy nhiên cũng có ít ngày, nhiệt độ mùa đông xuống hàng – 12 đến hàng – 6 °C ( 10 đến 20 °F ) và cũng có ít ngày nhiệt độ lên cao từ 10 đến 15 °C ( 50 đến 60 °F ). [ 78 ] Mùa xuân và mùa thu, thời tiết khá thất thường, hoàn toàn có thể lạnh cóng hoặc ấm mặc nhưng thường dễ chịu và thoải mái với nhiệt độ ít. [ 79 ]New York có lượng mưa hàng năm khoảng chừng 1.260 mm ( 49,7 inch ), trải khá đều suốt năm. Tuyết rơi vào mùa đông trung bình khoảng chừng 62 cm ( 24,4 in ), nhưng thường khá biến hóa từ năm này sang năm khác và tuyết phủ mặt đất thường rất ngắn. [ 76 ] Tuy hiếm gặp, nhưng nhiều lúc vùng New York cũng phải hứng chịu những cơn bão, ví dụ điển hình như Bão Sandy vào năm 2012 [ 80 ] .

Dữ liệu khí hậu của Thành phố New York (Công viên Trung tâm) 1981−2010, cực độ 1869−nay

Tháng

1

2

3

4

5

6

7

8

9

10

11

12

Năm

Cao kỉ lục °F (°C)

Trung bình cao °F (°C)

Trung bình thấp, °F (°C)

Thấp kỉ lục, °F (°C)

Giáng thủy inch (mm)

Lượng tuyết rơi inch (cm)

% độ ẩm

61.5

60.2

58.5

55.3

62.7

65.2

64.2

66.0

67.8

65.6

64.6

64.1

63,0

Số ngày giáng thủy TB

( ≥ 0.01 in )

10.4

9.2

10.9

11.5

11.1

11.2

10.4

9.5

8.7

8.9

9.6

10.6

122,0

Số ngày tuyết rơi TB

( ≥ 0.1 in )

4.0

2.8

1.8

0.3

0.0

0.0

0.0

0.0

0.0

0.0

0.2

2.3

11,4

Số giờ nắng trung bình hàng tháng

162.7

163.1

212.5

225.6

256.6

257.3

268.2

268.2

219.3

211.2

151.0

139.0

2.534,7

Tỷ lệ khả chiếu

54

55

57

57

57

57

59

63

59

61

51

48

57

Nguồn: NOAA (độ ẩm, nắng 1961−1990)[81][82][83]

Thành phố New York có khối lượng vận tải đường bộ quá cảnh đứng đầu toàn Hoa Kỳ. Vào thập niên 1920, tiêu thụ dầu xăng ở thành phố ngang với tỉ lệ trung bình của vương quốc. [ 84 ] Việc sử dụng những phương tiện đi lại vận tải đường bộ công cộng mức độ cao đã tiết kiệm ngân sách và chi phí cho thành phố khoảng chừng 1,8 tỉ gallon xăng dầu vào năm 2006. New York tiết kiệm chi phí được khoảng chừng phân nửa số xăng dầu toàn nước mà đáng lẽ được sử dụng cho chuyên chở. [ 85 ] Do tỷ lệ dân số cao và lượng xe xe hơi sử dụng thấp, hầu hết sử dụng vận tải đường bộ công cộng, nên New York trở thành một trong những thành phố sử dụng hiệu suất cao nguồn năng lượng nhất tại Hoa Kỳ. [ 86 ] Khí thải nhà kính của Thành phố New York khoảng chừng 7,1 tấn mỗi đầu người, so với trung bình vương quốc là 24,5 tấn / năm. [ 87 ] Người New York nói chung chỉ chịu nghĩa vụ và trách nhiệm khoảng chừng 1 % khí thải nhà kính của vương quốc [ 87 ] mặc dầu chiếm tỉ lệ 2,7 % dân số toàn nước. Trung bình, một người dân New York tiêu thụ điện năng không bằng 50% so với một người San Francisco và chỉ bằng gần 1/4 lượng điện năng mà một dân cư ở thành phố Dallas sử dụng. [ 88 ]

Trong những năm gần đây, thành phố tập trung về việc giảm thiểu những ảnh hưởng bất lợi đối với môi trường. Số lượng lớn chất ô nhiễm tích tụ tại thành phố đã dẫn đến tỉ lệ cao bệnh suyễn và những triệu chứng hô hấp khác trong số cư dân của thành phố.[89] Chính quyền thành phố bắt buộc phải mua các trang thiết bị có hiệu quả năng lượng nhất để sử dụng trong các văn phòng và nhà cửa công cộng của thành phố.[90] New York có đội xe buýt chạy bằng khí thiên nhiên và loại chạy bằng sự kết hợp giữa dầu diesel với điện lớn nhất trên toàn quốc. Ở đây cũng có một số xe taxi đầu tiên sử dụng công nghệ hybrid.[91] Chính quyền thành phố là một thỉnh nguyện viên trong vụ kiện bước ngoặt được Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ thụ lý tên Massachusetts đối đầu Cục Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ để bắt buộc Cục Bảo vệ Môi trường xếp các loại khí nhà kính vào loại những chất ô nhiễm. Thành phố cũng đi đầu trong việc xây dựng các tòa nhà văn phòng xanh trong đó có Tháp Hearst.[92]

Thành phố New York được phân phối nước uống qua hồ chứa nước của dãy núi Catskill được bảo vệ bảo mật an ninh. [ 93 ] Vì hồ nước tinh khiết và quy trình nước được lọc một cách tự nhiên nên New York là một trong số bốn thành phố chính duy nhất của Hoa Kỳ có nước uống đủ tinh khiết mà không cần phải sử dụng những nhà máy sản xuất giải quyết và xử lý nước để lọc nước. [ 94 ]

brownstone rowhouse) tại Nhà phố đá nâu tại ( ) tại Bedford-Stuyvesant, BrooklynKiểu kiến trúc thông dụng nhất tại Thành phố New York là những tòa nhà chọc trời. Kể từ khi được ra mắt và sử dụng thoáng đãng ở đây, kiến trúc này đã làm quy đổi những tòa nhà của New York từ kiểu truyền thống lịch sử châu Âu thấp sang những khu thương mại vươn thẳng đứng lên cao. Tính đến năm 2011, New York có 5.937 tòa nhà cao tầng liền kề, nhiều hơn bất kỳ thành phố nào khác ở Hoa Kỳ và đứng hạng nhì quốc tế, chỉ sau Hong Kong [ 96 ] [ 97 ]. Hiện nay thành phố có 50 nhà chọc trời kiến thiết xây dựng xong, cao trên 200 mét ( 656 foot ). Bị bao quanh bởi mặt nước, tỷ lệ dân số và giá trị bất động sản cao trong những khu thương mại khiến cho New York trở thành nơi tập trung chuyên sâu nhiều nhất những tòa nhà, tòa tháp nhà ở và văn phòng trên quốc tế. [ 98 ]

New York có những tòa nhà với kiến trúc nổi bật mang nhiều phong cách khác nhau. Woolworth Building tại 40 phố Wall, hoàn thành năm 1913, là tòa nhà chọc trời mang kiến trúc Gothic Phục hưng thời kỳ đầu. Nghị quyết phân vùng năm 1916 bắt buộc các tòa nhà mới phải được xây theo kiểu hình chồng lên nhau (phần dưới có diện tích rộng hơn phần trên) và giới hạn các tháp bằng một phần trăm nền đất bên dưới để cho ánh nắng mặt trời chiếu xuống đường phố bên dưới.[99] Kiểu thiết kế Art Deco của Tòa nhà Chrysler năm 1930 với đỉnh thon nhỏ và hình chóp bằng thép đã phản ánh những yêu cầu bắt buộc đó. Tòa nhà này được nhiều sử gia và kiến trúc sư xem như là tòa nhà đẹp nhất New York với cách trang trí rõ nét, thí dụ các góc của tầng 61 có hình biểu tượng chim ó gắn trên nắp phía trước đầu xe Chrysler kiểu năm 1928 và cả các mẫu đèn hình chữ V được ghép chặt bởi một tháp chóp bằng thép ở trên đỉnh tòa nhà.[100] Một ví dụ về ảnh hưởng lớn của kiến trúc phong cách quốc tế tại Hoa Kỳ là Tòa nhà Seagram (1957), đặc biệt vì diện mạo của nó sử dụng các xà bằng thép hình chữ H được bọc đồng dễ nhìn thấy để làm nổi bật cấu trúc của tòa nhà. Tòa nhà Condé Nast (2000) là một thí dụ điển hình cho thiết kế bền vững (Sustainable design) trong các tòa nhà chọc trời của Mỹ.[92]

Đặc điểm của các khu dân cư lớn của New York thường là các dãy nhà phố (rowhouse, townhouse) đá nâu tao nhã và các tòa nhà chung cư tồi tàn được xây dựng trong một thời kỳ mở rộng nhanh từ năm 1870 đến năm 1930.[101] Đá và gạch trở thành các vật liệu xây dựng chọn lựa của thành phố sau khi việc xây nhà gỗ bị hạn chế bởi vụ cháy lớn vào năm 1835.[102] Không giống như Paris trong nhiều thế kỷ đã được xây dựng từ chính nền đá vôi của mình, New York luôn lấy đá xây dựng từ một hệ thống các mỏ đá xa xôi và các tòa nhà xây bằng đá của thành phố thì đa dạng về kết cấu và màu sắc.[103] Một điểm nổi bật khác của nhiều tòa nhà thành phố là có sự hiện diện của những tháp nước bằng gỗ đặt trên nóc. Vào thập niên 1800, thành phố bắt buộc các tòa nhà cao trên sáu tầng gắn các tháp nước như vậy để không cần phải nén nước quá cao ở các cao độ thấp mà có thể làm bể các ống dẫn nước của thành phố.[104] Những tòa nhà chung cư có vườn hoa trở nên quen thuộc suốt thập niên 1920 tại những khu ngoại ô trong đó có Jackson Heights nằm trong quận Queens. Lưu thông trong khu vực này trở nên thuận tiện với việc mở rộng đường xe điện ngầm.[105]

1. Manhattan, 2. Brooklyn, 3. Queens, 4. The Bronx, 5. Đảo StatenNăm Q. của New York :Thành phố New York gồm có năm Q. riêng, được gọi là ” borough “. Đây là một hình thức chính quyền sở tại khác thường tại Hoa Kỳ. [ 109 ] Mỗi ” borough ” của New York sống sót song song với một Q. tương ứng của tiểu bang New York. Khắp những ” borough ” có hàng trăm khu dân cư rõ ràng. Nhiều trong số những khu dân cư này có lịch sử vẻ vang và đặc tính riêng để gọi chúng. Nếu mỗi ” borough ” là một thành phố độc lập thì bốn trong số những ” borough ” ( Brooklyn, Queens, Manhattan, và The Bronx ) sẽ nằm trong số 10 thành phố đông dân nhất Hoa Kỳ .

” Văn hóa có vẻ như ở trong không khí, cũng giống như một phần của thời tiết “, đó là lời của nhà văn Tom Wolfe khi nói đến Thành phố New York. [ 121 ] Vô số trào lưu văn hóa truyền thống lớn của Mỹ đã mở màn từ thành phố này, thí dụ như Phục hưng Harlem đã dựng nên âm nhạc văn chương người Mỹ gốc châu Phi tại Hoa Kỳ. Thành phố là một TT nhạc jazz trong thập niên 1940, chủ nghĩa trừu tượng bộc lộ trong thập niên 1950 và là nơi phát sinh văn hóa truyền thống nhạc hip hop trong thập niên 1970. Các tụ điểm nhạc hardcore và punk có nhiều tác động ảnh hưởng trong thập niên 1970 và thập niên 1980. New York từ lâu cũng là nơi văn chương người Mỹ gốc Do Thái đua nở. Trong những ban nhạc indie rock lừng danh từ Thành phố New York trong những năm gần đây hoàn toàn có thể kể đến The Strokes, Interpol, The Bravery, Scissor Sisters, và They Might Be Giants .

Văn hóa ẩm thực New York bị ảnh hưởng bởi những dân nhập cư và số lượng lớn thực khách nên rất đa dạng. Những di dân người Ý và châu Âu đã làm cho thành phố nổi tiếng về bagel (bánh mì hình dáng giống bánh xe), bánh pho mát (cheesecake), và pizza. Khoảng 4.000 quầy ẩm thực lưu động được thành phố cấp phép, nhiều trong số đó do di dân làm chủ, đã làm cho ẩm thực của Trung Đông như falafel và kebab luôn sẵn có trong số thực phẩm đường phố của New York hiện đại mặc dù hot dog và pretzel vẫn là món ăn ưa chuộng trên đường phố chính.[129] Thành phố cũng là nơi có nhiều tiệm ăn nổi tiếng tại Hoa Kỳ.[130] Có thể nói ẩm thực New York đa dạng bao gồm cả ẩm thực Ý, Pháp, Tây Ban Nha, Đức, Nga, Anh, Hy Lạp, Maroc, Trung Hoa, Ấn Độ, Nhật Bản cũng như vô số các loại ẩm thực mang tính sắc tộc khác.

The New York Amsterdam News, xuất bản tại Harlem, là một tờ báo nổi tiếng của người Mỹ gốc châu Phi.

Công nghệ truyền hình tăng trưởng tại New York và nó là ngành cho thuê nhiều nhân công đáng kể so với nền kinh tế tài chính của thành phố. Bốn mạng lưới hệ thống truyền hình chính của Mỹ như ABC, CBS, FOX và NBC đều có tổng hành dinh tại New York. Nhiều kênh truyền hình cáp cũng có cơ sở trong thành phố trong đó có Một Thành Viên, Fox News, HBO và Comedy Central. Năm 2005, có trên 100 chương trình truyền hình được thu hình tại Thành phố New York. [ 138 ]

New York cũng là một trung tâm chính đối với truyền thông phi thương mại. Kênh truyền hình cộng đồng (public-access television) xưa nhất ở Hoa Kỳ là Manhattan Neighborhood Network được thành lập vào năm 1971.[139] WNET là đài truyền hình công cộng (public television) chính của thành phố và là một nhà cung cấp chính yếu của chương trình truyền hình công cộng quốc gia PBS. WNYC, một đài phát thanh công cộng do thành phố làm chủ đến năm 1997, có số bạn nghe đài công cộng lớn nhất Hoa Kỳ.[140]

Thành phố New York điều hành một dịch vụ truyền hình công cộng, NYC-TV, sản xuất một số chương trình ban đầu của giải thưởng Emmy về âm nhạc và văn hóa trong các khu dân cư cũng như chính quyền thành phố.

Giọng truyền thống của vùng New York được gọi là “non-rhotic”, có nghĩa là âm [ɹ] không xuất hiện ở cuối một âm chữ (syllable) hay ngay trước một phụ âm; vì thế cách phát âm tên thành phố sẽ là “New Yawk”.[142] Không có [ɹ] trong các chữ như park [pɔːk], butter [bʌɾə], hay here [hiə]. Một đặc điểm khác nữa là âm [ɔ] của các từ như talk, law, cross, và coffee và âm [ɔr] trong các từ như core và more thì cứng và thường hay lên giọng hơn tiếng Anh-Mỹ phổ thông.

Trong các phiên bản xưa và đặc sệt nhất của giọng New York, các nguyên âm của các từ như “girl” và những từ như “oil” đều trở thành một nguyên âm đôi [ɜɪ]. Điều này thường gây ra sự nhầm lẫn đối với những người nói tiếng Anh-Mỹ giọng khác vì từ girl được phát âm thành “goil” và oil trở thành “erl”. Kết quả là người khác sẽ nghe dân New York nói những từ như sau “Joizey” có nghĩa là Jersey, “Toidy-Toid Street” có nghĩa là 33rd Street và “terlet” có nghĩa là toilet.[142] Nhân vật Archie Bunker trong phim hài kịch tình huống của thập niên 1970, All in the Family, là một thí dụ điển hình về một người nói giọng có đặc điểm này. Giọng nói như thế ngày nay không còn quá phổ biến.[142]

Cuộc đua Marathon Thành phố New York là một cuộc đua đường dài lớn nhất trên quốc tế .

New York có các đội đại diện chơi trong Liên đoàn Bóng bầu dục Quốc gia (National Football League) là New York Jets và New York Giants mặc dù cả hai đều có sân nhà ở Sân vận động Giants nằm bên tiểu bang New Jersey lân cận. Đội khúc côn cầu New York Rangers đại diện thành phố trong Liên đoàn Khúc côn cầu Quốc gia (National Hockey League). Trong vùng đô thị còn có hai đội khác, đội New Jersey Devils và đội New York Islanders, chơi tại Long Island.

Về bóng đá, Thành phố New York có một đại diện trong liên đoàn bóng đá nhà nghề Mỹ, có tên Major League Soccer, là đội Red Bull New York. Đội “Red Bulls” cũng chơi trong sân nhà là Sân vận động Giants tại New Jersey. Trong quá khứ còn có đội New York Cosmos, đội bóng mà vua bóng đá Pele từng có quãng thời gian thi đấu. Đội bóng rổ thành phố thuộc Hội Bóng rổ Quốc gia (National Basketball Association) là đội New York Knicks và đội thuộc Hội Nữ Bóng rổ Quốc gia (Women’s National Basketball Association) là đội New York Liberty. Nằm trong cùng vùng đô thị còn có một đội thuộc Hội Bóng rổ Quốc gia là New Jersey Nets. Giải đầu tiên vô địch bóng rổ cấp đại học quốc gia, National Invitation Tournament, được tổ chức tại Thành phố New York năm 1938 và vẫn còn được tổ chức tại thành phố.[143]

Với vai trò của một thành phố toàn cầu, New York hỗ trợ nhiều sự kiện ngoài các môn thể thao này. Queens là nơi tổ chức Giải quần vợt Mỹ Mở rộng, một trong bốn cuộc tranh tài của Grand Slam quần vợt. Cuộc chạy đua Marathon Thành phố New York là cuộc chạy đua đường dài lớn nhất thế giới. Trong những lần đua năm 2004-2006, thành phố đã chiếm ba vị trí hàng đầu trong các cuộc chạy đua marathon với số lượng người hoàn thành hết đường đua lớn nhất, trong đó 37.866 người đã hoàn thành hết đường đua vào năm 2006.[144] Millrose Games là một đại hội điền kinh hàng năm mà sự kiện nổi bật của nó là cuộc chạy đua mang tên “Wanamaker Mile”. Quyền anh cũng là một phần rất nổi bật trong nền thể thao thành phố với các sự kiện như “Amateur Boxing Golden Gloves” (Qăng tay vàng Quyền anh nghiệp dư) được tổ chức tại sân vận động Madison Square Garden hàng năm.

Nhiều môn thể thao có liên hệ với những hội đồng di dân của New York. Stickball, một hình thức bóng chày đường phố, rất phổ cập trong giới trẻ những khu dân cư thuộc những tầng lớp lao động người gốc Ý, Đức, và Ái Nhĩ Lan trong thập niên 1930. Stickball vẫn còn được thông dụng, thí dụ như một đường phố trong The Bronx đã được đặt tên là Đại lộ Stickball để kỷ niệm môn thể thao đường phố nổi tiếng này của New York. Trong những năm gần đây, những liên đoàn cricket tài tử đã Open cùng với sự xuất hiện của những di dân mới đến từ Nam Phi và vùng biển Caribbean. Các môn bóng chày, khúc côn cầu và bóng bầu dục đường phố cũng thấy rất phổ cập trên những đường phố của New York. Thành phố New York thường được gọi là ” The World’s Biggest Urban Playground ” ( Sân chơi đô thị lớn nhất của quốc tế ) vì những môn thể thao đường phố được mọi người ở mọi lứa tuổi chơi ở khắp nơi. [ 145 ]

New York là một trung tâm toàn cầu về thương mại và giao dịch quốc tế, cũng là một trong ba “trung tâm tập quyền” kinh tế thế giới cùng với Luân Đôn và Tokyo.[146] Thành phố là một trung tâm chính về tài chính, bảo hiểm, địa ốc và nghệ thuật tại Hoa Kỳ. Vùng đô thị New York có tổng sản phẩm vùng đô thị được ước tính là 1.072 tỷ đô la Mỹ trong năm 2023 [147] khiến nó trở thành nền kinh tế vùng lớn nhất Hoa Kỳ và theo tuần báo IT Week, nền kinh tế thành phố lớn thứ hai trên thế giới.[148] Theo Cinco Dias, New York kiểm soát 40% tài chính thế giới tính đến cuối năm 2008, khiến nó trở thành trung tâm tài chính lớn nhì thế giới(sau Luân Đôn).[149][150][151]. Vào tháng 2 năm 2023, tỷ lệ thất nghiệp của thành phố New York giảm xuống còn 4,3%, mức thấp nhất từng được ghi lại trong lịch sử của thành phố [152]

Lịch sử dân số

Năm Số dân ±%

1698 4.937 —    

1712 5.840 +18.3%

1723 7.248 +24.1%

1737 10.664 +47.1%

1746 11.717 +9.9%

1756 13.046 +11.3%

1771 21.863 +67.6%

1790 49.401 +126.0%

1800 79.216 +60.4%

1810 119.734 +51.1%

1820 152.056 +27.0%

1830 242.278 +59.3%

1840 391.114 +61.4%

1850 696.115 +78.0%

1860 1.174.779 +68.8%

1870 1.478.103 +25.8%

1880 1.911.698 +29.3%

1890 2.507.414 +31.2%

1900 3.437.202 +37.1%

1910 4.766.883 +38.7%

1920 5.620.048 +17.9%

1930 6.930.446 +23.3%

1940 7.454.995 +7.6%

1950 7.891.957 +5.9%

1960 7.781.984 −1.4%

1970 7.894.862 +1.5%

1980 7.071.639 −10.4%

1990 7.322.564 +3.5%

2000 8.008.278 +9.4%

2010 8.175.133 +2.1%

2023 8.804.190 +7.7%

Thành phố New York là thành phố đông dân nhất ở Hoa Kỳ, [ 178 ] với 8.804.190 dân cư, [ 2 ] số lượng người nhập cư vào thành phố ngày càng tăng kể từ cuộc tìm hiểu dân số Hoa Kỳ năm 2010. [ 179 ] [ 180 ] Con số này tương ứng khoảng chừng 40 % dân số tiểu bang New York. Trong khoảng chừng thập niên qua, dân số thành phố đã ngày càng tăng và những nhà nhân khẩu học Dự kiến rằng dân số của New York sẽ lên đến trong khoảng chừng từ 9,2 đến 9,5 triệu vào năm 2030. [ 181 ]Hai đặc thù chính về nhân khẩu của New York là tỷ lệ dân số và tính đa văn hóa. Mật độ dân số của thành phố là 11,000 / km2 ( 28,491 / 1 dặm vuông Anh ), khiến nó trở thành khu đô thị tự quản trên 100.000 người của Mỹ có tỷ lệ dân số đông đúc nhất [ 182 ]. Mật độ dân số của Q. Manhattan vào năm 2007 là 25.846 người / km² ( 66.940 người / 1 dặm vuông Anh ), cao nhất so với bất kể Q. nào của Hoa Kỳ. [ 183 ] [ 184 ]

New York là thành phố rất đa dạng về chủng tộc. Trong suốt lịch sử, thành phố luôn là một bến đỗ chính cho di dân. Thuật ngữ melting pot (nồi xúp nấu chảy mọi văn hóa) lần đầu tiên được sử dụng để diễn tả các khu dân cư di dân có mật độ đông đúc trên khu phía đông Hạ Manhattan. Ngày nay, 36,7% dân số thành phố được sinh ở ngoại quốc và con số 3,9% khác được sinh tại Puerto Rico, các vùng quốc hải Hoa Kỳ hoặc có cha mẹ người Mỹ nhưng được sinh ra ở ngoại quốc.[185] So với các thành phố Mỹ, tỉ lệ này chỉ kém Los Angeles và Miami.[184] Tuy nhiên, trong khi các cộng đồng di dân tại các thành phố đó bị áp đảo bởi một vài quốc tịch thì tại New York, không có một quốc gia hay vùng gốc của di dân nào áp đảo. Mười quốc gia gốc lớn nhất của các di dân hiện đại là Cộng hòa Dominica, Trung Quốc, Jamaica, Guyana, México, Ecuador, Haiti, Trinidad và Tobago, Colombia, và Nga.[186] Khoảng 170 ngôn ngữ được nói trong thành phố.[187]

Vùng đô thị New York là nơi có đông hội đồng người Do Thái lớn nhất bên ngoài Israel. Dân số khu vực khoanh vùng phạm vi của Tel Aviv – thành phố đông dân thứ hai của Israel – còn nhỏ hơn dân số Do Thái của khu vực Thành phố New York ( 1,2 triệu người vào năm 2012 ). Vì thế New York là thành phố có hội đồng người Do Thái lớn nhất quốc tế. Khoảng 12 % người New York là người Do Thái hay có nguồn gốc Do Thái. [ 188 ] Đây cũng là nơi sinh sống của gần 1/4 người bản thổ Mỹ tại Hoa Kỳ, [ 189 ] và hội đồng người Mỹ gốc châu Phi lớn nhất hơn bất kỳ thành phố nào của Hoa Kỳ .Năm nhóm sắc tộc lớn nhất theo tìm hiểu dân số năm 2005 ước tính là : người Puerto Rico, người Ý, người vùng biển Caribe, người Dominica và người Trung Hoa. [ 190 ] Dân số người Puerto Rico của New York là dân số lớn nhất bên ngoài Puerto Rico. [ 191 ] Người Ý đã di cư đến thành phố với số lượng lớn trong đầu thế kỷ XX. Người Ái Nhĩ Lan, nhóm sắc tộc lớn thứ sáu, cũng có số lượng khá điển hình nổi bật. Trong số 50 người New York gốc châu Âu thì có một người mang yếu tố di truyền học rõ ràng trong nhiễm sắc thể Y của họ, mà được di truyền từ ” Niall of the Nine Hostages “, một vị vua Ái Nhĩ Lan của thế kỷ V của Công Nguyên [ 192 ]

Theo cuộc khảo sát cộng đồng Mỹ năm 2010 do Cục điều tra dân số Hoa Kỳ thực hiện thì dân số thành phố New York bao gồm 44% người Mỹ da trắng (trong số đó 33,3% là người da trắng không thuộc nhóm nói tiếng Tây Ban Nha), khoảng 25,5% là người Mỹ gốc Phi da đen, 0.7% là người bản địa da đỏ và 12.7% là người gốc Á da vàng. Người Mỹ gốc các đảo Thái Bình Dương chiếm ít hơn 0,1% dân số thành phố[193] Người nói tiếng Tây Ban Nha (Hispanic và Latino) chiếm khoảng 28.6% dân số trong khi người châu Á là nhóm người có sự tăng trưởng nhanh nhất từ năm 2000 đến năm 2010.

Tòa Thị chính Manhattan, một tòa nhà 40 tầng được xây dựng để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao chỗ làm văn phòng cho các ban ngành chính quyền sau khi Thành phố New York được mở rộng vào năm 1898.

Kể từ khi mở rộng vào năm 1898, Thành phố New York luôn là một khu tự quản vùng đô thị (metropolitan municipality) có một thể chế chính quyền thị trưởng-hội đồng “mạnh”. Chính quyền New York là chính quyền tập quyền hơn phần lớn các thành phố khác của Hoa Kỳ. Tại New York, chính quyền trung ương chịu trách nhiệm về giáo dục công cộng, các trung tâm quản giáo (trại giam), thư viện, an toàn công cộng, các cơ sở vật chất giải trí, vệ sinh, cấp nước và các dịch vụ phúc lợi xã hội. Thị trưởng Thành phố New York và các hội đồng viên thành phố được bầu lên với nhiệm kỳ bốn năm. Hội đồng thành phố là một cơ chế lưỡng viện gồm 51 thành viên. Các khu đại diện của các ủy viên thành phố được ấn định theo các ranh giới địa lý dân số.[202] Thị trưởng và các ủy viên hội đồng thành phố chỉ được phục vụ tối đa hai nhiệm kỳ bốn năm.

Thị trưởng thành phố lúc bấy giờ là Bill de Blasio của Đảng Dân chủ. Ông được bầu vào năm 2013 với hơn 73 % phiếu bầu, và chính thức đảm nhiệm chức vụ vào ngày 1 tháng 1 năm năm trước. Thị trưởng trước là Michael Bloomberg, một cựu đảng viên Dân chủ và hiện thời là đảng viên độc lập, được bầu lên với tư cách là một đảng viên Cộng hòa vào năm 2001 và tái đắc cử vào năm 2005 với 59 % phiếu bầu. [ 203 ] Ông nổi tiếng vì đã giành lấy quyền trấn áp mạng lưới hệ thống giáo dục thành phố từ tiểu bang, tái phân khu và tăng trưởng kinh tế tài chính, quản lý hài hòa và hợp lý năm kinh tế tài chính, và chủ trương y tế công cộng dữ thế chủ động. Trong nhiệm kỳ hai, ông đã triển khai việc cải cách học đường, giảm nghèo, và trấn áp khắt khe súng như những ưu tiên số 1 của chính quyền sở tại Bloomberg. [ 204 ] Cùng với thị trưởng thành phố Boston, Thomas Menino, vào năm 2006, ông xây dựng ” Liên minh những thị trưởng chống súng phạm pháp “. Đây là một tổ chức triển khai có tiềm năng ” làm cho công chúng bảo đảm an toàn hơn bằng cách vô hiệu súng phạm pháp ra khỏi đường phố. ” [ 205 ] Đảng Dân chủ Hoa Kỳ chiếm hầu hết trong những văn phòng công cộng. Tính đến tháng 4 năm năm nay, có 69 % cử tri đã được ghi danh là người thuộc Đảng Dân chủ và chỉ có 10 % thuộc Đảng Cộng hòa [ 206 ]. Chưa có một đảng viên Cộng hòa nào giành được thắng lợi tại Thành phố New York trong những cuộc bầu cử toàn tiểu bang hay bầu cử tổng thống kể từ năm 1924. Các nền tảng tranh cử của những đảng tập trung chuyên sâu vào những góc nhìn như nhà ở hài hòa và hợp lý, giáo dục, tăng trưởng kinh tế tài chính và chính trị công đoàn là những góc nhìn quan trọng so với thành phố .New York là nguồn hoạt động quyên góp quỹ chính trị quan trọng nhất tại Hoa Kỳ vì bốn trong số năm mã bưu chính số 1 về quyên góp quỹ chính trị trên toàn nước là nằm trong Q. Manhattan. Mã bưu chính số 1 là 10021, nằm ở phía đông Thượng Manhattan, tạo ra số tiền lớn nhất cho những cuộc hoạt động tranh cử tổng thống năm 2004 của cả George W. Bush và John Kerry. [ 207 ] Thành phố có một sự thiếu cân đối lớn về tiêu tốn của chính quyền sở tại tiểu bang và cả cơ quan chính phủ liên bang. Thành phố nhận được 83 xu giá trị dịch vụ cho mỗi đô la thành phố gởi cho cơ quan chính phủ liên bang bằng hình thức đóng thuế ( hay gởi đi khoảng chừng 11,4 tỷ đô la nhiều hơn số tiền thành phố nhận lại được hàng năm ). Thành phố cũng gởi đi một số tiền khác giá trị 11 tỉ hàng năm hơn số lượng mà thành phố nhận lại được từ tiểu bang New York. [ 208 ]

Mỗi quận (borough) của thành phố tồn tại song song với một khu pháp lý của Tối cao Pháp viện tiểu bang New York và cũng là nơi có các tòa án thành phố và tiểu bang khác. Manhattan cũng là nơi có Toà Thượng thẩm thứ nhất, thuộc Tối cao Pháp viện tiểu bang New York trong khi đó Brooklyn là nơi có Tòa thượng thẩm thứ nhì, thuộc Tối cao Pháp viện tiểu bang New York. Các tòa án liên bang nằm gần Đại sảnh Thành phố gồm có Tòa án Khu vực của Hoa Kỳ đặc trách Khu miền nam tiểu bang New York, Tòa Thượng thẩm Hoa Kỳ đặc trách Khu vực hai và Tòa án Thương mại Quốc tế. Brooklyn có Tòa án Khu vực của Hoa Kỳ đặc trách Khu vực phía đông tiểu bang New York.

Từ năm 2005, New York là thành phố có tỉ lệ tội phạm thấp nhất trong số 25 thành phố lớn nhất Hoa Kỳ, trở thành nơi bảo đảm an toàn đáng kể sau khi lên đến cao điểm trong thập niên 1980 và đầu thập niên 1990, thời gian cơn sốt sử dụng ma túy gây ảnh hưởng tác động nghiêm trọng so với nhiều khu dân cư của thành phố. Đến năm 2002, New York có khoảng chừng cùng tỉ lệ tội phạm với Provo, Utah và xếp hạng 197 về tỉ lệ tội phạm trong số 216 thành phố của Hoa Kỳ có dân số trên 100.000 dân. Tội phạm hình sự tại New York giảm hơn 75 % từ năm 1993 đến năm 2005 và liên tục giảm trong suốt những thời kỳ mà toàn nước Mỹ có sự ngày càng tăng. [ 209 ] Năm 2005, tỉ lệ giết người ở vào mức độ thấp nhất kể từ năm 1966, [ 210 ] và trong năm 2007 thành phố được ghi nhận có ít hơn 500 vụ giết người, lần tiên phong kể từ khi những thống kê về tội phạm được công bố vào năm 1963 [ 211 ]. Năm năm nay, tỷ suất giết người giảm xuống còn 3,9 trên 100.000 dân [ 212 ], thấp hơn đáng kể so với mức trung bình của Mỹ là 5,3 [ 213 ] và dự kiến sẽ liên tục giảm trong năm 2023 .

Các nhà xã hội học và tội phạm học đã không đạt được đồng thuận về lý do giải thích tại sao có sự giảm tỉ lệ tội phạm của thành phố. Một số người cho rằng hiện tượng này xảy ra là nhờ vào những chiến lược mới được Sở Cảnh sát Thành phố New York sử dụng trong đó có việc sử dụng hệ thống “CompStat” (thống kê bằng điện toán) và lý thuyết có tựa đề “broken windows theory” (lý thuyết về các chiến lược truy tìm và loại bỏ tội phạm đô thị). Những người khác thì cho rằng cơn sốt sử dụng ma túy đã đến hồi kết và có sự thay đổi về nhân khẩu.[214]

Tội phạm có tổ chức đã từ lâu có liên hệ đến New York, bắt đầu với nhóm tội phạm có tên “Forty Thieves” (có lẽ theo tên của Ali Baba và 40 tên cướp) và “Roach Guards” (băng cướp người Ái Nhĩ Lan) trong khu dân cư Five Points vào thập niên 1820. Trong thế kỷ XX, có sự trỗi dậy của băng đảng Mafia Mỹ do Năm gia đình gốc Ý cầm đầu. Các băng đảng khác còn có nhóm “Black Spades” phát triển vào cuối thế kỷ XX.[215]

Mặc dù thành phố chưa bao giờ được xem là một thị trấn đại học (college town) nhưng có khoảng 594.000 sinh viên đại học tại New York, con số cao nhất so với bất cứ thành phố nào ở Hoa Kỳ.[218] Năm 2005, ba trong năm cư dân của quận Manhattan là sinh viên tốt nghiệp đại học và một trong bốn cư dân có các cấp bằng cao. Điều đó đã làm cho thành phố trở thành một trong những nơi tập trung cao nhất số người có giáo dục bậc cao so với bất cứ thành phố nào của Hoa Kỳ.[219] Giáo dục công cộng sau trung học do hệ thống Đại học Thành phố New York (City University of New York, một hệ thống đại học công lớn thứ ba toàn quốc) và Viện Kỹ thuật Thời trang (Fashion Institute of Technology) thuộc Đại học Tiểu bang New York đảm trách. Thành phố New York cũng là nơi có những trường đại học tư danh tiếng như Đại học Barnard, Đại học Columbia, Cooper Union, Đại học Fordham, Đại học New York, The New School, và Đại học Yeshiva. Thành phố có hàng tá các đại học và cao đẳng tư nhỏ hơn, bao gồm nhiều học viện tôn giáo và học viện khác như Đại học St. John, Trường Juilliard và Trường Nghệ thuật Thị giác (School of Visual Arts).

Nhiều nghiên cứu khoa học tại thành phố được thực hiện trong các khoa đời sống và y học. Thành phố New York có số lượng bằng cấp sau đại học khoa đời sống nhiều nhất, được trao hàng năm tại Hoa Kỳ. Thành phố có 40.000 bác sĩ có bằng hành nghề và 127 người đoạt giải Nobel có nguồn gốc tốt nghiệp từ các học viện địa phương.[220] Thành phố nhận số quỹ hàng năm nhiều thứ hai từ cơ quan “Các viện Y tế Quốc gia” (National Institutes of Health) so với tất cả các thành phố Hoa Kỳ.[221] Các viện nghiên cứu y tế sinh học gồm có Trung tâm Ung thư Memorial Sloan-Kettering, Đại học Rockefeller, Trung tâm Y tế SUNY Downstate, Trường Y khoa Albert Einstein, Trường Y khoa Mount Sinai và Trường Y khoa Weill Cornell, Đại học Cornell.

Ga Spring st

Hệ thống xe lửa Amtrak phục vụ Thành phố New York tại Ga Pennsylvania. Amtrak phục vụ nối đến các thành phố Boston, Philadelphia và Washington, D.C. dọc theo tuyến Hành lang Đông Bắc cũng như phục vụ tuyến đường dài đến các thành phố như Chicago, New Orleans, Miami, Toronto và Montreal. Ga xe buýt Cơ quan Quản lý Cảng (Port Authority Bus Terminal), ga xe buýt chính liên thành phố của thành phố, phục vụ 7.000 xe buýt và 200.000 người ra vào thành phố để làm việc hàng ngày. Vì thế nó trở thành ga xe buýt bận rộn nhất trên thế giới.[228]

Tàu điện ngầm Thành phố New York (New York City Subway) là hệ thống trung chuyển nhanh lớn nhất trên thế giới khi tính về số lượng các nhà ga hoạt động, gồm 468 nhà ga. Nó là hệ thống lớn thứ ba khi tính về số lượng người đi xe điện hàng năm (1,75 tỉ lượt người đi trong năm 2023) [229]. Xe điện ngầm New York cũng nổi tiếng vì gần như toàn bộ hệ thống này phục vụ 24 tiếng mỗi ngày, khác với các hệ thống tại nhiều thành phố khác là thường hay ngưng phục vụ qua đêm trong số đó có London Underground, Paris Métro, Tàu điện ngầm Washington, Madrid Metro và Tàu điện ngầm Tokyo. Hệ thống chuyên chở tại Thành phố New York rộng khắp và phức tạp. Nó gồm có cầu treo dài nhất (cầu Verrazano-Narrows) tại Bắc Mỹ,[230] đường hầm có hệ thống cơ học thông hơi đầu tiên trên thế giới (Đường hầm Holland),[231] hơn 12.000 xe taxi màu vàng,[232] một đường xe cáp (Roosevelt Island Tramway) chuyên chở những người ra vào làm việc giữa đảo Roosevelt và quận Manhattan, và một hệ thống phà nối liền quận Manhattan với những vùng địa phương lân cận khác nhau trong phạm vi bên trong và ngoài thành phố. Phà bận rộn nhất tại Hoa Kỳ là Phà Đảo Staten hàng năm chuyên chở trên 19 triệu hành khách trên một thủy lộ dài 8,4 km (5,3 dặm Anh) giữa Đảo Staten và Hạ Manhattan. Hệ thống trung chuyển nhanh tên Staten Island Railway chỉ phục vụ quận Đảo Staten. Đường sắt “PATH” (viết tắt của Port Authority Trans-Hudson, nghĩa là Cơ quan Quản lý Cảng Trans-Hudson) nối hệ thống xe điện Thành phố New York đến các điểm trong đông bắc tiểu bang New Jersey.

Nhờ vào tỉ lệ cao số người sử dụng chuyên chở công cộng, 120.000 người dùng xe đạp điện đi lại hàng ngày [ 237 ] và nhiều người đi bộ để đến nơi thao tác nên Thành phố New York trở thành thành phố lớn sử dụng nguồn năng lượng có hiệu suất cao nhất tại Hoa Kỳ. [ 84 ] Đi bộ và đi xe đạp điện chiếm 21 % giao thông vận tải tại thành phố ; tỉ lệ trung bình cho những vùng đô thị trên toàn nước là khoảng chừng 8 %. [ 238 ]

Để bổ sung hệ thống chuyên chở công cộng to lớn của New York, thành phố cũng có một hệ thống rộng khắp gồm các xa lộ tốc hành và đường công viên (parkway) nối Thành phố New York với phía bắc tiểu bang New Jersey, quận Westchester, Long Island, và tây nam tiểu bang Connecticut bằng nhiều cầu và đường hầm. Vì những xa lộ này phục vụ hàng triệu cư dân ngoại ô ra vào New York làm việc nên chuyện những người lái xe bị kẹt xe hàng giờ trên các xa lộ này là chuyện thường thấy mỗi ngày, nhất là vào giờ cao điểm. Cầu George Washington được xem là một trong số các cây cầu bận rộn nhất trên thế giới tính theo lượng xe lưu thông.[239]

Thành phố New York có mười thành phố kết nghĩa được hội Thành phố Kết nghĩa Quốc tế (Sister Cities International) công nhận.[240] Về điểm tương đồng với New York, trừ Bắc Kinh, tất cả các thành phố kết nghĩa với New York đều là đô thị đông dân nhất tại quốc gia đó.[241] Ngược lại có một sự bất tương đồng khác: trừ Johannesburg, các thành phố này đều là những thủ đô chính trị quốc gia (trên thực tế hay de jure). New York và các thành phố kết nghĩa đều là những trung tâm kinh tế chính nhưng chỉ có một số ít trong các thành phố kết nghĩa này có vị thế như Thành phố New York trong vai trò là một hải cảng lớn hiện nay.[242]

Năm được ghi phía dưới là năm mà thành phố đó kết nghĩa với New York .

Nam Phi, Những Điều Chưa Kể

Nằm ở mũi phía Nam lục địa Châu Phi, nước Cộng hòa Nam Phi là đất nước đặc trưng cho sự kết hợp hoàn hảo giữa thiên nhiên hoang dã với nét hiện đại thanh lịch của con người đến từ nhiều nền văn hóa khác nhau. Bên cạnh những cảnh quan du lịch tuyệt đẹp, Nam Phi còn sở hữu những nét độc đáo riêng mà ít ai để ý đến.

Có đến 3 thủ đô

Nam Phi là nước duy nhất trên thế giới có tới 3 thủ đô cùng tồn tại. Đó là Pretoria – thủ đô hành chính, Cape Town – thủ đô lập pháp và Bloemfontein – thủ đô tư pháp. Ngoài 3 thành phố này, Nam Phi còn có một thành phố khác nữa được nhiều người coi là thủ đô kinh tế Johannesburg.

Quốc gia đa ngôn ngữ

Nam Phi là quốc gia có số ngôn ngữ chính thức nhiều nhất thế giới: 11 ngôn ngữ, và tất cả đều được công nhận là ngôn ngữ hành chính. Ở các vùng nông thôn, tiếng Anh là ngôn ngữ giao tiếp chung cho người dân thuộc các tộc khác nhau – giống như ở Singapore. Đây cũng là ngôn ngữ chính thức được sử dụng trong truyền thông. Còn ở phía Tây và phía Nam, tiếng Afrikaans cùng với tiếng Hà Lan được sử dụng phổ biến hơn. Một người Nam Phi thường biết ít nhất 3 trong tổng sô 11 thứ tiếng của đất nước mình.

Quốc gia cầu vồng

Biệt danh này xuất phát từ Tổng giám mục Desmond Tutu – nhà hoạt động nhân quyền và là người đoạt giải Nobel Hòa bình năm 1984. Sau cuộc bầu cử dân chủ năm 1994, Nelson Mandela trở thành tổng thống da màu đầu tiên của Cộng hòa Nam Phi. Tổng giám mục Tutu sử dụng thuật ngữ “quốc gia cầu vồng” để mô tả một đất nước đã xóa bỏ được chế độ phân biệt chủng tộc sau thời gian dài. Kết hợp với lá cờ sáu màu, thuật ngữ này đề cập đến sự đa dạng chủng tộc, bộ lạc, tín ngưỡng, ngôn ngữ và cảnh quan trên cả nước.

Đa dạng sinh học

Công viên Quốc gia Kruger là một trong những khu bảo tồn động vật hoang dã lớn nhất châu Phi; với diện tích 19.635km2, rộng gần bằng Vương quốc Bỉ. Kruger là nơi cư trú của 500 loài chim, 100 loài bò sát, gần 150 động vật có vú, nhiều địa điểm khảo cổ và thảm thực vật đa dạng tuyệt vời.

Xứ sở rượu vang

Không phải Pháp hay Đức mà chính Nam Phi mới là nơi sở hữu cung đường rượu vang dài nhất thế giới, trải dài từ Cape Town đến Port Elizabeth với tổng độ dài lên tới 850km. Nhờ vào có khí hậu tương đối ôn hòa, Nam Phi là một trong những quốc gia có sản lượng sản xuất rượu vang đứng thứ 10 thể giới, ước tính nước này có hơn 117.00 hecta trồng nho với sản lượng khoảng 7 triệu héc tô lít/ năm.

Đất nước của vàng và kim cương

Nam phi đã được mẹ thiên nhiên ưu ái khi sở hữu 2 thành phố Johannesburg và Kimberley là 2 mỏ vàng và kim cương lớn bậc nhất thế giới.Trữ lượng vàng đã được tìm thấy là hơn 31.000 tấn và trung bình 40% lượng vàng trên thế giới đều được khai thác ở quốc gia này. Tiêu biểu còn viên kim cương lớn nhất thế giới “The Golden Jubilee” nặng 545.67 carats cũng được khám phá ở mỏ Premier,Nam Phi năm 1985.

Theo Anh Võ (Wiki Travel)

Đăng bởi: Vân Hoàng

Từ khoá: Nam Phi, những điều chưa kể

New York, Địa Điểm Lý Tưởng Để Tận Hưởng Mùa Lễ Giáng Sinh

Thành phố New York – thành phố lớn nhất nước Mỹ được mệnh danh là “thành phố không ngủ”. Dù ngày hay đêm, New York luôn bừng sáng và nhộn nhịp với nhịp sống vội vã, hiện đại và phát triển. Đặc biệt, vào mùa Giáng sinh, không khí nơi đây còn rộn ràng hơn nữa.

  

Trượt tuyết ở Standard Hotel, dạo phố đêm và ngắm window display… là các hoạt động thú vị bạn có thể tận hưởng vào mùa Giáng sinh ở thành phố New York, Mỹ.

Dạo phố đêm và ngắm “window dislay”

Thành phố New York vào dịp Giáng sinh tuyệt vời hơn bao giờ hết một phần bởi các “window dislay” của các cửa hàng luôn rực rỡ ánh đèn. Dạo đêm qua các con đường nhộn nhịp của “thành phố không ngủ”, bạn có thể ghé qua đại lộ Madison để ngắm những phụ kiện thời trang sang trọng của thương hiệu Barneys và Hermès. Tiếp đến, hãy lang thang qua đại lộ Fifth để chụp vài bức ảnh sang chảnh ở mặt tiền Plaza Hotel rồi sẵn dịp lướt qua các cửa kính của trung tâm thương mại Bergdorf’s Goodman. Sau đó, đi bộ một chút đến đại lộ Saks Fifth trên đường số 49 để bước vào cửa hàng trang sức Tiffany’s, Cartier và Harry Winston. Cuối cùng, bạn có thể kết thúc chuyến dạo bộ tại Rockefeller Center để ngắm nhìn cây thông khổng lồ lấp lánh và chiêm ngưỡng những màn trượt băng nghệ thuật thú vị.

Khám phá Festive Hotel Lobbies

Mỗi sảnh khách sạn ở thành phố New York vào mùa Giáng sinh luôn được trang trí với phong cách rất riêng. Không nhất thiết phải đi dạo qua các tòa nhà trong thời tiết lạnh giá của mùa Đông, bạn có thể đi từ quầy bar này đến quầy bar khác của các khách sạn sang trọng mà vẫn có thể cảm nhận được không khí lễ hội. Một số cái tên tuyệt vời bạn có thể tham khảo là The Jefferson Hotel, The St. Regis’s King Cole Bar, The Plaza’s Palm Court, The Baccarat…

Mua sắm tại The Bank of America Winter Village Trượt tuyết ở Standard Hotel

Nếu thích trượt tuyết trong thành phố, sân trượt băng nhỏ ở phía trước khách sạn Standard Hotel ở quận Meatpacking là nơi dành cho bạn. Ở đây có những dịch vụ dễ thương sẽ khiến bạn ấm lòng như các chú chim cánh cụt hỗ trợ trẻ em hoặc cho người mới bắt đầu trượt băng và quán cà phê ngoài trời với ly sô cô la ấm nóng bạn có thể thưởng thức khi rời khỏi sân trượt lạnh giá.

Thưởng thức món bánh gừng

Đến thành phố New York dịp Giáng sinh, bạn không nên bỏ qua tiệm bánh ngọt William Poll. Món đặc biệt nhất nơi đây là bánh kem tạo hình ngôi nhà gỗ trượt tuyết được trang trí bởi những viên kẹo đủ màu sắc và những thanh bánh xốp đáng yêu. Bên cạnh đó, nếu thích ăn nhẹ, tiệm bánh Two Little Red Hens với món bánh gừng kiểu cũ, bánh cupcake và rượu táo thượng hạng chắc chắn sẽ khiến các cô nàng hảo ngọt ngất ngây.

Nhâm nhi vài ly rượu ấm nồng Mua sắm tại cửa hàng John Derian

Theo Nhu Nguyen (Wiki Travel)

Đăng bởi: Hùng Nguyễn Thái

Từ khoá: New York, địa điểm lý tưởng để tận hưởng mùa lễ Giáng sinh

Kể Gì Khi Kể Về Sóc Trăng?

“Người dân quê tôi Sóc Trăng/ Đã bao đời dầm mưa dãi nắng/ Đổi lấy chén cơm thơm ngọt/ Như sữa mẹ mát ngọt đời con/ Sông quê tôi đổ về ba ngã/ Cây trái ngọt uống dòng phù sa…”.

Đó là những giai điệu ngẫu hứng và thấm đượm tình quê trong bài hát “Sóc Sờ Bai Sóc Trăng” của nhạc sĩ Thanh Sơn. Và tôi đã lần theo lời mời gọi hữu tình trong câu hát ấy để đến với quê hương Sóc Trăng đôi ba lần, để rồi nhận ra, chẳng thể nào dùng vài câu hát, lời nói để mà nhắc đến tỉnh ven biển thuộc đồng bằng sông Cửu Long xinh đẹp ấy.

Nếu bảo tôi kể ra những điều thú vị gì khi nhắc đến Sóc Trăng, tôi sẽ kể rằng…

Sóc Trăng có chợ nổi Ngã Năm chân chất

Tôi vốn thích miền Tây sông nước, và càng có hứng thú đặc biệt với những ngôi chợ nổi miền Tây Nam bộ. Chẳng phải có lời khuyên hữu ích dành cho du khách rằng, nếu muốn khám phá nền văn hóa và phong tục tập quán thật sự của người địa phương, nên đến với chợ hay sao? Điều thú vị hơn nữa là, giữa sông nước bao la, nhìn thấy cảnh thuyền bè tấp nập xuôi ngược, cảnh họp chợ vui vẻ và chộn rộn, cảnh mua bán chân tình và nhiệt thành, lòng người lữ khách thị thành cũng vì thế mà trở nên phóng khoáng và thư thái.

Sóc Trăng – miền Tây sông nước nhiệt thành

Không như những ngôi chợ nổi khác của khu vực đồng bằng sông Cửu Long đã bị “du lịch hóa” (chẳng hạn chợ nổi Cái Răng ở thành phố Cần Thơ, chợ nổi Cái Bè của tỉnh Tiền Giang), chợ nổi Ngã Năm được xem là ngôi chợ nổi hiếm hoi còn sót lại bởi nét dung dị, chân chất, hoàn toàn là một ngôi chợ nổi mang đậm hương sắc địa phương. Chợ nổi Ngã Năm nằm ở phường 1, thuộc thị xã Ngã Năm, tỉnh Sóc Trăng. Sở dĩ chợ có tên gọi là Ngã Năm vì ngôi chợ này họp ở nơi giao điểm của năm con sông đi năm ngã: Cà Mau, xã Vĩnh Quới (thị xã Ngã Năm), huyện Thạnh Trị (tỉnh Sóc Trăng), huyện Long Mỹ (tỉnh Hậu Giang), Phụng Hiệp (Hậu Giang).

Chợ nổi Ngã Năm mang đậm hương sắc địa phương

Hiện tại, đã có một ngôi chợ đứng yên ở trên bờ ngay trung tâm thị xã, nhưng kề đó vẫn còn cảnh thương lái chở hàng ngược xuôi trên sông, bán buôn sầm uất, nên chợ họp đông nhất vẫn là vào thời điểm sáng sớm (khoảng 4-5g sáng). Du khách đến đây có thể tranh thủ dậy thật sớm, rồi thuê một chiếc đò chèo tay và cùng người chèo đò – “hướng dẫn viên du lịch” thân thiện và nhiệt thành nhất để hòa mình vào một ngôi chợ nổi địa phương sầm uất, rộn ràng nhưng không kém phần thú vị.

Sóc Trăng – Xứ sở của những ngôi chùa đặc sắc

Sóc Trăng có hơn 35% số dân là đồng bào dân tộc thiểu số, trong đó nhiều nhất là người Khmer, số còn lại là người Hoa, người Chăm. Cùng với người Kinh, tất cả cùng chung sống hòa thuận và xây dựng nên một Sóc Trăng thanh bình nhưng đa bản sắc văn hóa. Bản thân tên gọi Sóc Trăng cũng được phiên âm và gọi trại từ “Srok Kh’leang” trong tiếng Khmer mà ra, có nghĩa là “xứ có kho chứa bạc của nhà vua”.

Một trong những ví dụ điển hình cho sự đa dạng văn hóa truyền thống của Sóc Trăng ấy chính là các kiến trúc Phật giáo trên địa bàn tỉnh. Một thống kê không chính thức nói rằng, có khoảng 200 ngôi chùa ở Sóc Trăng. Trong đó, có rất nhiều ngôi chùa kiến trúc Trung Hoa và chùa Phật giáo Nam tông Khmer mang lối kiến trúc đặc sắc, trang trí tinh tế, có lịch sử lâu đời cùng những câu chuyện tâm linh hấp dẫn.

Chùa Kh’Leang cổ kính

Chùa Chén Kiểu độc đáo

Chùa Som Rong ấn tượng

Du khách đến Sóc Trăng không thể không ghé qua chùa Kh’Leang – một trong những ngôi chùa Khmer cổ kính ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long với lịch sử gần 500 năm cùng dấu ấn kiến trúc Khmer đậm nét nhưng vẫn pha trộn phong cách Việt – Hoa đặc biệt trong cách bài trí. Nếu như chùa Chén Kiểu (còn gọi là chùa Sà Lôn, Wath Sro Loun) gây tò mò bởi phong cách kiến trúc Khmer “độc nhất vô nhị” vì các bức tường được ốp bởi những mảnh chén, dĩa, sành sứ đẹp lạ, thì chùa Som Rong (Bôtum Vong Sa Som Rong) sẽ để lại ấn tượng trong lòng du khách bởi bức tượng Phật Thích Ca nhập niết bàn dài 63 m, cao 22,5 m trên mái chùa.

Chùa Quan Âm Linh Ứng thu hút

Và một ngôi chùa thu hút khác không thể không kể đến ở “xứ có kho chứa bạc của nhà vua” chính là chùa Quan Âm Linh Ứng (chùa Phật Học 2, khu Văn hóa Tín ngưỡng thành phố Sóc Trăng). Thực tế, công trình nằm trên một diện tích rộng tới 8,5 ha này không chỉ là một địa chỉ tâm linh đặc sắc, mà còn là một quần thể bao gồm nhiều khu vực chiêm bái, vãn cảnh, một nơi thư giãn an yên và hấp dẫn của thành phố Sóc Trăng.

Sóc Trăng có cù lao Dung hiền hòa dưới những tán dừa

Cù lao Dung (còn gọi là cù lao Vuông, cù lao Chằng Bè, Kắc Tung,…) là một huyện cực Đông của tỉnh Sóc Trăng, nằm cuối nguồn dòng sông Hậu, có hai cửa Định An và Trần Đề đổ ra biển Đông. Cù lao Dung nằm cách trung tâm thành phố Sóc Trăng khoảng 20 km, nhưng chỉ cần lên chuyến phà rời thành phố đưa sang, người lữ khách đã có thể cảm nhận không khí mát mẻ, thanh bình của xứ cù lao mang lại.

Cù lao Dung thanh bình nằm cuối nguồn dòng sông Hậu

Những hàng dừa xanh mát soi bóng bên kênh rạch chằng chịt

Tuy không có nhiều hoạt động giải trí thư giãn dành cho khách du lịch thông thường, cù lao Dung chiếm lấy cảm tình của du khách bởi vẻ chân phương và hiền hòa của những khu vườn xanh mát. Này là kênh rạch chằng chịt, lòa xòa những tán dừa xanh soi bóng, cây nào cũng thấp lè tè mà trái thì sum suê. Này là vườn xoài, nhãn, bưởi, cam,… lúc lỉu mùa nào trái nấy.

Cũng chẳng thể nào quên được nụ cười đôn hậu của người dân quê khi bất chợt nhìn thấy những du khách đến từ phương xa…

Các món ăn địa phương hấp dẫn của Sóc Trăng

Chắc hẳn nhiều người biết đến Sóc Trăng bởi danh xưng là quê hương của bánh pía. Đó là loại bánh gốc Hoa đặc biệt với lớp vỏ từ bột mì nhào với mỡ nước, còn phần nhân được làm từ đậu xanh, sầu riêng, trứng muối,… Nhưng quê hương Sóc Trăng đâu chỉ có vậy, ngược lại, bởi sự đa dạng về dân tộc mà nền ẩm thực truyền thống của tỉnh cũng phong phú không kém.

Nếu đã đến Sóc Trăng, du khách còn ngại ngần gì mà không thử thưởng thức đặc sản của người Khmer, người Hoa nơi đây, qua tô bún nước lèo, bún gỏi dà, bún vịt nấu tiêu, bánh cống, mì sụa,… Khi ra về, người lữ khách chớ quên tìm mua các món đặc sản hấp dẫn như: khô cá Trần Đề, xá bấu (củ cải muối) Vĩnh Châu, mè láo, bánh pía,… để làm quà, ghi nhớ một vùng đất đa văn hóa nhưng thân tình.

Ẩm thực Sóc Trăng đa dạng và phong phú

Hẳn là Sóc Trăng còn rất, rất nhiều nơi cùng những câu chuyện hay ho và thú vị để nhắc đến. Tuy nhiên, tôi xin nhường những câu chuyện ấy cho độc giả tự khám phá và kể lại. Cũng là, để cho chính bản thân mình còn có cớ mà quay lại Sóc Trăng, ghé thêm vài nơi duyên dáng, thăm thêm vài chỗ thanh bình…

Nguyễn Thị Bình An

Đăng bởi: Hạnh Nguyễn

Từ khoá: Kể gì khi kể về Sóc Trăng?

Tập Làm Văn Lớp 4: Kể Chuyện Bà Tiên Cho Ba Điều Ước Trong Giấc Mơ (11 Mẫu) Văn Kể Chuyện Lớp 4

Đề bài:Trong giấc mơ, em được một bà tiên cho ba điều ước và em đã thực hiện cả ba điều ước đó. Hãy kể lại câu chuyện ấy theo trình tự thời gian.

Khi tôi chìm vào giấc ngủ hôm đấy tôi có 1 giấc mơ rất lạ, ở đấy mọi thứ thật đẹp và lung linh Tôi đang mơ được bước chân vào 1 miền đất cổ tích tôi đã gặp ở đấy những người bạn mới có thể bay và tôi có thể nhận ra nhiều hoa đẹp và nhiều trái ngon tôi có ko bao giờ thấy rằng ko có Khi đi sâu hơn vào Xứ sở thần tiên, tôi gặp 1 nàng tiên với gương mặt hiền từ, dịu dàng với mái tóc trắng. Bà tiên đã cho tôi 3 điều ước và tôi có thể ước bất kỳ điều gì. Tại thời khắc này, tôi rất háo hức và hạnh phúc. Tôi nghĩ xem mình thích gì thì nhờ chị Tiên khiến cho.

Điều ước trước nhất của tôi là được gặp lại ông tôi. Nghe có vẻ lạ, nhưng mà ông ngoại tôi đã mất từ ​​lúc tôi còn bé, nên tôi chỉ được nghe kể về ông hoặc tình yêu của ông dành cho tôi từ bà ngoại. Dù chúng ta chưa bao giờ gặp nhau nhưng mà anh yêu em rất nhiều và anh muốn ôm em chí ít 1 lần và nói với em rằng anh yêu em rất nhiều. Hiện giờ, nếu bà Tiên ban cho 3 điều ước, tôi vững chắc sẽ ban cho điều ước trước nhất để gặp ông. Khi tôi tiến hành điều ước của mình, bỗng dưng 1 người con trai bự tuổi hiện ra trước mặt tôi. Tóc ông đã điểm bạc, nhưng mà đôi mắt nhân đức và nụ cười rất hiền hậu.

Anh đó nghĩ đấy là ông tôi, ôm tôi và kể cho tôi nghe những câu chuyện thú vị về những trải nghiệm của tôi. Anh đó ôm tôi và vuốt tóc tôi, thật vui lúc gặp lần trước nhất, và sau lúc gặp gỡ, anh đó nói rằng anh đó yêu tôi rất nhiều. Anh mất tích trong màn sương với nụ cười hạnh phúc. Điều ước thứ 2 em ước là quay ngược thời kì 3 ngày trước chỉnh sửa hành vi và ko làm cha mẹ buồn, điều nhưng mẹ em đã nhắc lúc em đi chơi và nói điêu cha mẹ lúc về nhưng mà em biết mẹ rất buồn. . Với mong muốn này, cha mẹ em rất vui vì em có thể quay lại khoảng thời kì đấy và âm thầm ở nhà học tập.

Điều ước rốt cuộc tôi xin bà tiên là mang trái tươi từ đây về chia cho chị tôi. Và lần này, bà tiên vui vẻ ban điều ước cho tôi. Đây là 1 chuyến đi thú vị. Tôi có rất nhiều kinh nghiệm ở Wonderland. Khi mở mắt ra, tưởng là mơ nhưng mà trong lòng lại vui tươi khôn cùng.

Hôm ấy, khi đã chìm sâu vào giấc ngủ em có một giấc mơ vô cùng kì lạ, đó là giấc mơ đặt chân đến một vùng đất thần tiên, nơi mà mọi vật đều vô cùng xinh đẹp, lấp lánh, ở đó em gặp những người bạn mới biết bay, nhìn thấy nhiều loài hoa đẹp, nhiều loại quả thơm ngon mà em chưa từng được nhìn thấy. Bước sâu hơn nữa vào vùng đất thần tiên thì em gặp được một bà tiên đầu tóc bạc phơ, khuôn mặt hiền từ, phúc hậu. Bà tiên đã cho em ba điều ước và em có thể ước bất kì điều gì. Lúc này em vô cùng hào hứng và vui vẻ, em suy nghĩ xem mình thích điều gì để có thể cầu xin bà Tiên biến nó thành hiện thực cho mình.

Điều ước đầu tiên, em ước được gặp lại ông nội của mình. Nghe có vẻ kỳ lạ nhưng vì ông nội của em đã mất khi em còn nhỏ, hình dáng của ông nội ra sao hay sự thương yêu của ông dành cho em thì em cũng chỉ nghe qua lời kể của bà của mẹ. Dù chưa từng gặp mặt nhưng em rất yêu thương ông và mong muốn có thể một lần nhìn thấy ông, ôm ông và nói với ông rằng em rất yêu thương người. Bây giờ khi được bà Tiên ban cho ba điều ước em nhất định sẽ dùng điều ước đầu tiên của mình để gặp được ông. Khi em vừa nói ra điều ước của mình thì trước mặt em bỗng xuất hiện một người đàn ông lớn tuổi, đầu tóc đã điểm những sợi bạc nhưng đôi mắt hiền từ, nụ cười đầy ôn tồn.

Em biết đây chính là ông của mình nên ôm chầm lấy ông và kể cho ông nghe những câu chuyện thú vị mà mình đã trải qua. Ông ôm em và nhẹ nhàng xoa đầu em, em vui lắm vì đây là lần đầu em gặp ông và khi cuộc gặp gỡ kết thúc em đã nói em rất yêu ông. Ông cười đầy hạnh phúc và biến mất trong làn sương mờ ảo. Điều ước thứ hai mà em ước đó chính là cho thời gian quay trở lại ba ngày trước để em thay đổi hành vi, không làm cho ba mẹ phải phiền lòng, đó là khi em đi chơi và nói dối bố mẹ, khi về dù mẹ chỉ nhắc nhở nhưng em biết mẹ đã rất buồn. Điều ước này giúp em trở lại khoảng thời gian ấy và em đã ngoan ngoãn ở nhà học bài, điều này làm cho bố mẹ em rất vui lòng.

Điều ước cuối cùng mà em xin bà tiên đó chính là được mang một ít hoa quả tươi ngon ở đây về nhà để chia sẻ cho em trai của em. Và lần này bà tiên cũng vui vẻ thực hiện điều ước của em. Đây là một chuyến đi đầy thú vị, em đã có nhiều trải nghiệm ở thế giới thần tiên. Khi tỉnh dậy biết chỉ là giấc mơ nhưng em cũng đã rất vui và hạnh phúc.

Chủ nhật, em giúp mẹ phơi quần áo, lau nhà và nấu ăn. Cơm nước và rửa chậu bát xong, em khoan khoái ngã mình lên chiếc ghế dài nghỉ trưa.

Bỗng một bà tiên khoác chiếc áo trắng ngà có đính những hạt bạch ngọc lấp lánh bước vào nhà. Bà tiên có đôi mắt hiền từ và đôi môi đỏ như môi của công chúa Bạch Tuyết. Bà dịu dàng xoa đầu em:

– Con ngoan lắm. Biết giúp mẹ thế này là tốt. Ta thương cho con ba điều ước. Con có mong ước gì thì hãy nói với ta!

Nghĩ đến mẹ buôn bán tảo tần ở chợ xa, em ước mẹ có một cửa hàng nhỏ tại nhà. Thương bố vất vả đi làm từ sớm tới khuya mới về, phải đón xe buýt cực nhọc, em ước bố có một chiếc xe gắn máy cho tiện dụng. Bà em tuổi già hay bệnh và ho hoài. Em ước bà được hồng hào, khỏe mạnh và đứt những cơn ho.

Gian nhà em bỗng trở thành tiệm tạp hóa, bác bán hàng là mẹ em. Bà em mọi khi vẫn nằm trên giường trong buồng, bước ra giục em lo cơm chiều vì bố sắp đi làm về. Bà hồng hào, tươi tỉnh. Em sung sướng cầm tay bà:

– Bà ơi. Bà khỏe rồi hả bà?

Bố đi làm về. Cả nhà vui vẻ vì những câu chuyện bố kể. Bố cười to quá làm ánh sáng trắng do tà áo bạch ngọc của bà tiên phát ra vụt tắt. Em choàng tỉnh dậy. Hoá ra, tất cả chỉ là một giấc mơ.

Em cố gắng học tập giỏi để sau này có nghề nghiệp vững vàng. Em sẽ dành dụm tặng ba mẹ một cửa tiệm tạp hoá như đã ước trong mơ. Còn bà, em sẽ chăm sóc bà thật tốt hơn nữa, để bà thoải mái, mau chóng khỏi bệnh.

Đêm nào em cũng nằm mơ, nhưng chưa bao giờ em lại có được một giấc mơ kì diệu đến vậy. Em nằm mơ thấy mình lạc vào một thế giới thần tiên thật diệu kỳ, bốn bề mây phủ, sơn thủy hữu tình và gặp một bà tiên. Bà nói: “cháu yêu, cháu là một đứa trẻ ngoan vì đã biết nghe lời bố mẹ, chăm chỉ học hành và làm nhiều việc giúp đỡ gia đình. Bây giờ bà muốn tặng cho cháu ba điều ước”.

Em vui ơi là vui vì quá bất ngờ. Nhưng nghĩ mãi nhưng cũng không biết nên chọn điều ước nào và cuối cùng em đã ước: con ước con được thật nhiều kẹo để mỗi khi con thèm là có ngay. Bà tiên mỉm cười xoa đầu em và đồng ý.

Hôm trước, mẹ mua cho con một bộ búp bê Baby. Con thích lắm. Con ước được xinh như búp bê để có nhiều quần áo đẹp và giày dép mới. Vừa nói xong thì bỗng nhiên có một làn khói trắng nhẹ nhàng bay qua rồi dần dần biến mất. Trước mặt em lúc này có biết bao nhiêu là quần áo đẹp đủ các màu sắc rực rỡ và bao nhiêu là váy, là giày dép…, thứ gì cũng đẹp làm em hoa cả mắt. Em sung sướng reo lên. Bà tiên mỉm cười rồi nói: Thế là con đã ước hai điều rồi, chỉ còn một điều ước cuối cùng nữ thôi.

Nhưng khi được như búp bê rồi em lại nhận ra rằng: chẳng có điều gì quý hơn là được làm con của bố mẹ, được bố mẹ yêu thương và chăm sóc. Và thế là em đã được bà tiên cho cả ba điều ước, và được bà khen là em bé ngoan. Em vô cùng vui sướng.

Hoàng hôn buông nhanh xuống mái nhà. Em dọn sạch nhà cửa, chuẩn bị cơm nước, học bài xong mà bố mẹ vẫn chưa về. Mưa lâm râm làm em bồn chồn ngóng bố mẹ.

Em nhìn ra cửa, lạ chưa, một bà tiên áo xanh đứng đó tự bao giờ. Bà tiên có khuôn mặt trái xoan, bàn tay trắng muốt thon dài như bàn tay của nghệ sĩ dương cầm. Bà tiên đến bên em mỉm cười, dịu dàng bảo:

Điều thứ nhất em mong trời ngừng mưa để ba mẹ đi làm về không bị ướt. Điều ước thứ hai em mong mẹ khỏi bệnh đau lưng. Điều thứ ba em mong em trở thành người lớn để giúp đỡ bố mẹ. Thoáng chốc, cả ba điều ước đều được thực hiện. Tiếng chuông gọi cửa làm em choàng tỉnh. Hoá ra đó chỉ là giấc mơ.

Ba mẹ em đi làm về không bị ướt mưa. Trời đã tạnh từ lúc nào. Một trong ba điều ước bà tiên tặng đã trở thành hiện thực. Em sẽ cố gắng giúp đỡ mẹ bớt công việc nhà và học giỏi để biến hai điều ước còn lại thành hiện thực.

Tối hôm qua mượn được cuốn truyện cổ tích bên nhà bạn, em thích lắm, cứ ôm nó đọc mãi đến khuya rồi ngủ quên lúc nào không hay biết. Trong giấc mơ em thấy một bà lão tóc bạc phơ, gương mặt hiền từ, tay chống gậy tiến về phía em.

Em thấy bà đẹp lão quá vội hỏi:

– “Bà là ai thế ạ?”

Bà nhìn em với ánh mắt đầy trìu mến và trả lời:

– “Ta là bà tiên mà con mong được gặp đây.”

Ôi! Bà tiên! Em nhảy lên vì vui sướng và hạnh phúc.Em không dám tin vào mắt mình nữa.

Bà tiên ngồi xuống cạnh em và hỏi chuyện. Bà bảo bà thấy em đọc rất nhiều truyện cổ tích và mong được gặp bà tiên lắm nên hôm nay bà đã vào giấc mơ để em được gặp bà. Bà tiên biết em là một đứa trẻ ngoan nên bà cho em ba điều ước, bà bảo em cứ ước những gì mình thích. Em vui quá, tay chân cứ nhảy múa lung tung lên hết.

– “Bà hỏi điều ước thứ nhất của con là gì?”

Em không suy nghĩ gì vội nói luôn:

– “Con ước ông bà, cha mẹ con có thật nhiều sức khỏe, không ốm đau bệnh tật gì hết, để mãi ở bên con.”

Bà tiên nhìn em cười hiền. Con đúng là một đứa trẻ ngoan, một người con hiếu thảo, biết nghĩ cho ông bà, cha mẹ trước tiên. Rồi bà lại hỏi:

– “Thế điều ước thứ hai của con nào?”

Em suy nghĩ một lúc rồi bảo:

– “Con ước, sau này con sẽ trở thành một cô giáo hiền lành, biết yêu thương học trò như cô Hoa của con.”

Bà tiên vui lắm, bà bảo điều ước của con sẽ trở thành hiện thực, nếu con cố gắng chăm ngoan, học giỏi, biết vâng lời cha mẹ. Và không chờ bà tiên hỏi tiếp, em nói luôn điều ước thứ ba là được bà tiên cho đi dạo một vòng thiên đình. Bà tiên vui vẻ nhìn em và bảo:

– “Vậy giờ chúng ta đi luôn nha.”

Thoắt cái, em đã thấy mình đứng trước một cung điện nguy nga, lộng lẫy, lấp lánh sắc màu. Hai bà cháu đang chuẩn bị đi vào tham quan thì bỗng em nghe tiếng gọi văng vẳng bên tai mình:

– “Mai ơi, dậy đi học nào con, muộn giờ rồi đó.”

Vậy là em giật mình tỉnh giấc, em cứ ngồi đó tiếc ngẩn tiếc ngơ mãi, xíu nữa thôi là em được đi tham quan thiên đình rồi.

Em vui lắm, cuối cùng em cũng đã được gặp bà tiên rồi. Em sẽ cố gắng ngoan hơn nữa để có cơ hội được gặp lại bà, được đi tham quan thiên đình.

Tuổi thơ của em là những tháng ngày vui vẻ dưới mái ấm gia đình. Nơi ấy em có những giấc mơ và có nhiều kỉ niệm đẹp. Một giấc mơ đầy thú vị đã làm em nhớ mãi đó là giấc mơ trong đêm 30 tháng chạp vừa qua.

Hôm ấy, cả nhà đang đón giao thừa. Một đêm xuân mở đầu cho năm mới. Những tràng pháo hoa bay cao và tỏa ra ngàn tia sáng thật đẹp. Đất trời rạo rực. Em cũng thế! Em háo hức đón giao thừa rồi trò chuyện cùng gia đình quanh bếp lửa đỏ hồng. Thế rồi, em ngả mình trên chiếc võng và thả hồn theo những đám lửa bay bay. Giấc ngủ say nồng nhanh chóng đến với em.

Bỗng trước mắt em là một bà tiên đang tươi cười hiền hậu. Bà tiên xoa đầu em rồi ban cho em ba điều ước. Em mừng quá reo lên:

– Cháu cám ơn cụ! Cháu cám ơn cụ!

Thế là em chắp hai tay để trước ngực rồi đọc điều ước thứ nhất:

– Con ước bạn Tài lớp con được tiến bộ trong học tập, vì bạn là học sinh bị khuyết tật.

Bà tiên mỉm cười và gật đầu. Bà bảo em ước tiếp điều thứ hai. Vâng lời bà tiên, em đọc điều ước thứ hai:

– Con ước mình sẽ trở thành một học sinh giỏi toàn diện.

Bà tiên thong thả đáp:

– Ta khen con có tinh thần cầu tiến cho mình và biết thương bạn bị tật nguyền, mong bạn học tập tiến bộ. Con đã dành một điều ước quý báu của mình cho bạn. Tấm lòng con thật đáng quý. Ta sẽ giúp con đạt được điều ước của mình. Nhưng con hãy nhớ lấy một điều: Không có một thành công nào tự đến mà không trải qua gian lao thử thách và một quá trình rèn luyện kiên trì.

Nghe bà tiên nói, em phấn chấn hẳn lên. Bà tiên bảo em nêu lên điều ước ba.

Như có thêm nghị lực, em đọc to điều ước cuối cùng của mình:

– Con ước mình sẽ đạt giải cao trong kì thi viết chữ đẹp sắp đến.

Bà tiên nghe em đọc xong điều ước thì gật đầu tỏ vẻ hài lòng. Bà nói:

– Điều ước của con thật chính đáng. Ta sẽ giúp con đạt được cả ba điều ước, nhưng con phải nhớ lấy lời ta dặn ban nãy.

Nói xong bà tiên biến mất. Vừa lúc ấy, em nghe tiếng mẹ gọi:

– Lên giường ngủ đi con!

Em choàng tỉnh giấc. Thì ra là một giấc mơ, một giấc mơ đầy ý nghĩa.

Sau giấc mơ ấy, em nhớ và làm theo lời bà tiên dặn. Em chăm chỉ học tập, kiên trì luyện viết, ở lớp, em tích cực hoạt động, chú ý nghe cô giáo giảng bài. Ở nhà, em dành thời gian cho việc tự học của mình. Không những lo bài vở cho riêng mình mà em còn giúp bạn Tài vươn lên trong học tập. Đúng như lời bà tiên nói, em đạt được ba điều ước của mình. Cuối học kì một, em đã đạt được danh hiệu học sinh giỏi. Em còn đạt được giải nhất trong kì thi viết chữ đẹp cấp trường. Điều ấy đã làm em rất vui, rất tự tin trong học tập. Cùng với sự tiến bộ của em, bạn Tài ngồi cạnh em cùng tiến bộ hơn nhiều. Em thầm nghĩ: điều ước trong giấc mơ thật mầu nhiệm.

Bà tiên tốt bụng đã ban cho em một nghị lực để đạt được những ước mơ cháy bỏng của mình. Em mong trên đời có nhiều bà tiên như thế.

Năm học lớp Ba, em đạt danh hiệu học sinh giỏi. Nghỉ hè, bố mẹ cho hai chị em đi chơi Hạ Long ba ngày. Lần đầu, em mới nhìn thấy biển, được đi ca nô thăm nhiều hòn đảo đẹp mê hồn. Những hang động với nhũ đá đủ màu sắc càng ngắm càng say mê, em tưởng như mình được đến xem thuỷ cung, động tiên trong cổ tích.

Về nhà, nhiều đêm em nằm mơ. Em thường gặp bà tiên trong những giấc mơ đẹp. Bà tiên mặc áo lụa hồng, thắt dải lưng xanh, khoác túi vải. Tóc bà bạc trắng, nét mặt hồng hào, cặp mắt dịu hiền, phúc hậu. Bà vuốt mái tóc em, ân cần hỏi chuyện học hành, hỏi em đã làm được bao nhiêu việc tốt, bà khen hai chị em chăm ngoan, học giỏi.

Hoa, nếu được khen thưởng, cháu ước được những gì?

Thưa bà, ông cháu già yếu hay ốm đau. Cháu chỉ ước ông cháu được khỏi bệnh, bố mẹ cháu và hai chị em cháu được dồi dào sức khoẻ mà chăm sóc ông, mà làm ăn, mà học hành.

Cháu hiếu thảo lắm. Bà sẽ ban phép cho cháu được toại nguyện. Cháu ước gì nữa nào?

Bà ơi! Cháu bị cận. Bà có thuốc quý không, bà cho cháu, để cháu không phải đeo kính nữa, đeo kính học hành và đọc sách vất vả lắm.

Bà tiên mỉm cười. Bà lục túi lấy ra một viên thuốc màu xanh thơm ngào ngạt. Bà đưa cho em một chén nước và bảo nuốt lấy. Bà đưa cho em một bài thơ, bà bảo đọc. Không cần kính, em đọc thánh thót, bà khen hay. Sung sướng quá, đôi mắt em sáng ngời.

Cháu Hoa, bà cho cháu thêm một điều ước nữa.

Thưa bà, mùa đông vừa qua trời làm rét hại, nhiều gia súc và cây trồng bị chết. Sào rau của mẹ cháu chẳng thu hoạch được gì. Cháu chỉ ước sào rau của mẹ cháu xanh tốt quanh năm, bán được nhiều tiền để nuôi hai chị em cháu đi học.

Cháu là đứa bé ngoan. Bà sẽ ban cho cháu phép lạ. Đây là thuốc trừ sâu, đây là phân vạn năng bón rau. Cháu nhớ đi học về, tranh thủ giúp mẹ trồng rau. Sào rau của mẹ cháu sẽ được mùa lớn.

Bà tiên nở nụ cười. Bà lại vuốt tóc em. Bà đi xa dần, mờ dần. Chỉ còn hương thơm ngào ngạt.

Hôm ấy, khi đã chìm sâu vào giấc ngủ em có một giấc mơ vô cùng kì lạ, đó là giấc mơ đặt chân đến một vùng đất thần tiên, nơi mà mọi vật đều vô cùng xinh đẹp, lấp lánh, ở đó em gặp những người bạn mới biết bay, nhìn thấy nhiều loài hoa đẹp, nhiều loại quả thơm ngon mà em chưa từng được nhìn thấy. Bước sâu hơn nữa vào vùng đất thần tiên thì em gặp được một bà tiên đầu tóc bạc phơ, khuôn mặt hiền từ, phúc hậu. Bà tiên đã cho em ba điều ước và em có thể ước bất kì điều gì. Lúc này em vô cùng hào hứng và vui vẻ, em suy nghĩ xem mình thích điều gì để có thể cầu xin bà Tiên biến nó thành hiện thực cho mình.

Điều ước đầu tiên, em ước được gặp lại ông nội của mình. Nghe có vẻ kì lạ nhưng vì ông nội của em đã mất khi em còn nhỏ, hình dáng của ông nội ra sao hay sự thương yêu của ông dành cho em thì em cũng chỉ nghe qua lời kể của bà của mẹ. Dù chưa từng gặp mặt nhưng em rất yêu thương ông và mong muốn có thể một lần nhìn thấy ông, ôm ông và nói với ông rằng em rất yêu thương người. Bây giờ khi được bà Tiên ban cho ba điều ước em nhất định sẽ dùng điều ước đầu tiên của mình để gặp được ông. Khi em vừa nói ra điều ước của mình thì trước mặt em bỗng xuất hiện một người đàn ông lớn tuổi, đầu tóc đã điểm những sợi bạc nhưng đôi mắt hiền từ, nụ cười đầy ôn tồn.

Em biết đây chính là ông của mình nên ôm chầm lấy ông và kể cho ông nghe những câu chuyện thú vị mà mình đã trải qua. Ông ôm em và nhẹ nhàng xoa đầu em, em vui lắm vì đây là lần đầu em gặp ông và khi cuộc gặp gỡ kết thúc em đã nói em rất yêu ông. Ông cười đầy hạnh phúc và biến mất trong làn sương mờ ảo. Điều ước thứ hai mà em ước đó chính là cho thời gian quay trở lại ba ngày trước để em thay đổi hành vi, không làm cho ba mẹ phải phiền lòng, đó là khi em đi chơi và nói dối bố mẹ, khi về dù mẹ chỉ nhắc nhở nhưng em biết mẹ đã rất buồn. Điều ước này giúp em trở lại khoảng thời gian ấy và em đã ngoan ngoãn ở nhà học bài, điều này làm cho bố mẹ em rất vui lòng.

Điều ước cuối cùng mà em xin bà tiên đó chính là được mang một ít hoa quả tươi ngon ở đây về nhà để chia sẻ cho em trai của em. Và lần này bà tiên cũng vui vẻ thực hiện điều ước của em. Đây là một chuyến đi đầy thú vị, em đã có nhiều trải nghiệm ở thế giới thần tiên. Khi tỉnh dậy biết chỉ là giấc mơ nhưng em cũng đã rất vui và hạnh phúc.

Trong chúng ta, chắc ai cũng đã từng có những giấc mơ đẹp. Có bạn mơ thấy mình đang lắc lư trên con tàu vũ trụ trong không gian mênh mông, có bạn thì mơ thấy những cô tấm trong truyện cổ tích. Còn mình, mình cũng có một giấc mơ thật đẹp, mình mơ thấy được cô tiên ban cho ba điều ước. Tỉnh dậy mà mình còn ngỡ như là mơ.

Chuyện là vào cuối tuần trước, vì không phải dậy đi học nên mẹ cho phép mình thức khuya hơn mọi ngày. Cầm quyển truyện cổ tích trên tay, mình mải mê đọc thế rồi ngủ quên lúc nào không hay biết. Mình mơ thấy mình lạc vào một miền đất, vô cùng tươi đẹp, ở đó có nhiều hoa bướm, có nắng vàng và đầy sắc hương. Thì ra, đó là thế giới của những cô tiên xinh đẹp. Đón mình là một cố tiên có mái tóc vàng óng ánh, món quà tặng cho mình trong lần đầu gặp gỡ của cô là ba điều ước. Mình cứ đi từ bỡ ngỡ này đến bỡ ngỡ khác. Nhìn mọi người tung tăng bay lượn nô đùa cùng chim, cùng bướm, nhảy nhót trên những đám mây bồng bềnh. Mình thầm ước:

– Ước gì mình biết bay như họ!

Bỗng nhiên, mình thấy người nhẹ bỗng, dường như chỉ cần dang hai tay ra là bay được. Mình sung sướng và thỏa thích ngắm cảnh trời đất bao la. Nhưng ngắm mãi rồi cũng chán.

Mình lại ước được xinh đẹp như các nàng tiên. Và phép màu đã lập tức biến ước mơ của mình thành hiện thực. Giờ mình đã biến thành một nàng tiên có đôi mắt xanh đẹp, mái tóc vàng óng ả, làn da trắng trong chiếc váy hồng dễ thương. Mình thấy hài lòng quá, mình cứ chơi, cứ đùa vui cho đến khi thấm mệt, bụng đói, mình nghĩ đến những món ăn hấp dẫn của mẹ… Nhưng hỡi ôi! Ở đây làm gì có cơm, có những món ngon mà mình thích. Nghĩ đến mẹ, mình òa khóc. Lòng thầm ước được đến bên mẹ thật nhanh, muốn được trở lại là mình, sống thế giới của mình với bố mẹ, trường lớp, thầy cô và bạn bè…

Như hiểu được tâm sự của mình, cô tiên khẽ mỉm đầu cười gật gù… Bên tai mình văng vẳng tiếng gọi của mẹ:

– Con gái à! Dậy thôi, mẹ đã chuẩn bị bữa sáng cho con rồi.

Mình choàng tỉnh, bâng khuâng với giấc mơ kì lạ, vội dụi đầu vào trong vòng tay âu yếm của mẹ và chợt nhận ra: Cuộc sống này đáng yêu biết bao!

Tuần vừa rồi, em được rất nhiều điểm tốt. Vì vậy, trong ngày hôm qua em được bố mẹ cho đi chơi công viên. Buổi đi chơi đó rất vui nên em luôn nhớ. Đến tối, sau khi học xong bai em bắt đầu đi ngủ. khi ngủ em có được một giấc mơ rất đẹp.

Trong giấc mơ, em thấy có một bà tiên hiện lên. bà có mái tóc như cước, bà nở nụ cười đôn hậu với em và nói:

– Cháu là một cô bé ngoan. Bà sẽ tặng cho cháu ba điều ước, cháu hãy ước đi.

Em mừng quá, em cảm ơn bà và nói:

– Thưa bà, điều ước thứ nhất cháu xin ước hai chị em cháu học thật giỏi. Điều ước thứ hai: cháu xin ước lớn lên cháu sẽ trở thành một nhà ngoại giao giỏi. Điều thứ ba: cháu xin ước trên giới con người sẽ không có bệnh tật. Rồi em nghe có tiếng nói:”Phương Anh ơi”. Đó là tiếng bố em gọi em dậy đi học.

Em rất vui vì có được một giấc mơ đẹp. EM mong những điều ước đó sẽ thành hiện thực trong tương lai.

Cập nhật thông tin chi tiết về Chuyện Chưa Kể Về Tượng Nữ Thần Tự Do Của New York trên website Jizc.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!