Xu Hướng 9/2023 # Cách Chăm Sóc Cây Hoa Nhài Ta Để Cây Xanh Tốt, Ra Nhiều Hoa # Top 18 Xem Nhiều | Jizc.edu.vn

Xu Hướng 9/2023 # Cách Chăm Sóc Cây Hoa Nhài Ta Để Cây Xanh Tốt, Ra Nhiều Hoa # Top 18 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Cách Chăm Sóc Cây Hoa Nhài Ta Để Cây Xanh Tốt, Ra Nhiều Hoa được cập nhật mới nhất tháng 9 năm 2023 trên website Jizc.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Nhiều bạn rất thích trồng cây nhài ta nhưng thường chỉ trồng được một thời gian là cây nhài lại bị chết. Nhiều bạn trồng nhài không chăm bón gì cả nhưng để nhài cả năm vẫn xanh tốt, ra nhiều hoa. Vấn đề này thường do các bạn chăm cây quá mức và không tạo được điều kiện thuận lợi cho cây phát triển. Trong bài viết này, Nông nghiệp Online (NNO) sẽ hướng dẫn các bạn cách chăm sóc cây hoa nhài ta để cây xanh tốt, ra nhiều hoa.

Cách chăm sóc cây hoa nhài ta đúng cách

Để chăm sóc cây hoa nhài ta các bạn cần đảm bảo về các điều kiện thích hợp để cây nhài phát triển như đất, nước, ánh sáng, nhiệt độ và phân bón. Khi các điều kiện này phù hợp cây nhài sẽ phát triển tốt và cho nhiều hoa.

Về đất trồng, phân bón: đất trồng yêu cầu tơi xốp, thoát nước tốt và giàu dinh dưỡng. Để đất tơi xốp các bạn có thể trộn đất với phân mùn ủ hoai mục hoặc trấu sẽ giúp đất tơi xốp thoát nước tốt hơn. Để giúp đất trồng có nhiều dinh dưỡng cho cây phát triển, bạn chỉ cần bón phân cho cây mỗi tháng một lần là đủ.

Về ánh sáng, nhiệt độ: cây hoa nhài là cây ưa sáng điều kiện tốt nhất về ánh sáng để cây phát triển là ánh sáng vừa phải. Nhiệt độ môi trường phù hợp để cây nhài phát triển là 20 – 27 độ C. Tuy nhiên, cây nhài có thể chịu được nhiệt độ môi trường cao và ánh nắng gay gắt. Có thể nói cây hoa nhài là một trong những cây chịu hạn rất tốt.

Về nước tưới: cây hoa nhài ưa ẩm nhưng chịu hạn rất tốt. Cây bị khô hạn vẫn xanh tốt được nhưng nếu bị úng nước thì lại dễ bị chết. Do đó, bạn chú ý tùy vào điều kiện thời tiết cũng như tình trạng của đất mà tưới nước cho phù hợp. Khi thấy đất ở gốc cây đã khô hẳn mới tưới nước chứ không tưới nhiều sẽ khiến cây bị úng nước.

Cách chăm sóc cây hoa nhài ta rất đơn giản. Nếu bạn đảm bảo được các yếu tố về nước tưới, đất trồng, phân bón và ánh sáng như trên thì cây hoa nhài sẽ luôn xanh tốt quanh năm và ra hoa đều đặn. Chú ý là hoa nhài có mùa ra hoa là mùa hè và mùa thu, mùa xuân và mùa đông cây vẫn ra hoa nhưng ít hơn. Do đó, khi trồng hoa nhài mà không phải mùa thì đừng mong cây ra được nhiều hoa.

Cách chăm sóc hoa nhài ta trong chậu

Rất nhiều gia đình trồng hoa nhài không có điều kiện trồng ở đất vườn vì không có diện tích vườn để trồng. Do đó, trồng hoa nhài trong chậu hay thùng xốp là một phương án rất khả thi. Khi trồng hoa nhài trong chậu các bạn vẫn cần đảm bảo các yếu tố về đất, nước, phân bón và ánh sáng như trên để cây có thể phát triển tốt. Cách chăm sóc cây hoa nhài ta trong chậu các bạn cần chú ý một số điểm sau:

Chậu trồng cây cần phải có lỗ thoát nước ở đáy để tránh việc tưới nhiều nước bị úng. Nếu dùng thùng xốp bạn cũng nên đục lỗ ở phần đáy để thoát nước.

Trồng trong chậu thường đất dễ bị thoái hóa, bạc màu nên các bạn cần thay đất định kỳ cho cây hoa nhài để cây phát triển tốt. Nếu phát hiện đất bị cằn cỗi, tưới nước nhưng đất không thấm nước thì bạn nên thay đất ngay.

Bón phân định kỳ môi tháng một lần cho cây hoa nhài là tốt nhất. Tuy nhiên, có một số loại phân như phân vi sinh dễ bị rửa trôi khi tưới nước thì bạn nên bón phân với mật độ dày hơn và mỗi lần không cần bón quá nhiều phân.

Đối với các cây nhài trồng trong nhà, ánh sáng thường không đủ để cây phát triển. Nếu bạn để lâu trong nhà sẽ khiến cây chết dần. Do đó, hãy mang cây ra ngoài trời mỗi tuần 2 – 3 lần để cây khôi phục lại sức sống.

Bên cạnh việc chăm sóc cây, các bạn cũng nên cắt tỉa cây để cây nhài gọn gàng hơn và tập trung vào các cành chính cho hoa tốt hơn. Khi cắt tỉa cành, bạn nên chú ý dùng kéo hoặc kìm bấm để cắt. Cắt dứt khoát các cành này để vết cắt không bị trầy giúp cây không bị hỏng phần cành đã cắt. Những cành cắt đi bạn có thể tận dụng mang đi giâm cành để trồng chậu nhài mới.

Cây Hoa Nhài Kép, Hướng Dẫn Cách Phân Biệt Đơn Giản Với Hoa Nhài Đơn

Nói về cây hoa nhài ta chắc các bạn cũng biết hoa nhài ta có hai loại là nhài kép và nhài đơn. Hoa nhài kép là loại hoa nhài được nhiều người yêu thích hơn hoa nhài đơn vì hoa to hơn, mùi thơm hơn và đương nhiên là đẹp hơn. Dù vậy, nhiều bạn vẫn không biết thế nào là hoa nhài kép và thế nào là hoa nhài đơn nên trong bài viết này Nông nghiệp Online (NNO) sẽ giúp các bạn tìm hiểu về loại hoa nhài này và cách phân biệt giữa nhài kép và nhài đơn.

Đặc điểm của cây hoa nhài kép

Cây hoa nhài kép được những người yêu hoa đánh giá cao vì hoa nhài kép cho hoa to, mùi thơm hơn so với hoa nhài đơn. Nếu nói về đặc điểm thì cây hoa nhài kép này cũng không có gì khác biệt lớn so với cây nhài đơn. Nhài kép cũng có thân nhỏ, nhánh cây vươn dài với lá hình bầu dục mọc đối xứng trên thân, hoa mọc thành chùm ở ngọn hoặc từ mách lá. Cây nhài kép khi trồng có thể đâm nhánh khá dài nhưng để trồng cho thân cây to thì cần nhiều năm vì thân của cây nhài thường rất lâu lớn.

Mùa hoa nhài nở thường vào mùa hè và mùa thu từ tháng 4 đến tháng 9. Theo những người trồng nhài lâu năm để lấy hoa thì nếu thời tiết thuận lợi cây nhài sẽ cho hoa nhiều nhất vào tháng 5. Các tháng khác trong mùa hè và mùa thu cây đều cho hoa nhiều. Các tháng khác vào mùa xuân và mùa đông cây nhài kép cũng vẫn có hoa nhưng nở lác đác chứ không ra nhiều.

Cây hoa nhài kép cũng có thể nhân giống bằng phương pháp giâm cành. Chỉ cần một cành hoa nhài là bạn có thể trồng thành cây được rất dễ dàng. Sau khi giâm cành, khoảng 20 ngày sau cây sẽ ra rễ mới. Điều kiện thuận lợi nhất cho cây nhài phát triển là ở nhiệt độ 20 – 27 độ C, nắng không quá gay gắt và đất màu mỡ thoát nước tốt.

Phân biệt cây hoa nhài đơn và hoa nhài kép

Để phân biệt giữa cây nhài đơn và cây nhài kép thực ra không khó nhưng nếu không biết thì cũng không hề dễ. Để phân biệt được các bạn cần căn cứ vào lá, nụ và hoa.

Lá của cây nhài kép nhỏ hơn, dầy hơn so với cây nhài đơn. Khi lá cây nhài kép già sẽ chuyển sang màu xanh lá hơi sẫm, còn lá của cây nhài đơn sẽ chuyển sang màu xanh sẫm. Nếu có hai cây nhài đơn và nhài kép ở gần nhau bạn sẽ dễ phân biệt được điều này.

Nụ của han hài đơn và nhài kép đều mọc thành chùm ở ngọn hoặc nách lá. Nụ hoa nhài kép to hơn hẳn so với nhài đơn. Nếu so sánh trực quan thì nụ nhài kép có thể to gấp đôi so với nụ nhài đơn.

Hoa là phần dễ phân biệt nhất giữa hai loại nhài này. Cây nhài kép bông to hơn hẳn so với nhài đơn và cũng thơm hơn cây nhài đơn. Nhiều bạn không phân biệt được qua mùi vị thì chỉ cần nhìn hình dáng là có thể thấy ngay nhài kép khác so với nhài đơn

.

Giá hoa nhài

Hai loại nhài kép và nhài đơn thực ra có sự khác nhau về giá tuy nhiên khi được bán trên thị trường thì hai loại cây này có giá như nhau. Người bán thường không nói rõ với người mua đây là cây nhài kép hay cây nhài đơn và sự lập lờ này dẫn đến việc dù là nhài đơn hay nhài kép thì đều có giá như nhau. Còn cụ thể giá bao nhiêu phụ thuộc vào cây to cây nhỏ, cây có hoa hay không có hoa, … thông thường một bụi hoa nhài được bán với giá khoảng trên dưới 80 ngàn đồng chưa gồm chậu trồng cây. Về các cây hoa nhài cổ thụ có gốc to thì giá còn phụ thuộc vào cả người mua muốn mua bao nhiêu. Những cây nhài bonsai đôi khi có giá vài triệu thậm chỉ vài trăm triệu cũng có.

Với những thông tin cơ bản trên, có thể thấy rằng cây nhài đơn và cây nhài kép cũng có sự khác biệt nhất định. Khi chọn mua, bạn hãy chú ý để phân biệt giữa nhài đơn và nhài kép để không bị người bán hét giá quá cao.

Ý Nghĩa Hoa Lộc Vừng – Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Lộc Vừng, Tốt Cho Phong Thủy

Cây lộc vừng là gì?

Cây lộc vừng là một trong những cây cảnh quý, thuộc chi lộc vừng và có tên khoa học là Barringtonia acutangula. Cây được trồng nhiều ở những vùng đất ẩm ven biển ở Nam Á và Bắc Úc, tại Việt Nam thì cây phát triển rất tốt từ Nam ra Bắc.

Lộc vừng là cây thân gỗ, chắc khỏe. Lá cây lộc vừng có hình mác và hoa có hai màu là trắng với đỏ, mọc thành chùm và kéo dài thành chuỗi nhìn rất đẹp mắt. Cây hoa lộc vừng thường nở tháng 3 và kết thúc vào tháng 8, lúc này cây cho ra hoa xum xuê và thoang thoảng hương thơm.

Cây thuộc tam Đa gồm cây Sung ( Phúc), cây Lộc vừng (Lộc), cây Vạn tuế ( Thọ), vì mang chữ Lộc trong tên nên cây rất được nhiều người trồng trong sân vừa che bóng mát mà vừa hút tài lộc.

Có bao nhiêu loại cây lộc vừng và đặc điểm của chúng

Hiện nay cây hoa lộc vừng có nhiều chủng loại và đặc điểm khác nhau, ở Việt Nam có ba dạng thường thấy là lộc vừng đỏ, lộc vừng trắng và cây rau vừng.

Lộc vừng hoa đỏ

Đây là loại thường được nhiều người chọn trồng nhất, cây có hoa màu đỏ quyến rũ và kèm theo hương hoa thoang thoảng. Loại này có nguồn gốc từ vùng đất ngập ở các nước ven biển thuộc Nam Á, Bắc Úc, các quần đảo ở Philippines và đảo Queensland. Tại Việt Nam do hoa có màu đỏ kèm theo cái tên may mắn nên được nhiều gia đình chọn làm cây cảnh trong nhà

Lộc vừng hoa trắng

Chủng lộc vừng này có hoa màu trắng, bắt mắt, hoa lộc vừng trắng nở từng chùm trắng nên thường được trồng với mục đích trang trí cảnh quan hay làm đẹp sân vườn.

Cây rau vừng

Là loại lộc vừng thường trồng nhiều ở miền Nam tại các vùng đất ngập mặn hay dọc bờ biển. Cây thường được trồng để lấy bóng mát, tán lá cây xum xuê, đặc biệt là cây ra quả từ cành cây chứ không đơm quả bằng hoa.

Ý nghĩa cây hoa lộc vừng

Ngoài ra theo quan niệm xưa, trong nhà có trồng cây lộc vừng cho ra hoa đỏ từng chùm ngụ ý hỷ sử. Gốc cây lộc to và vững chắc tượng trưng cho ý chí kiên định, khó lay chuyển của gia chủ. Cây lộc vừng có tuổi thọ cây càng cao mang ý nghĩa trường thọ cho các thành viên trong nhà. Đồng thơi, cây lộc vừng còn đem lại cảm giác bình yên, an toàn, xui đuổi những điều không may mắn.

Công dụng của lộc vừng đối với sức khỏe

Ngoài ý nghĩa phong thủy hay làm đẹp mỹ quan, cây lộc vừng cũng được xem là dược liệu quý giá nằm ở các bộ phận của cây với những công dụng đặc biệt với sức khỏe. Theo Đông Y, cây lộc vừng có tính bình, vị ngọt, hạt thơm giúp chữa bệnh hiệu quả, thường dùng trong việc điều trị cơ thể bị suy nhược, tóc bạc sớm, ngoài ra còn có chức năng khác như:

Quả cây lộc vừng được dùng trị ho, hen suyễn, chữa chàm, đau răng

Rễ cây lộc vừng có vị đắng, có giá trị trong việc chữa trị viêm, nấm da, bào chế thuốc trị sởi, thanh nhiệt.

Hạt cây lộc vừng có chứa tannin và một số dưỡng chất giá trị khác, được tây y dùng để bào chế thuốc trị ung thư, giảm đau, kháng nấm. Ngoài ra, nó còn trị tiêu chảy, kiết lỵ, đau mắt

Lá cây lộc vừng là dược liệu trị bệnh trĩ hiệu quả

Vỏ cây lộc vừng được dùng làm thuốc trị tiêu chảy, kiết lỵ

Cách trồng và chăm sóc cây lộc vừng Cách trồng cây hoa lộc vừng

Advertisement

Bước 1: Chọn giống cây lộc vừng, bạn có thể mua cây non hoặc nếu trong nhà có sẵn có thể chiết hay giâm cành để lấy giống.

Bước 2: Nếu bạn trồng ngoài vườn thì đào hố sâu vừa đủ để đặt cây vào. Còn bạn muốn trồng trong chậu nên chọn chậu cây có đáy sâu vì khi trồng trong chậu rễ sẽ phát triển.

Bước 3: Cho cây giống vào và lấp đất, sau đó tưới nước

Lưu ý: Khi trồng cây hoa lộc vừng thì bạn tránh trồng ngay lối chính giữa lối đi vào nhà vì nó sẽ chắn đi đường tài lộc của gia đình. Tốt nhất là trồng bên phải hay bên trái của ngôi nhà để chiêu tài, hóa sát.

Cách chăm sóc cây hoa lộc vừng

Đất phải chọn loại có độ tơi xốp cao và có khả năng thoát nước tốt, tốt nhất chọn đất mùn pha cát hoặc phân chuồng ủ mục.

Duy trì độ ẩm cho đất, không cần tưới nhiều nước chừng 2 lần/ngày để cây phát triển, sinh trưởng là được

Cây lộc vừng ưa ánh sáng nên khi trồng cây nên chọn chỗ có nhiều ánh sáng .

Nếu đất tốt, đầy dinh dưỡng thì không cần bón phân, bạn chỉ nên bón phân cho cây non vừa trồng và khi cây chuẩn bị ra hoa. Còn nếu không thì bón 1 tháng / 1 lần với phân hữu cơ.

Mua cây lộc vừng ở đâu? Giá bao nhiêu

Bạn có thể tìm mua cây lộc vừng ở các vườn ươm, cây giống hoặc lên các trang thương mại điện tử như Tiki hay Lazada để tìm mua cây con về trồng với giá chừng 40.000 đồng – 130.000 đồng.

Bên trên là giải thích ý nghĩa của cây lộc vừng cũng như cách trồng và ứng dụng của cây trong đời sống, mong rằng chia sẻ trên giúp quý bạn đọc hiểu thêm về loài cây cảnh giá trị này.

Cây Trầu Bà Lỗ – Ý Nghĩa Phong Thủy, Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây

Trầu bà lỗ là loại cây dễ trồng và chăm sóc. Trầu bà lỗ không chỉ có màu sắc xanh mát, tốt cho sức khỏe mà còn mang ý nghĩa phong thủy đối với gia chủ. Vậy trồng và chăm sóc cây trầu bà lỗ như thế nào để đón tài lộc vào nhà?

Đôi nét về cây trầu bà lá lỗ 1. Cây trầu bà lỗ có nguồn gốc từ đâu?

Trầu bà lỗ là một loài cây thuộc nhóm Monstera Lechleriana, còn có các tên gọi khác là trầu bà cửa sổ hay trầu bà lá rách. Trầu bà lỗ là một loại cây lâu năm nhiệt đới từ Trung và Nam Mỹ thường được trồng như một loại cây cảnh trong nhà để mang lại may mắn và tránh xui xẻo.

Lỗ trên phiến lá trầu hoặc cửa sổ trầu được đặt tên theo hình dạng từ những chiếc lá hình trái tim lớn. Khi nó già đi, phiến lá trở nên được bao phủ bởi các lỗ như phô mai, vì vậy tên tiếng Anh của loại cây này là Swiss Cheese.

Nguồn gốc cây trầu bà lỗ

2. Đặc điểm cây trầu bà lỗ

Cây trầu bà lỗ có thân thảo mềm, thân có nhiều nhánh và nhiều đốt, có khả năng bám và leo tốt. Phiến lá có hình bầu dục và dần dần hướng về phía đầu, lá rộng khoảng 5cm và dài 4cm-8cm, có màu xanh nhạt và nhiều lỗ với kích thước khác nhau, thoạt nhìn bạn nghĩ rằng nó bị giun lá ăn.

Đây cũng là lý do tại sao mọi người đặt tên cho loài này là cây trầu bà lỗ.

3. Lợi ích của cây trầu bà lỗ

Cây trầu bà có nhiều tác dụng hữu ích trong cuộc sống: với màu xanh lá cây tươi sáng của nó, bạn có thể sử dụng nó như một cây để bàn hoặc treo nó lên. Có thể đặt nó trong nhà hoặc nhìn ra ngoài vườn. Tất cả đều tạo ra một không gian đẹp, tươi mới và thoải mái cho không gian.

Đặc biệt cây trầu bà lỗ có tác dụng hấp thụ các khí độc như khí thải từ máy móc, máy tính, khói, điều hòa không khí,… Nó đóng vai trò như một máy lọc không khí nhỏ trong phòng.

4. Cây trầu bà lỗ có độc không?

Ngoài công dụng hữu ích, thân và lá của trầu bà có chứa Canxi oxalat. Đây là một chất gây buồn nôn và tiêu chảy, gây bỏng niêm mạc nhẹ khi ăn vào. Điều đó đã trả lời câu hỏi của mọi người về việc liệu cây trầu bà có độc không?

Cây trầu bà lỗ có độc không?

Tuy nhiên, cây vẫn là loại cây mang lại nhiều giá trị hữu ích khi trồng trong nhà. Bạn chỉ cần chú ý và nhắc nhở, giữ nó ngoài tầm với của trẻ nhỏ.

Ý nghĩa phong thủy của cây trầu bà lá lỗ là gì?

Cây có hình dáng nhỏ gọn, màu xanh lá cây tươi sáng, có nhiều lỗ độc đáo và đẹp mắt. Vì vậy nó có ý nghĩa thể hiện sự duyên dáng và cá tính, phù hợp với cả nam và nữ.

Ngoài ra, cây trầu bà có ý nghĩa phong thủy đối với chủ nhân của nó. Nó kích thích tiền bạc, may mắn và không khí tốt trong gia đình.

Đặc biệt, những người sinh năm Mùi khi trồng cây trầu bà thường gặp may mắn, dễ dàng thành công, nhưng tài lộc thường bị hao hụt một cách vô lý. Vì vậy nếu bạn trồng thêm loại cây này thì đó sẽ là một trong những yếu tố phong thủy giúp giữ lại tiền bạc.

Cách trồng cây trầu bà đúng kỹ thuật Điều kiện thích hợp để trồng cây trầu bà lỗ

Cây trầu bà thích độ ẩm, bóng râm và chịu được nước. Vì vậy bạn có 2 lựa chọn: thủy canh và trồng trong đất từ cây con có sẵn mua từ các cửa hàng.

Cây dễ trồng, khỏe mạnh và thích “leo trèo”. Vì vậy, bạn nên đặt cọc hoặc giàn trong chậu để cây trèo lên, tạo hình đẹp cho cây.

Điều kiện thích hợp để trồng cây trầu bà lỗ

Hoặc trồng treo chậu cho chúng trải rộng, buông thả, phương pháp trồng này sẽ có hình dạng thấp.

Cách trồng cây trầu bà lá lỗ 

Sau khi chuẩn bị chậu, đất và giàn leo cho cây trầu bà, bạn có thể trồng cây theo các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị chậu (chậu nhựa, chậu xi măng đá mài,…) và trồng vừa (chất nền xơ dừa, đá perlite, tro trấu gạo…). Nhưng hãy chắc chắn rằng chậu có một lỗ.

Bước 2: Tạo chất nền bằng cách trộn tro trấu gạo, phân chuồng và xơ dừa với nhau, để tạo ra các chất dinh dưỡng cần thiết cho cây trồng, thoát nước cho cây trồng trong chậu.

Bước 3: Cắt tỉa một số đoạn thân chính với chiều dài từ 4 – 8 cm. Sau đó ghim vào chậu và chuẩn bị đất.

Bước 4: Giữ độ ẩm cho cây, để kích thích rễ phát triển dễ dàng, cây phát triển nhanh.

Cách trồng cây trầu bà lá lỗ

7 chú ý khi chăm sóc cây trầu bà lá lỗ

Mặc dù cây trầu bà không quá khó chăm sóc. Nhưng khi trồng cây bạn vẫn phải chú ý một số điểm sau đây để cây luôn xanh tốt và phát triển.

1. Vị trí đặt chậu

Cây thích độ ẩm và chịu bóng râm. Vì vậy bạn nên đặt cây ở nơi không có ánh sáng mặt trời trực tiếp, trong nhà gần cửa sổ, trên bàn làm việc, ở hiên trước, trên ban công. Nếu bạn đang ở trong vườn, bạn cần đặt nó dưới một cái cây lớn hoặc trải lưới.

Vị trí đặt chậu

2. Nhiệt độ

Vì có nguồn gốc từ những khu rừng rậm Trung và Nam Mỹ, nhiệt độ thích hợp cho sự phát triển của cây trầu bà là từ 18 – 32 độ C.

3. Ánh sáng

Cây có khả năng chịu bóng râm và yêu thích độ ẩm. Nếu trời quá nóng dưới ánh mặt trời, nó sẽ khiến lá bị héo và cháy vàng. Do đó, cây phát triển tốt khi ở dưới ánh sáng mặt trời gián tiếp. Nếu không thể tránh ánh sáng mặt trời trực tiếp, bạn chỉ nên cho cây tiếp xúc với ánh sáng buổi sáng trong 2 đến 3 giờ.

4. Cách tưới nước cho cây trầu bà lá lỗ

Cách tưới nước cho cây trầu bà lá lỗ

Trước khi tưới nước, hãy làm một bài kiểm tra bằng cách đặt ngón tay của bạn trong đất để xem đất khô hay ướt. Nếu bạn cảm thấy đất gần như khô, hãy tưới nước, đừng để đất khô hoàn toàn. Tưới nước mỗi ngày một lần, tùy thuộc vào độ ẩm của chậu.

Nếu trồng trầu bà thủy canh, nước nên được thay đổi mỗi tuần một lần. Trong quá trình chăm sóc, nếu nước bị giảm, bạn phải thêm nhiều nước vào chậu, để giữ nước ổn định trong chậu (tốt nhất là sử dụng nước giếng khoan).

5. Chú ý đất

Cây này phát triển tốt nhất trong một môi trường chậu chất lượng đảm bảo thoát nước tốt và không gây ngập nước. Để tăng trưởng mạnh mẽ, hãy nhắm đến độ pH trong chậu từ 6,0 đến 7,0.

ChГє ГЅ đất trб»“ng trбє§u bГ

Ngoài ra, trồng trầu bà thủy canh mặc dù không cần đất, nhưng bạn vẫn phải bổ sung các chất dinh dưỡng và khoáng chất vào nước trồng cây. Nước trồng trầu bà nên được thay thường xuyên. Nhất định không được để nước quá đầy hoặc quá cạn.

6. Phân cho cây

Nếu bạn trồng trong đất, hoặc muốn thay đổi môi trường phát triển sau 3-4 tháng đầu tiên. Bạn có thể thêm phân bón hữu cơ vào cây, ví dụ, phân bò ủ, phân chuồng.

Trong trường hợp trồng cây trầu bà lỗ thủy sinh, bạn nên chọn những loại chất dinh dưỡng phù hợp với môi trường nước.

7. Kiểm tra và xử lý sâu bệnh cho cây trầu bà lá lỗ

Để đảm bảo cây trầu bà lá xanh tốt, ít sâu bệnh. Bạn cần kiểm tra xem có rệp vừng có ở đáy đất hay không. Sau đó loại bỏ chúng và để chậu khô dưới ánh mặt trời. Nếu lá bị mục nát hoặc màu vàng, chúng nên được cắt bỏ. Nghiền tỏi và ớt trộn với nước để phun cây.

Kiểm tra sâu bệnh cho cây

Cây phong lộc hoa hợp mệnh gì? Ý nghĩa phong thủy cùng cách trồng và chăm sóc

Đăng bởi: Bơ Nguyễn

Từ khoá: Cây Trầu Bà Lỗ – Ý nghĩa phong thủy, Cách trồng và chăm sóc cây

Giới Thiệu Về Cây Xoài, Nguồn Gốc, Đặc Điểm Và Cách Chăm Sóc Cây Xoài

Giới thiệu về cây xoài, nguồn gốc, đặc điểm và cách chăm sóc cây xoài

Cây xoài được biết đến là giống cây mang lại giá trị kinh tế rất cao, bên cạnh đó giá trị dinh dưỡng trong quả xoài thì không phải nói nhiều, để có thể chăm sóc cây xoài phát triển tốt, cho ra nhiều quả, mời các bạn cùng tham khảo bài viết sau đây.

1.Nguồn gốc cây xoài

Cây xoài có tên tiếng anh Mango

Doanh pháp khoa học: Mangifera indica L.

Thuộc họ Ðào lộn hột: Anacardiaceae.

Cây được biết đến là giống cây có nguồn gốc nhiệt đới, cây mọc nhiều miền đông ấn độ và các vùng ranh dới phía thái lan, maylaysia và việt nam. Là giống cây ăn quả phát triển quanh năm.

Xoài chin có màu vàng hấp dẫn, ngoài ra hiện nay xoài có nhiều màu sắc khác nhau khi chín, xoài có vị chua ngọt, mùi thơm ngon, xoài chín ăn tươi, đóng hộp hoặc làm nước ép trái cây,kẹo, mứt, sấy khô và nhiều sản phẩm khác kèm theo

2.Đặc điểm cây xoài

Cây xoài được cấu tạo từ nhiều phần khác nhau, từ bộ rễ, thân, lá , hoa, quả và mỗi bộ phận của cây sẽ có những chức năng riêng biệt.

Bộ rễ: bộ rễ rất quan trọng đối với sự phát triển của cây xoài, bộ rễ lớn thường phân bổ ở độ sâu từ 0-50cm, ở những vùng dất có mực nước ngầm thấp thì bộ rễ sẽ ăn sâu xuống để tim nguồn nước. tuy nhiên phần lớn bộ rễ cây xoài nằm cách gốc tầm 2m đỗ lại.

Thân cây: cây xoài là giống cây thân gỗ lớn, cây mọc khỏe, cây có thể cao từ 10-20m, cây có tán lá rộng, cây càng lớn thì tán lá cây càng rộng, mỗi loại xoài sẽ có độ tán cành khác nhau.

Lá và cành: lá mọc đơn, nguyên, mọc so le, phiến lá hình thuôn mũi mác, nhẵn và có mùi thơm.

Cây xoài có thể mọc từ 3-4 đợt lá trong năm, tùy theo giống và điều kiện thời tiết. cây càng mọc ra nhiều chồi, cây càng phát triển về sau. ở giai đoạn cây đang phát triển, cây sẽ liên tục ra chồi, những chồi lá non sau tầm 30 ngày sẽ chuyển xanh hoàn toàn, mỗi lần cây ra lá, ra chồi, cành xoài mọc dài thêm từ 20-30cm.

Hoa: hoa thường mọc ra ở đầu ngọn cành, chùm hoa dài từ 20-30cm, có khoảng 200-400 hoa mỗi lần nở, mỗi chùm thường có 2 loại hoa là hoa lưỡng tính và hoa đực, lương hoa đực phụ thuộc vào đều kiện khí hậu và thổ nhưỡng tại vùng trồng. lượng hoa lưỡng tính chỉ chiếm từ 1-36%.

Cây xoài là giống cây thụ phấn chéo, có thể thụ phần thông qua côn trùng là chủ yếu, thời gian thụ phấn của xoài khá ngắn, chỉ sau vài giờ khi hoa nở đã thụ phấn xong.

Hoa nhỏ, màu vàng và có 5 lá dài nhỏ, lông mặt ngoài khá ngắn, có 5 cánh hoa tuyến mật và 5 nhị nhưng chỉ cso từ 1-2 nhị sinh sản, cây thuộc dạng quả hạch, khi chín chúng có màu vàng, thịt vàng, ngọt, thơm , nhân có xơ và hạt rất lớn.

Quả xoài: xoài chín có màu vàng hoặc màu khác nhau tùy thuộc vào từng giống xoài khác nhau, xoài thường có vị chua, mùi thơm ngon, xoài chín được ăn tươi, đóng hộp, làm mứt xoài, xoài đóng hộp cùng nhiều món khác nhau.

3.Các giống xoài hiện nay

Xoài trên thị trường có rất nhiều giống khác nhau, tuy nhiên đa phần các giống không rõ nguồn gốc, giống năng xuất không cao vì vậy khi lựa chọn giống trồng trong khu vườn nhà mình. Bạn chỉ nên lựa chọn 2 nhóm giống cơ bản là nhóm giống xoài ấn độ và nhóm giống xoài đông nam á, nhóm giống đơn phôi thường cho trái quanh năm

Xoài cát chu: xoài cát chu là giống xoài có phẩm chất trái ngon, thịt thơm và có vị hơi chua, trái có dạng tròn, trọng lượng trái trung bình từ 250-350gr, vỏ trái khá mỏng. đây là giống xoài ra hoa tập trung, dễ đậu trái và cho năng xuất cao.

Xoài cát hòa lộc: giống xoài cát hòa lộc là giống xoài có trái to, trọng lượng trái từ 400-600gr, thịt trái vàng, thơm, ngọt, thời gian từ lúc ra hoa cho tới lúc thu hoạch từ 3-4 tháng.

Xoài tứ quí: là giống xoài tán thưa, lá to bản, trái nặng tới 320gr, hình bầu dục, đầu trái nhọn, ỏ mỏng láng và màu khá đẹp, từ lúc cây ra hoa cho tới lúc thu hoạch kéo dài 115 ngày

Xoài xiêm:giống xoài xiêm là giống xoài tương đối ngon, thịt vàng, thịt dẽo, mịn, hạt nhỏ, vỏ trái dày là giống xoài khá dễ đậu quả, năng xuất cao.

Xoài tượng: giống xoài tượng là giống xoài có thể ăn khi còn xanh, rất được thị trườn ưa chuộng, quả có màu xanh nhạt , mùi thơm, vị chua thoảng là giống được trồng nhiều nhất ở khu vực miền trung

Giống xoài thanh ca: giống xoài xanh phát triển mạnh, lá thon dài, đầu hơi nhọn, trái dài hơi cong, quả nặng trung bình khoảng 300gr.

Xoài tím: giống xoài tím là giống xoài lai của đài loan, giống xoài mới này phát triển rất tốt khi trồng ở việt nam, giống xoài có trọng lượng trung bình từ 0,8-1,2kg/ quả. Trái xoài tìm có hình dạng như hình trứng, vỏ căng mịn, cây có khả năng khá sâu bệnh rất tốt vì vậy cây được rất nhiều ưa thích trồng trong khu vườn. cây không quá cao so với các loại soài trước đó.

Xoài thái lan: giống xoài thái lan là giống xoài dài có hơi cong về phía đuôi, vỏ xanh đậm có thể ăn được khi còn xanh, khi chín đều rất ngon, với cách chăm sóc xoài thái lan khá đơn giản, và năng xuất cao.

4.Thành phần hóa học và chất dinh dưỡng có trong quả xoài

Quả xoài có giá trị dinh dưỡng rất cao, thịt quả có chứa lượng vitamin B, C rất lớn từ 2-3%, lượng đường chiếm 20%, Axitsitric, Caroten chiếm 15%.

Bên trong quả xoài có chứa nhiều vitamin B1 và B2, vitamin C, quả còn chứa nhiều tinh bột, dầu và tannin giúp cho hệ tiêu hóa tốt hơn.

Trong khoảng 100gr phần thịt xoài có chứa nhiều chất dinh dưỡng như : nước 86, 5g; glucid 15, 9g; protein 0, 6g; lipid 0, 3g; tro 0, 6g; các chất khoáng: Ca 10mg, P 15mg, Fe 0, 3mg; các vitamin: A 1880 microgam, B1 0, 06mg, C 36mg; cung cấp 62 calo, 78%. Với thành phần dinh dưỡng như vậy ta sẽ thấy bên trong quả xoài có rất nhiều điều thú vị phải không nào.

5.Xoài chín có tác dụng gì

Khi sử dụng trái xoài chín sẽ giúp bổ não, có lợi cho người làm việc trí óc, suy nhược thần kinh, ăn xoài chín giúp nhuận trường, ăn nhiều quá sẽ gây nên tình trạng tiêu chảy. mỗi này không nên ăn quá nhiều, tối thiểu 1 quả là phù hợp. không nên ăn trong lúc đói hoặc ăn sau khi quá nó.

Người bị sốt và vết thương mưng mủ, nội tạng lở loét, phong thấp dị ứng da thì không nên ăn xoài chín. Xoài chín giúp tăng cường sức đề kháng, chống viêm, phòng ngừa ung thư, giảm béo giúp cho hệ tiêu hóa tốt hơn.

Theo như đông y thì xoài chín có vị chua mát, có tác dụng giúp thanh nhiệt, giải khát, lợi tiểu, nhuận phê,s tiêu đàm, thường dùng trong các trường hợp do do thân nhiệt quá nóng, tiêu hóa kém, giúp cho cơ thể khỏe mạnh hơn.

Ngoài ra vỏ xoài chín có tác dụng chữa ho ra máu, cầm máu ở tử cung, chảy máu trong ruột.

6.Tác dụng khi sử dụng xoài xanh

Xoài xanh có chứa nhiều vitamin C, có nhiều chất chat, có thể gây ra tình trạng táo bón, không nên ăn xoài xanh vào lúc đói

Trong xoài xanh có chứa nhiều tinh bột, và các gốc tự do, có vị chat, có tác dụng làm hết ho, mạnh dạ dày, trợ tiêu hóa, dùng chữa ho rất hiệu quả. Ngoài ra hạt xoài xanh khi phơi khô, nhỏ nhân , đem sao, tán bột mịn, ngày uống 2 lần với nước sôi để nguội sẽ rất tốt.

Cây Sang: Ý Nghĩa, Hình Ảnh, Cách Trồng, Chăm Sóc Tại Nhà

Nguồn gốc và ý nghĩa cây sang

Cây sang có xuất xứ từ Lào và Campuchia, tên khoa học là Sterculia Lanceolata. Ở Việt Nam, chúng được trồng chủ yếu ở trong các khu rừng, trên các sườn đồi và vùng trung du Bắc Bộ.

Cây sang không những được trồng để làm bóng mát mà còn mang ý nghĩa phong thủy. Ý nghĩa của nó xuất phát từ ngay chính cái tên “sang”. Loại cây này là biểu tượng cho sự giàu sang phú quý.

Theo phong thủy, trồng cây sang trước cổng sẽ mang lại cho giả chủ cuộc sống no ấm, đủ đầy, phát tài phát lộc. Bởi vậy, cây sang nhận được rất nhiều sự ưa chuộng từ mọi người.

Đặc điểm và phân loại cây sang

Cây sang (cây Sang Giàu) là một loại cây thân gỗ thuộc họ Lộc Vừng, có đường kính lớn khoảng 15 – 20cm, chiều cao 10 – 15m.

Cây mọc thẳng đứng, phân thành nhiều nhánh. Loại cây này đặc biệt bởi sự xanh tươi quanh năm và không bị rụng lá cho dù điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Do vậy, cây sang được trồng làm cây bóng mát ở rất nhiều nơi như công viên, con phố, đường làng, sân vườn,…

Không chỉ vậy, cây sang còn đặc biệt bởi hoa của nó cũng chính là quả. Hoa sang hay quả sang khi chín thì chuyển từ xanh sang đỏ thẫm và nở rộ như những ngôi sao, làm lộ ra những hạt sang nhỏ.

Những hạt sang này khi già sẽ chuyển thành màu đen, rang lên ăn sẽ rất bùi và ngon.

Làm cây cảnh và bóng mát

Cây sang được trồng trong công viên, trên các con phố, trên đường làng ngõ xóm để làm công trình cho bóng mát đẹp.

Cây sang xanh mát quanh năm, giúp cho không gian luôn trong sạch, cung cấp khí oxi đảm bảo cho sức khỏe của mọi người.

Chữa một số loại bệnh

Một số bộ phận trên cây sang có tác dụng làm thuốc trong y học. Lá cây sang được dùng để trị đòn ngã, vỏ cây trị mụn nhọt và làm nguyên liệu cho thuốc thanh phế nhiệt.

Hạt sang làm món ăn vặt

Tách quả sang lấy hạt rồi rang lên, ta được món hạt sang thơm ngon, béo bùi. Nhâm nhi 1 cốc trà và 1 đĩa hạt sang vào sáng sớm, thật hấp dẫn phải không nào?

Công dụng khác

Những sợi của vỏ cây sang có thể dùng để sản xuất giấy viết và túi xách thời trang rất chất lượng.

Cách trồng cây sang tại nhà

Cách nhân giống bằng biện pháp gieo giống

Phải chọn lọc các hạt đã già, to, tròn, màu đen tuyền. Những hạt này cần được bảo quản ở nơi khô ráo. Sau đó làm tơi đất rồi gieo hạt. Sau khi gieo cần phải phủ rác mục trên bề mặt đất và giữ ẩm thường xuyên bằng cách tưới nước.

Sau 3 – 4 tháng khi đã lên cây con thì có thể di chuyển cây ra các công trình mới.

Cách nhân giống bằng biện pháp chiết cành

Nên chọn những cành tươi tốt, không bị sâu bệnh, có đường kính từ 1 – 2 cm là tốt nhất. Sau khi cắt khoanh vỏ cành chiết thì bó bầu đất đã chuẩn bị từ trước.

Sau khoảng 1 tháng cành chiết sẽ mọc rễ. Khi đó, có thể cắt cành chiết, và đem giâm xuống đất trồng.

Sau khoảng nửa tháng khi cành chiết đã thích nghi với môi trường đất và ánh sáng thì có thể tưới nước phân và chăm sóc như cây con.

Điều kiện trồng

Có thể trồng cây sang ở mọi loại đất trừ đất chua, bởi đất chua sẽ kìm hãm sự phát triển của cây sang. Nên chọn những vị trí trồng thoáng mát để cây sang dễ dàng sinh trưởng và hấp thụ ánh sáng mặt trời.

Advertisement

Kỹ thuật trồng

1 tuần trước khi trồng cần chuẩn bị một cái hố với hỗn hợp phân tro để làm đất có dinh dưỡng cung cấp cho cây.

Khi đặt cây sang xuống hố cần bóc vỏ bọc bầu cây rồi nhẹ nhàng đặt cây vào hố, lấp chặt kín hố và tưới nước ngay khi trồng.

Cách chăm sóc cây sang

Luôn giữ cho đất ẩm, tưới nhiều nước vào mùa khô và bớt lượng nước vào mùa mưa để cây không bị ngập úng.

Thường xuyên cắt tỉa tán cây và bắt sâu trên lá cây, đặc biệt vào thời kỳ ra hoa.

Bón phân theo định kỳ 6 tháng 1 lần.

Lưu ý khi trồng và chăm sóc cây sang

Việc trồng và chăm sóc cây sang không quá khó nhưng bạn cần chú ý những tips sau đây để cây sang đem đến cho bạn những công dụng tuyệt vời nhất:

Bạn cần tưới nước đầy đủ và có thể bón thêm các loại phân để cây hấp thụ các chất dinh dưỡng cần thiết để phát triển.

Nếu cây có hiện tượng lá vàng, úa hay héo, bạn phải tiến hành cắt bỏ ngay.

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Chăm Sóc Cây Hoa Nhài Ta Để Cây Xanh Tốt, Ra Nhiều Hoa trên website Jizc.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!