Xu Hướng 9/2023 # Bệnh Thủy Đậu Có Lây Không? Câu Trả Lời Của Bác Sĩ # Top 9 Xem Nhiều | Jizc.edu.vn

Xu Hướng 9/2023 # Bệnh Thủy Đậu Có Lây Không? Câu Trả Lời Của Bác Sĩ # Top 9 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Bệnh Thủy Đậu Có Lây Không? Câu Trả Lời Của Bác Sĩ được cập nhật mới nhất tháng 9 năm 2023 trên website Jizc.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

1. Thủy đậu có lây không?

Thủy đậu là một bệnh rất dễ lây lan do virus varicella-zoster (VZV) gây ra. Virus này lây lan giữa người với người, thường là từ người bệnh truyền qua những người khỏe mạnh. Nhóm đối tượng chưa bao giờ mắc bệnh hoặc chưa bao giờ được tiêm phòng sẽ có nguy cơ bị lây bệnh nhiều hơn.1

Thủy đậu dễ lây lan đến mức, nếu một người mắc bệnh này thì khoảng 90% những người tiếp xúc gần sẽ bị thủy đậu sau khi tiếp xúc với người mắc bệnh.1

Ngoài ra, những người bị bệnh thủy đậu đột phát cũng dễ lây lan. Thủy đậu đột phát là tình trạng nhiễm virus varicella-zoster thể dại xảy ra ở người đã được tiêm vắc-xin sau hơn 42 ngày. Những người mắc bệnh thủy đậu đột phát thể nhẹ (dưới 50 tổn thương) có khả năng lây nhiễm bằng 1/3 so với những người không được tiêm phòng. Tuy nhiên, những người mắc bệnh thủy đậu đột phát với 50 tổn thương trở lên cũng dễ lây lan như những người chưa được tiêm phòng.2

2. Thủy đậu có thể lây trong thời gian ủ bệnh không?

Thủy đậu vẫn có thể lây lan trong thời gian ủ bệnh. Bệnh dễ lây nhiễm nhất trong giai đoạn đầu và trước khi phát ban từ 1 đến 2 ngày, khi chưa có dấu hiệu đặc trưng. Thời gian ủ bệnh trung bình sau khi tiếp xúc với bệnh thủy đậu là 14 đến 16 ngày.2 3

3. Khi nào thì thủy đậu hết khả năng lây truyền?

Khả năng lây truyền của thủy đậu được cho là kết thúc khi tất cả các tổn thương thủy đậu đóng vảy.1 Bởi khi các tổn thương chưa đóng vảy hoàn toàn thì vẫn còn dịch tiết, mà dịch tiết là một trong những nguồn lây truyền chính.

Đối với những người đã được tiêm phòng thủy đậu, khi mắc bệnh, các tổn thương có thể không đóng vảy. Những người này được coi là nguồn truyền nhiễm cho đến khi không có tổn thương mới xuất hiện trong 24 giờ.1

Bệnh thủy đậu lây truyền qua dịch tiết đường hô hấp hoặc tiếp xúc với các tổn thương trên da. Các con đường lây bệnh bao gồm:4 5

Khi những người bị bệnh thủy đậu ho hoặc hắt hơi, họ sẽ tống ra những giọt bắn mang virus. Nếu một người chưa bao giờ mắc bệnh thủy đậu hoặc chưa bao giờ được tiêm vắc-xin hít phải những hạt này, virus sẽ xâm nhập vào phổi. Từ đây, virus đi vào máu và khi được mang đến da, virus sẽ tạo ra phát ban điển hình của bệnh thủy đậu.

Tiếp xúc trực tiếp với vết thương hay dịch tiết của các vết thương do thủy đậu rồi vô tình dụi mắt hay đưa tay lên mũi hoặc miệng. Virus sẽ xâm nhập vào cơ thể và gây bệnh. Cụ thể là khi chạm vào vết phồng rộp, dịch từ vết phồng rộp hay bị dính nước bọt của người bị thủy đậu.

Tiếp đồ vật bị nhiễm bẩn do chất thải từ mụn nước và màng nhầy của người bị nhiễm bệnh.

Thai phụ bị thủy đậu có thể truyền sang con trước khi sinh.

Mẹ bị thủy đậu cũng có thể lây cho trẻ sơ sinh sau khi sinh.

Ngoài ra, bạn cũng có thể mắc bệnh thủy đậu khi tiếp xúc trực tiếp với vết phát ban của bệnh zona nếu chưa được tiêm ngừa hoặc chưa bị thủy đậu trước đó. Trong những trường hợp như vậy, sự lây truyền xảy ra khi mụn nước bùng phát nhưng chưa hình thành lớp vảy khô. Một người bị bệnh zona không thể truyền virus khi thở hoặc ho.5 Nguy cơ lây truyền virus VZV từ bệnh zona bằng khoảng 20% ​​nguy cơ lây truyền từ bệnh thủy đậu.2

1. Về phía người bệnh

Người bệnh thủy đậu cần làm một số việc sau để tránh lây nhiễm cho người khác:

Cần phải tránh xa trường học, nhà trẻ hoặc nơi làm việc cho đến khi tất cả các đốm đã đóng vảy.

Sử dụng khăn giấy khi bạn ho hoặc hắt hơi, vứt khăn giấy đã sử dụng vào thùng rác riêng.

Không đến gần trẻ sơ sinh, những người đang mang thai và những người có hệ thống miễn dịch yếu, vì bệnh thủy đậu có thể gây nguy hiểm cho họ.

Cố gắng cắt ngắn móng tay và hạn chế gãi để ngăn virus lây lan sang người khác và giúp ngăn ngừa nhiễm trùng da.

2. Về phía người khỏe mạnh

Cách tốt nhất để phòng bệnh thủy đậu là thực hiện tiêm ngừa. Vắc-xin thủy đậu rất an toàn và hiệu quả trong việc ngăn ngừa bệnh. Hầu hết những người đã tiêm ngừa sẽ không bị bệnh. Nếu có, các triệu chứng thường nhẹ hơn.6

Ở Hoa Kỳ, số ca mắc bệnh thủy đậu đã giảm hơn 97% kể từ khi áp dụng vắc-xin. Số ca nhập viện và tử vong đã trở nên hiếm.6

Không dùng chung các vật dụng cá nhân.

Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng.

Nên tiêm hai liều vắc-xin thủy đậu nếu chưa bao giờ bị thủy đậu hoặc chưa bao giờ được tiêm phòng.

Tại Sao Tinh Dịch Có Màu Trong Suốt? Câu Trả Lời Từ Bác Sĩ

Cần phân biệt giữa tinh dịch màu trong suốt và tinh dịch màu trắng. Tinh dịch màu trắng là một trong những màu sắc bình thường của tinh dịch. Tinh dịch trong suốt tức là tinh dịch lỏng và có dạng như nước. Triệu chứng này có thể báo hiệu vấn đề về sinh sản, hoặc chỉ là một hiện tượng thoáng qua.

Tình trạng này khá phổ biết ở những nam giới xuất tinh thường xuyên, xuất tinh nhiều lần trong ngày. Phần lớn sẽ tự hồi phục mà không cần điều trị. Trong khi một số ít các trường hợp là triệu chứng của bệnh lý đường sinh dục.

Một số nguyên nhân sau đây có thể khiến tinh dịch màu trong suốt:

1. Số lượng tinh dịch thấp

Nguyên nhân phổ biến nhất của tinh dịch trong suốt là số lượng tinh trùng thấp. Tình trạng này còn được gọi là oligospermia. Nếu bạn có số lượng tinh trùng thấp, điều đó có nghĩa là tinh dịch của bạn chứa ít tinh trùng hơn bình thường. Số lượng tinh trùng ít hơn 15 triệu tinh trùng trên một ml tinh dịch được coi là thấp.

Một số nguyên nhân của oligospermia bao gồm:

Giãn tĩnh mạch thừng tinh: do khối sưng tĩnh mạch từ tinh hoàn ở trong bìu. Bệnh này có thể gây vô sinh, nhưng cũng có thể điều trị được.

Nhiễm trùng: do các bệnh lây truyền qua đường tình dục như bệnh lậu, herpes,…

Khối u: có thể là u ác tính hoặc lành tính gây ảnh hưởng đến quá trình sản xuất tinh trùng.

Mất cân bằng hormone: Tinh trùng trong cơ thể được điều hoà bởi các hormone trong tinh hoàn, tuyến yên và vùng dưới đồi. Mất cân bằng giữa các hormone (do thuốc, bệnh lý) có thể làm tinh trùng bị loãng.

Một số nguyên nhân khác của tinh trùng có màu trong suốt là:

Xuất tinh ngược dòng.

Kháng thể chống lại tinh trùng trong hệ miễn dịch.

Chấn thương hoặc tổn thương ống sinh tinh.

2. Xuất tinh thường xuyên

Xuất tinh thường xuyên cũng có thể khiến tinh dịch bị lỏng. Nếu bạn thủ dâm nhiều lần trong ngày thì tinh dịch của những lần sau sẽ khá trong suốt. Nguyên nhân là cơ thể cần thời gian (vài giờ) để tái tạo tinh dịch bình thường và khoẻ mạnh.

3. Thiếu kẽm

Thiếu kẽm có thể là một nguyên nhân gây nên tinh dịch màu trong suốt . Nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người đàn ông có đủ lượng kẽm có hàm lượng kháng thể chống tinh trùng tốt hơn. Các kháng thể này do hệ thống miễn dịch tạo ra. Chúng tiêu diệt tinh trùng vì nhầm lẫn đó là một chất gây hại cho cơ thể.

4. Precum – Chất lỏng trước khi xuất tinh thực sự

Precum là một chất lỏng trong suốt được tiết ra khi một người đàn ông bị kích thích trước khi anh ta xuất tinh. Precum là một hiện tượng sinh lý bình thường, giúp bảo vệ tinh trùng và bôi trơn âm đạo khi quan hệ. Precum chứa rất ít tinh trùng nhưng vẫn có thể thụ thai. Nếu nhận thấy tinh dịch màu trong suốt, bạn nên lưu ý xem thời điểm đó là khi nào. Có thể bạn đã nhầm lẫn giữa

Đây là một câu hỏi băn khoăn của cánh đàn ông khi xuất ra tinh dịch màu trong suốt. Như đã phân tích ở trên, hầu hết đây chỉ là một hiện tượng thoáng qua. Nó có thể là hệ quả của việc thủ dâm quá nhiều hoặc lối sống không lành mạnh. Vì thế, khi thay đổi lối sống và tần suất quan hệ tình dục, tinh dịch trong suốt sẽ biến mất và tinh dịch sẽ trở lại màu trắng đục hoặc vàng hoặc xám.

Điều trị tại cơ sở y tế chuyên khoa

Nếu nguyên nhân là do bệnh nhiễm trùng, bác sĩ sẽ kê kháng sinh để tiêu diệt vi khuẩn. Nếu bạn bị mất cân bằng hormone, các liệu pháp điều trị bằng hormone có thể được chỉ định cho bạn. Nếu được chẩn đoán giãn tĩnh mạch thừng tinh, một phẫu thuật có thể sẽ giúp bạn trở lại bình thường.

Thay đổi lối sống

Nhiều trường hợp, bạn không cần điều trị nhưng cần thay đổi lối sống. Lối sống lành mạnh sẽ giúp tăng số lượng và cải thiện chất lượng tinh dịch. Bạn có thể thử:

Bỏ thuốc lá.

Giảm cân nếu bạn thừa cân.

Giảm đồ uống có cồn.

Luyện tập thể dục đều đặn.

Bác sĩ cũng có thể khuyên bạn kiêng quan hệ tình dục/thủ dâm trong một khoảng thời gian để bạn ít xuất tinh hơn.

Trong nhiều trường hợp, những thay đổi về độ đặc của tinh dịch là thoáng qua và có thể điều trị được. Nếu bạn có số lượng tinh trùng thấp và đang muốn có con, hãy đến gặp bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn thay đổi lối sống. Trước khi bạn đưa ra bất kỳ quyết định về sức khoẻ, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn và tiến hành các xét nghiệm cần thiết để đưa ra chẩn đoán chính xác. Bạn đừng quá lo lắng khi tinh dịch màu trong suốt, nếu bạn không có các bệnh lý và yếu tố nguy cơ đi kèm.

Biên tập bởi: chúng tôi Trần Quốc Phong

Đậu Mùa Khỉ Lây Lan Như Thế Nào? Các Con Đường Lây Lan Của Bệnh Đậu Mùa Khỉ

Bệnh đậu mùa khỉ là gì? Dấu hiệu bệnh đậu mùa khỉ?

Đậu mùa khỉ là một bệnh hiếm gặp do nhiễm vi rút đậu mùa khỉ thuộc chi Orthopoxvirus. Các triệu chứng bệnh đậu mùa khỉ có thể bao gồm: Sốt, đau đầu, đau họng, đau cơ, sưng hạch bạch huyết và đặc biệt là phát ban dạng mụn nước hay mụn mủ trên các bộ phận cơ thể.

Hiện nay, bệnh đậu mùa khỉ đã được ghi nhận trên 70 quốc gia và vùng lãnh thổ. Các nghiên cứu dịch tễ học chỉ ra rằng bệnh này lây truyền từ người sang người.

Bệnh đậu mùa khỉ có thể lây truyền khi tiếp xúc trực tiếp với nốt ban truyền nhiễm hay dịch từ vết loét. Chỉ khi tất cả các tổn thương đóng vảy, lớp vảy bong ra và hình thành lớp da mới thì vi rút đậu mùa khỉ mới hết khả năng lây nhiễm qua tiếp xúc trực tiếp.

Nó cũng có thể lây qua dịch hô hấp, giọt bắn hô hấp chứa vi rút khi tiếp xúc gần như hôn, âu yếm. Ngoài ra, khi tiếp xúc với đồ dùng bị nhiễm vi rút cũng khiến con người mắc phải căn bệnh này.

Lây truyền bệnh đậu mùa khỉ từ người sang người

Theo các dữ liệu nghiên cứu, vào năm 2003 một đợt bùng phát bệnh đậu mùa khỉ đã xảy ra tại Hoa Kỳ. Một lô vật nuôi nhập khẩu từ Tây Phi đã lây truyền loại vi rút này cho chó đồng cỏ bản địa.

Sau đó họ cũng ghi nhận các trường hợp nhiễm bệnh đậu mùa khỉ trên những người ở khu vực đó.[1]

Trong quá trình lây truyền từ động vật sang người, bệnh đậu mùa khỉ lây truyền qua dịch cơ thể, bao gồm nước bọt, giọt bắn ở đường hô hấp hoặc tiếp xúc với dịch tiết từ vết thương.

Ngoài ra, chúng cũng lây qua vết cắn hoặc vết xước của động vật hay qua việc sơ chế và tiêu thụ thịt động vật bị nhiễm bệnh.

Lây truyền bệnh đậu mùa khỉ từ động vật sang người

Trong một báo cáo trên tạp chí The Lancet, các nhà nghiên cứu mô tả trường hợp động vật bị lây bệnh đậu mùa khỉ từ người. Hai người đàn ông bị đậu mùa khỉ và xuất hiện nhiều mụn mủ trên cơ thể.

Sau 12 ngày mắc bệnh, chú chó săn của họ cũng bắt đầu xuất hiện các tổn thương trên niêm mạc da, có mụn mủ ở bụng và vết loét ở hậu môn. Kết quả xét nghiệm cho thấy, cả người và vật nuôi đều dương tính với vi rút đậu mùa khỉ.[2]

Các khuyến cáo cho thấy những người bị bệnh đậu mùa khỉ nên tạm thời cách ly với vật nuôi trong ít nhất 21 ngày.

Bệnh đậu mùa khỉ lây truyền từ người sang động vật

Bất cứ ai tiếp xúc với bệnh phẩm hay với tiếp xúc gần với người và động vật nhiễm bệnh đều có thể mắc bệnh đậu mùa khỉ. Những người bị suy giảm miễn dịch có nguy cơ nhiễm bệnh cao hơn những người bình thường.

Những đối tượng có khả năng nhiễm bệnh đậu mùa khỉ

Trên thế giới, chưa có báo cáo nào về việc lây truyền vi rút đậu mùa khỉ qua đường truyền máu và nguy cơ lây truyền qua đường truyền máu vẫn còn trên lý thuyết. Mức độ vi rút trong máu của một cá thể bị nhiễm không đặc trưng, rõ ràng.

Khả năng lây bệnh đậu mùa khỉ thông qua đường máu

Có thể lây bệnh đậu mùa khỉ từ mẹ sang thai nhi qua nhau thai (dẫn đến trẻ bị bệnh đậu mùa khỉ bẩm sinh) hoặc khi tiếp xúc gần trong và sau khi sinh.

Đối với phụ nữ có thai bị nhiễm bệnh đậu mùa khỉ, sẽ tăng nguy cơ sẩy thai do xuất hiện các vết loét, mụn nước, mụn nhọt ở đường sinh dục gây nhiễm khuẩn.

Các nghiên cứu về bệnh đậu mùa do vi rút Variola (triệu chứng tương đồng với bệnh đậu mùa khỉ) cho thấy phụ nữ có thai bị nhiễm bệnh có nguy cơ thai chết lưu và sinh non cao hơn.

Nguy cơ phụ nữ có thai mắc bệnh đậu mùa khỉ

Hiện tại, vẫn chưa có nghiên cứu về khả năng lây truyền vi rút gây bệnh đậu mùa khỉ từ mẹ sang con khi cho bú.

Trong trường hợp người mẹ bị nhiễm hoặc nghi ngờ nhiễm bệnh đậu mùa khỉ, cần liên hệ với chuyên gia y tế để đánh giá nguy cơ. Từ đó, đưa ra quyết định có cho trẻ tiếp tục bú sữa mẹ hay không.

Trong trường hợp trẻ vẫn tiếp tục bú sữa mẹ, người mẹ cần che chắn vùng cơ thể có tổn thương và đeo khẩu trang để giảm nguy cơ lây bệnh cho trẻ.

Cảnh báo đối với phụ nữ cho con bú khi nhiễm bệnh đậu mùa khỉ

Khi trẻ em tiếp xúc gần với những người nhiễm bệnh, trẻ sẽ có khả năng mắc bệnh đậu mùa khỉ. Theo các thống kê, trẻ em khi mắc bệnh sẽ có nguy cơ trở nặng cao hơn so với trẻ vị thành niên và người trưởng thành.

Trẻ em vẫn có thể mắc bệnh đậu mùa khỉ

Các chuyên gia đánh giá rằng, con người sẽ có khả năng miễn dịch suốt đời đối với bệnh đậu mùa khỉ sau khi nhiễm bệnh.

Trong các nghiên cứu về bệnh đậu mùa, các nhà khoa học báo cáo rằng, các yếu tố miễn dịch vẫn còn trong máu 83 năm sau khi bị nhiễm bệnh.[3]

Bệnh đậu mùa khó tái nhiễm trên những người đã từng mắc phải

Các dấu hiệu cần gặp bác sĩ

Khi bạn thấy cơ thể xuất hiện các triệu chứng của bệnh đậu mùa khỉ, bạn nên tới các cơ sở y tế để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Các triệu chứng điển hình bao gồm:

Phát ban.

Xuất hiện mụn nước, mụn mủ trên trên mặt, trong miệng, trên bàn tay, bàn chân, ngực, bộ phận sinh dục hoặc hậu môn.

Sưng hạch bạch huyết.

Sốt, ớn lạnh.

Các triệu chứng hô hấp (đau họng, nghẹt mũi hoặc ho).

Bệnh nhân tới gặp bác sĩ khi xuất hiện triệu chứng của bệnh đậu mùa khỉ

Các chẩn đoán/ xét nghiệm bệnh

Để chẩn đoán bệnh, bác sĩ cần xem xét các triệu chứng của bệnh nhân từ đó chẩn đoán phân biệt bệnh đậu mùa khỉ với các bệnh có nhiều nét tương đồng như Đậu mùa, Thủy đậu, Tay chân miệng hay Herpes lan tỏa.

Advertisement

Hướng dẫn chẩn đoán phân biệt bệnh đậu mùa khỉ với các bệnh có triệu chứng tương đồng

Để xác định căn nguyên đối với ca bệnh nghi ngờ, các mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân sẽ được thực hiện xét nghiệm sinh học phân tử (PCR hoặc tương đương) tùy vào giai đoạn của bệnh:

Giai đoạn khởi phát: dùng các bệnh phẩm dịch hầu họng.

Giai đoạn toàn phát: dùng dịch nốt phỏng.

Xét nghiệm chẩn đoán xác định mẫu bệnh phẩm chứa vi rút đậu mùa khỉ

Tham khảo một số bệnh viện uy tín

Tại thành phố Hồ Chí Minh: Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Da liễu TP. HCM,…

Tại thành phố Hà Nội: Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, Bệnh viện Bạch Mai,…

Các bệnh thường gặp vào mùa mưa và cách phòng tránh

Đau mắt đỏ lây qua đường nào? Cách phòng ngừa bệnh đau mắt đỏ

Viêm họng hạt có lây không? Con đường lây lan và cách phòng ngừa

Nguồn: CDC, WHO, The Lancet, FDA

Nguồn tham khảo

Clinical manifestations of human monkeypox influenced by route of infection

Evidence of human-to-dog transmission of monkeypox virus

Antiviral Immunity following Smallpox Virus Infection: a Case-Control Study

5 Loại Kem Trị Sẹo Sau Khi Bị Thủy Đậu Được Các Bác Sĩ Khuyên Dùng

1. Mederma Advanced

Mederma là một trong những loại kem trị sẹo tốt nhất thế giới hiện nay, có xuất xứ từ Mỹ. Với các thành phần chính là nước, Allium Cepa (Chiết xuất từ hành đỏ), Bulb Extract (Chiết xuất hành tây), Methylparaben, Sorbic Acid… Mederma có khả năng điều trị sẹo lõm, sẹo lồi, sẹo phì đại…hiệu quả cả với vết sẹo mới và sẹo lâu năm.

2. Orlavi Scargel

Được nghiên cứu và phát triển bởi tập đoàn Natureplex, tập đoàn danh tiếng tại Mỹ với các đối tác nổi tiếng như Walmart, Walgreens, Kroger, CVS Pharma… được các khách hàng tại mỹ đánh giá cao về hiệu quả trị sẹo.

Orlavi Scargel có thành phần tương tự như của Mederma bao gồm chiết xuất Allantoni (củ cải đường, cây liên mộc, hoa cúc), collagen thủy phân, Penthanol, Sodium Hyaluronate, chiết xuất hành tây…

3. Dermatix

Kem trị sẹo Dermatix cũng là một sản phẩm xuất xứ từ Mỹ, là loại kem trị sẹo dành cho sẹo thủy đậu, trứng cá, sẹo lồi, sẹo phì đại nhờ sự kết hợp tiên tiến giữa công nghệ CPX và Vitamin C Ester. Sản phẩm được chứng minh an toàn cho trẻ nhỏ.

Giá bán: 290.000đ/tuýp 15gr, 185.000đ/tuýp 7gr, 50.000đ/tuýp 2gr.

4. Scar Esthetique

Scar Esthetique là một sản phẩm trị sẹo dưỡng da của tập đoàn Scarheal tại Mỹ, chuyên dùng cho điều trị sẹo rỗ, sẹo lõm, sẹo mụn, sẹo chấn thương. Tuy nhiên kem trị sẹo này chỉ có tác dụng với những vết sẹo được hình thành dưới 1 năm.

5. Rejuvasil

Đây cũng là một sản phẩm kem trị sẹo của tập đoàn Scarheal, dùng để trị các loại sẹo rỗ sẹo lồi, sẹo tai nạn, sẹo bỏng. Rejuvasil được chứng nhận an toàn, hiệu quả bởi tổ chức TAQA, đạt tiêu chuẩn an toàn cho người sử dụng.

Cách phòng ngừa bệnh, tránh lây nhiễm và biến chứng

Hàng năm bệnh thủy đậu thường bắt đầu vào khoảng cuối tháng 12, bùng phát vào các tháng 2, tháng 3 đầu mùa xuân, khi khí hậu còn lạnh. Với khả năng lây lan rất cao, bệnh dễ bùng phát thành dịch trong cộng đồng.

Để chủ động phòng ngừa bệnh Thuỷ đậu, cục y tế dự phòng khuyến cáo người dân nên thực hiện một số biện pháp sau:

– Tiêm ngừa vaccine, đây là cách phòng bệnh đơn giản hiệu quả, hơn 90% người đã tiêm ngừa sẽ tránh được bệnh hoàn toàn. Khoảng 5-10% còn lại có thể bị thủy đậu nhưng ở thể nhẹ và thường không gặp biến chứng.

– Vệ sinh nhà cửa, dụng cụ sinh hoạt, đồ dùng thường xuyên bằng dung dịch tẩy rửa.

Nếu trong nhà có bệnh nhân thủy đậu cần cách ly triệt để, chăm sóc bệnh nhân đúng cách, không dùng các phương pháp dân gian như đắp thuốc, tắm lá. Ngay khi các vết thủy đậu khô vảy, dùng kem trị sẹo sau khi bị thủy đậu cho bệnh nhân, hạn chế sẹo và góp phần làm giảm các biến chứng nhiễm trùng khác.

Bệnh Viêm Màng Não Có Lây Không Và Cách Phòng Ngừa

Viêm màng não là tình trạng màng não bao bọc xung quanh não và tủy sống bị nhiễm trùng do các loại vi khuẩn, virus, nấm, mô cầu, phế cầu, ký sinh… gây nên. Căn bệnh này có thể biến chứng nặng, thậm chí tử vong nếu không được điều trị sớm.

– Viêm màng não là bệnh có thể lây và nó thường lây qua đường hô hấp, các vi trùng, siêu vi trùng gây bệnh có trong những chất tiết ra từ đường hô hấp. Người khỏe mạnh hít phải những chất tiết này khi người đang bị bệnh ho, hắt hơi sẽ tạo cơ hội cho bệnh lây lan từ người bệnh sang người khỏe mạnh.

– Thông thường vi trùng, siêu vi trùng gây bệnh sẽ đi vào cơ thể người lành, thấm vào máu rồi xâm nhập vào màng não và gây bệnh. Tuy vậy, việc lây bệnh viêm màng não trực tiếp từ người qua người là rất hiếm.

– Bệnh viêm màng não cũng có thể lây gián tiếp qua tiếp xúc da, qua các đồ dùng sử dụng hằng ngày chén đĩa, ly cốc, điện thoại. Nhưng nó không lây theo kiểu tiếp xúc thông thường, không lây bằng cách hít thở không khí chung.

– Bên cạnh đó, một số nghiên cứu còn phát hiện loại vi khuẩn Neisseria meningitidis gây bệnh viêm màng não có thể lây lan đến những người đã tiếp xúc gần, tiếp xúc kéo dài với bệnh nhân đang mắc bệnh.

– Đối tượng dễ bị lây như nghiên cứu này thường là người trong 1 gia đình, bạn cùng phòng, bạn học, bất cứ ai có tiếp xúc trực tiếp với những chất dịch của bệnh nhân đều có nguy cơ cao bị nhiễm khuẩn.

– Thời gian ủ bệnh viêm màng não trung bình là 4 ngày, thường dao động trong 2 – 10 ngày. Loại vi khuẩn Neisseria meningitidis chỉ lây nhiễm ở con người, không lây nhiễm từ động vật vì chúng không chứa mầm bệnh.

– Nhiều nhà khoa học cho rằng có từ 10 – 20% dân số thế giới mang loại vi khuẩn Neisseria meningitidis trong cổ họng của mình vào bất kỳ thời điểm nào trong cuộc đời mình. Tỉ lệ lây truyền bệnh thường cao hơn ở các ổ dịch, các vùng có khí hậu khắc nghiệt, những nơi có các hoạt động sinh hoạt, ăn uống, vệ sinh, phòng bệnh kém.

– Tỉ lệ trẻ em dưới 3 tuổibị bệnh viêm màng não rất cao nên bố mẹ muốn phòng ngừa bệnh này cho trẻ, tốt nhất là nên tiêm vaccin phòng bệnh. Tại Việt Nam, bố mẹ chọn tiêm vaccin ngừa viêm não mô cầu loại BC cho trẻ từ 3 tháng trở lên, loại AC cho trẻ từ 2 tuổi trở lên. Tiêm nhắc lại định kỳ khoảng một vài năm 1 lần theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa.

– Để phòng bệnh cho trẻ, bố mẹ tránh cho trẻ đến những nơi đông người, mặc quần áo đúng mùa, tránh để trẻ bị muỗi đốt và hạn chế lây nhiễm bệnh cho môi trường xung quanh, bố mẹ cũng chăm sóc kỹ như khi trẻ ho dùng khăn sạch lau, rửa sạch tay trước và cả sau khi chăm sóc trẻ.

– Với cả người lớn và trẻ nhỏ, muốn phòng ngừa tốt bệnh viêm màng não cùng luôn phải chú ý vệ sinh cá nhân sạch sẽ, thường xuyên tắm rửa, làm sạch tay bằng xà phòng, sử dụng dung dịch sát khuẩn để súc miệng, họng.

– Làm sạch phòng ở, nhà, văn phòng thường xuyên, nơi ở thông thoáng, không đóng kín, không khí không lưu thông, dễ tạo môi trường ủ bệnh.

– Nếu thấy trẻ và người lớn có dấu hiệu bị bệnh viêm màng não, không tự ý điều trị tại nhà mà nên đến bác sĩ để kịp thời khám chữa bệnh đúng cách

Advertisement

– Vì viêm màng não có nguy cơ gây tử vong cao nên sẽ được ưu tiên cấp cứu, nhập viện càng sớm càng tốt.

Nhà thuốc An Khang

Ăn Gì Để Dương Vật To Hơn? Lời Khuyên Từ Bác Sĩ

Phụ nữ không phải là người duy nhất chịu sự tiêu cực về hình ảnh cơ thể, đàn ông cũng vậy. Cánh mày râu cũng rất căng thẳng về kích thước và chu vi dương vật của họ. Không phải tất cả đàn ông sinh ra đều được phú cho một dương vật to tự nhiên. Thay đổi lối sống có thể ảnh hưởng đến kích thước của dương vật. Nếu bạn đang bị ám ảnh về kích thước dương vật hãy theo dõi bài viết sau đây của chúng tôi Trần Quốc Phong để trả lời câu hỏi  ăn gì để dương vật to hơn.

Yếu tố di truyền. Di truyền là yếu tố đầu tiên ảnh hưởng đến kích cỡ của dương vật. Tuy nhiên, bạn không thể thay đổi cấu trúc di truyền của bản thân mình. Vì vậy thay vì than trách cho yếu tố di truyền, bạn có thể thay đổi kích thước của cậu nhỏ qua những yếu tố khác có thể thay đổi được.

Sử dụng công cụ hỗ trợ. Thực tế đã chứng minh, khi bạn sử dụng công cụ hỗ trợ cậu nhỏ thường xuyên, bạn sẽ thấy sự phát triển của cậu nhỏ theo hướng tích cực. Tuy nhiên bạn không nên quá lam dục điều này. Bạn cần phải tham khảo qua ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng các công cụ hỗ trợ này.

Thực phẩm.

Chế độ thể dục.

Một số bệnh lý. Một số bệnh lý về tim mạch hoặc bệnh lý về đường tình dục có thể ảnh hưởng đến cậu nhỏ. Vì vậy muốn có một cậu nhỏ đạt kích thước lý tưởng, đầu tiên bạn cần phải phòng trách các bệnh lý này.

Hạt bí. Ăn hạt bí là một cách đơn giản để bạn tăng kích thước cậu nhỏ hiệu quả và dễ dàng. Hạt bí có chứa rất nhiều vitamin E và có thể giúp tăng tốc độ tuần hoàn máu.1 2 Ngoài ra, trong hạt bí còn chứa nhiều kẽm, theo nghiên cứu kẽm có thể cải thiện chất lượng và số lượng tinh trùng.3

Socola đen. Socola đen được coi là một loại thực phẩm dinh dưỡng. Món ăn này không chỉ giúp nâng cao đời sống tình dục mà còn giúp tăng lượng máu tuần hoàn trong cơ thể, bao gồm cả dương vật. Ngoài ra socola đen còn là loại thức ăn tốt khi nó giàu năng lượng, có nhiều chất chống oxy hoá và giúp bạn giải độc cơ thể.4

Thảo dược Ginkgo Biloba. Nếu bạn muốn tăng kích cỡ cậu nhỏ thì đây là một loại thảo dược có thể giúp bạn. Các hoạt chất trong loại cây này đóng vai trò như một chất chống oxy hoá, ngăn chặn các gốc tự do. Chúng sẽ giúp tăng cường lưu thông máu và cải thiện trí nhớ cho bạn.5 6

Gừng. Gừng là một thực phẩm rất phổ biến giúp cải thiện kích thước dương vật. Gừng giúp gia tăng lượng máu, đồng thời nó có thể giúp giải cảm, chứa nhiều chất chống oxy hoá, phòng ngừa ung thư hiệu quả.7

Ớt Cayenne. Trong loại quả này có chứa Capsaicin, loại chất này vừa giúp cải thiện sự lưu thông, đồng thời gia tăng lưu lượng máu đến các bộ phận.8

Biên tập bởi: chúng tôi Trần Quốc Phong

Ngoài những thông tin về việc ăn gì để dương vật to hơn, bạn cũng cần biết một số bài tập giúp cải thiện kích thước dương vật. Kết hợp giữa thể dục và thực phẩm ăn uống sẽ là cách hiệu quả giúp dương vật đạt kích thước lý tưởng tốt hơn. Một số bài tập giúp tăng kích thước cậu nhỏ có thể kết đến như

Bài tập Ultimate Stretch. Giữ chặt nhẹ quy đầu dương vật, sau đó kéo cậu nhỏ bằng một lực nhẹ nhàng ra phía trước. Giữ yên động tác đó trong vòng 30s. Sau đó bạn lặp lại động tác trên theo các hướng lên trên, sang phải và sang trái.

Bài tập Backward Puller. Đầu tiên cần phải làm dương vật cương cứng. Sau đó tuột bao quy đầu về phía sau. Đặt 4 ngón tay ở đầu dương vật và ngón cái ở gốc dương vật. Dùng 4 ngón tay căng dương vật lên trong khi ngón cái kéo dương vật về phía gốc. Duy trì trong vòng 25s. Thực hiện liên tục trong vòng 10 phút.

Bài tập Kegel. Siết cơ mu cụt trong vòng 5 giây, nghỉ 2 giây rồi lặp lại động tác trong vòng 30 phút.

Một vài lưu ý sau bạn cần nhớ khi thực hiện tăng kích thước dương vật tại nhà:

Biết được ăn gì để dương vật to hơn là tốt, tuy nhiên bạn cũng cần phải phối hợp chế độ ăn hợp lý. Không chỉ những thực phẩm trên mà bạn cần bổ sung những chất khác để có một cơ thể khoẻ mạnh. Tránh chế độ ăn nhiều calo, ăn nhiều rau và trái cây cũng là một trong những cách hỗ trợ cậu nhỏ to hơn.

Thực hiện các động tác giúp tăng kích thước dương vật cần phải nhẹ nhàng, tránh làm ảnh hưởng, tổn thương đến dương vật.

Ngoài ra bạn còn cần giảm căng thăng, lo lắng. Vì căng thẳng lo lắng chính là kẻ thù làm dương vật của bạn nhỏ đi Bạn cũng có thể thư giãn bằng cách thiền để giúp giảm tình trạng stress của mình.

Cập nhật thông tin chi tiết về Bệnh Thủy Đậu Có Lây Không? Câu Trả Lời Của Bác Sĩ trên website Jizc.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!