Xu Hướng 9/2023 # Bạn Có Đeo Khẩu Trang Khi Chạy Bộ Hay Không? # Top 11 Xem Nhiều | Jizc.edu.vn

Xu Hướng 9/2023 # Bạn Có Đeo Khẩu Trang Khi Chạy Bộ Hay Không? # Top 11 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Bạn Có Đeo Khẩu Trang Khi Chạy Bộ Hay Không? được cập nhật mới nhất tháng 9 năm 2023 trên website Jizc.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Tập thể dục vốn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, nhưng tụ tập đông ở nơi công cộng trong thời điểm dịch bệnh phức tạp thì coi chừng.

Không có gì đảm bảo các biện pháp phòng dịch sẽ được thực hiện nghiêm túc trong suốt quá trình tập.

Dựa trên tình hình phòng dịch hiện tại thì mọi người cần phải đeo khẩu trang khi chạy bộ. Vấn đề là việc đeo khẩu trang ảnh hưởng đến những ai thường tập luyện ngoài trời, đặc biệt là những người có thói quen hoặc tập luyện chạy bộ. Họ cảm thấy không thoải mái khi phải đeo khẩu trang.

Đối với những ai vừa tập luyện vừa đeo khẩu trang, việc đổ mồ hôi và hít thở không thoải mái chính là trở ngại lớn nhất.

Khi tình hình dịch còn trầm trọng, mọi người sẵn sàng đeo khẩu trang. Tuy nhiên, khi mọi thứ trong tầm kiểm soát thì việc đeo khẩu trang dần không còn được kiểm soát chặt chẽ hơn trước.

Khẩu trang có tác dụng kiềm chế không để lây lan virus. Điều này đã được chứng minh là có hiệu quả trong nhiều nghiên cứu thông qua quan sát và nghiên cứu dịch tễ học.

Đeo khẩu trang kết hợp với giãn cách xã hội và rửa tay thường xuyên, giữ các không gian sinh hoạt thông thoáng khiến cho việc phòng dịch hiệu quả hơn.

Sự ra đời của vaccine phần nào làm giảm nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng khiến nhiều người lơ là không còn muốn đeo khẩu trang nữa.

Theo trang UNICEF Viet Nam – Quỹ Nhi Đồng Liên Hợp Quốc có ít nhất khoảng 40 hoạt động có khả năng lây nhiễm COVID-19. Trang này liệt kê và xếp hạng những hoạt động có nguy cơ từ cao đến thấp. Trong đó, có đến 8 hoạt động được xếp vào “nhóm đỏ”, nhóm có nguy cơ lây nhiễm loại virus nguy hiểm này.

4 hoạt động được xếp đầu bảng với 9/10 điểm về nguy cơ lây nhiễm là: đi đến quán bar; tham dự một buổi lễ tôn giáo với hơn 500 tín đồ; đến sân vận động thể thao; tham dự buổi hòa nhạc. 4 hoạt động được xếp 8/10 là: đến rạp chiếu phim, đến công viên giải trí, đến phòng tập thể dục (gym), ăn tiệc “buffet”.

Các giải đấu thể thao đông người như các giải chạy, 3 môn phối hợp, các trận bóng đá… đều đã bị tạm dừng tổ chức cho đến khi có thông báo mới.

Với nguy cơ có thể nhiễm bệnh việc chạy bộ ngoài trời là không được khuyến khích. Nghiên cứu về khả năng nhiễm bệnh ngoài trời được thực hiện ở 3 thành phố lớn thông qua các mẫu số liệu cho thấy 25% dân số nhiễm bệnh kể cả trong các tình huống giả định.

Một nghiên cứu đăng trên Journal of Infectious Diseases (tạm dịch Tạp chí Bệnh truyền nhiễm) báo cáo 10% số người tham gia có thể nhiễm bệnh khi ở ngoài trời. Khả năng bạn có thể nhiễm bệnh trong không gian kín là cao hơn so với môi trường bên ngoài.

Nhiều biện pháp phòng ngừa dịch bệnh trong nước đang được thực hiện một cách triệt để nhằm hạn chế tối đa việc lây lan. Tâm lý lơ là cảnh giác khi không có thêm ca nhiễm trong cộng đồng cũng sẽ khiến nguy cơ bùng dịch vào những tháng tiếp theo ở mức cao hơn.

Tham khảo ngay Những loại thực phẩm bạn nên bổ sung để tăng sức đề kháng cho cơ thể

Bạn vẫn có thể chạy mà không đeo mặt nạ tại những nơi vắng vẻ như chạy đồi, chạy địa hình nơi có ít người qua lại. Tuy nhiên, bạn vẫn cần phải tuân theo yêu cầu đeo khẩu trang ở những nơi có quy định nếu như không muốn bị mất tiền phạt do các quy định phòng dịch.

Khi chạy bạn sẽ phải hít thở mạnh hơn cũng có nghĩa là bạn sẽ dễ là nguồn lây lan nhanh hơn so với khi chỉ ngồi hoặc đang nghỉ ngơi.

8.1

Ultimate Nutrition Vitamin C Plus 60 Viên

390,000vnđ

9.1

Blackmores Men’s Performance Multi Vitamin 50 Viên

572,000vnđ

8.9

Vitamin Hammer Nutrition Premium Insurance Caps

690,000vnđ

8.5

Pharmekal One Daily 60 Viên

280,000vnđ

Dù tập ở đâu, bạn cũng cần phải nhớ rằng đối với dịch bệnh này thì khả năng nhiễm bệnh trong nhà hoặc không gian kín sẽ cao hơn so với ngoài trời. Bạn cũng cần phải chú ý cẩn thận khi chạy bộ hoặc khi sinh hoạt ngoài trời vì khả năng nhiễm bệnh tuy thấp nhưng là vẫn có khả năng.

Nếu lựa chọn chạy bộ ngoài trời trong thời điểm này bạn cần phải thực hiện nghiêm các quy định phòng chống dịch bệnh, hạn chế về việc hít thở khi mang khẩu trang do đó bạn chỉ nên tập luyện vừa sức mình, giảm quãng đường cũng như cường độ và không nên quá cố gắng như các buổi tập luyện trước đó. Chúc các đồng run đồng lòng chung sức vượt qua mùa dịch này.

Đeo Khẩu Trang Trên Máy Bay, Nguy Cơ Mắc Covid

Dựa theo kết luận được công bố bởi Bộ Quốc phòng Mỹ về việc đeo khẩu trang trên máy bay, nguy cơ mắc Covid-19 ‘gần như bằng 0’ sẽ là tín hiệu tích cực đối với ngành hàng không nói chung và với hành khách nói riêng.

1. Công bố của Bộ Quốc phòng Mỹ về việc đeo khẩu trang trên máy bay

Vào ngày 15/10, Bộ Quốc phòng Mỹ đã công bố kết luận nguy cơ phơi nhiễm virus SARS-CoV-2 gây dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 trên các chuyến bay là rất thấp nếu hành khách đeo khẩu trang trên máy bay, từ một nghiên cứu của mình.

Đây được xem là một tín hiệu tích cực đối với ngành hàng không sau một khoảng thời gian dài chịu ảnh hưởng nặng nề do dịch Covid-19 gây ra. Các hành khách cũng có thể yên tâm hơn khi lựa chọn phương tiện di chuyển của mình là máy bay.

@Thu Huyền

Tâm lý các hành khách thường rất lo lắng trong việc lựa chọn máy bay làm phương tiện di chuyển của mình sau khi dịch Covid-19 bùng nổ, vì cho rằng khả năng lây nhiễm cao, công bố của Bộ Quốc phòng Mỹ về việc đeo khẩu trang trên máy bay sẽ giúp các hành khách có cái nhìn toàn diện hơn.

2. Nghiên cứu của Bộ Quốc phòng Mỹ

Nghiên cứu của Bộ Quốc phòng Mỹ được thực hiện trên máy bay Boeing 777 và Boeing 767 của Hãng hàng không United Airlines. Trên mỗi chiếc máy bay sẽ giả định có một hành khách bị nhiễm bệnh và hành khách này ngồi yên tại chỗ. Kết quả thu được cho thấy việc đeo khẩu trang trên máy bay sẽ giúp giảm thiểu tối đa được nguy cơ lây nhiễm nếu có một hành khách nào đó ho (kể cả ngồi gần). Quá trình nghiên cứu của Bộ Quốc phòng Mỹ kéo dài hơn 6 tháng, đã có 300 cuộc thử nghiệm được diễn ra trong 38 giờ bay và 45 giờ thử nghiệm trên mặt đất.

@Internet

Quá trình thử nghiệm được thực hiện bằng cách tại mỗi khu vực trên toàn bộ khoang máy bay sẽ giải phóng các hạt có kích thước tương tự virus SARS-CoV-2. Tại mỗi khu vực trên sẽ có 42 thiết bị cảm biến (những thiết bị này sẽ đại diện cho những hành khách khác có khả năng tiếp xúc với các hạt trong không khí).

Mỗi lần thử nghiệm sẽ có 180 triệu hạt được giải phóng (số lượng hạt sẽ tương ứng với số lượng hạt được giải phóng ra sau hàng nghìn lần ho), nghiên cứu cho thấy ước tính hành khách phải có thời gian ngồi trên máy bay khoảng 54 giờ đồng hồ cùng với một người mắc Covid-19 thì mới bị lây nghiễm.

Nghiên cứu đeo khẩu trang trên máy bay của Bộ Quốc phòng Mỹ có sự tham gia của Cơ quan chỉ đạo các dự án nghiên cứu quốc phòng tiên tiến (DARPA), Tập đoàn chế tạo máy bay Boeing cùng một số đơn vị khác.

3. Kết luận rút ra được từ nghiên cứu của Bộ Quốc phòng Mỹ

Một hành khách đeo khẩu trang trên máy bay và ngồi yên tại chỗ sẽ chỉ có trung bình 0,003% các hạt trong không khí lơ lửng thuộc vùng hít thở xung quanh đầu của chính hành khách đó bị lây nhiễm virus (kể cả chuyến bay đó tất cả các ghế ngồi đều có hành khách).

@Getty Images

Đồng thời hệ thống thông gió và bộ lọc không khí trên máy bay cũng sẽ góp phần loại bỏ khoảng 99,99% các hạt trong không khí ra khỏi cabin chỉ trong vòng 6 phút. Tất cả những điều trên đồng nghĩa với việc đeo khẩu trang trên máy bay sẽ giúp nguy cơ mắc Covid-19 ‘gần như bằng 0’, ngay cả khi chuyến bay đấy các ghế ngồi đều có hành khách.

Cùng với đó các hãng sản xuất máy bay như Boeing, Airbus cũng từng khẳng định bộ lọc không khí trong cabin máy bay giúp hạn chế sự lây lan của virus trên máy bay, đảm bảo an toàn cho hành khách khi lựa chọn di chuyển bằng đường hàng không.

4. Hành khách cùng nhau đẩy lùi Covid-19

@Bloomberg/Getty Images

Hãy thực hiện tốt các quy định của sân bay và hãng bay: Đeo khẩu trang, xịt sát khuẩn, đo thân nhiệt, khai báo ý tế,…

Nếu cảm thấy cơ thể có các triệu chứng của Covid-19 thì hãy tuân thủ theo các bước chỉ đạo của Bộ Y Tế, tránh trường hợp chủ quan.

Đăng bởi: Thảo Vân

Từ khoá: Đeo khẩu trang trên máy bay, nguy cơ mắc Covid-19 ‘gần như bằng 0’ theo nghiên cứu của Bộ Quốc phòng Mỹ

Tập Máy Chạy Bộ Có Giảm Mỡ Bụng Không? ⚡️ Cách Chạy Bộ Chuẩn

Chạy bộ được xem là phương pháp giảm mỡ bụng đã có từ rất lâu nhưng cách giảm mỡ thừa lại hoàn toàn dựa trên con đường tự nhiên. Phương pháp này không chỉ giúp đốt cháy mỡ thừa mà còn giúp bạn tăng cường sức khỏe toàn diện, giúp khí huyết lưu thông, phòng ngừa nhiều bệnh tật. Khi chạy cơ thể bạn sẽ chuyển hóa mỡ thừa qua đường bài tiết và qua hơi thở của người tập. Cách đốt cháy mỡ thừa hoàn toàn tự nhiên này đồng thời kéo một lượng lớn độc tố ra khỏi cơ thể, sau khi chạy bạn sẽ cảm thấy nhẹ nhàng và thư thái hơn rất nhiều. Ước tính khoảng 40 phút chạy bộ có thể giúp cơ thể đốt cháy tới 400 calo.

Các bài tập này không đòi hỏi kỹ thuật cao nên mỗi ngày nếu bạn biết cách chạy bộ có thể giải phóng 600-800 calo ra khỏi cơ thể. Chạy bộ bằng máy chạy bộ cũng là phương pháp giảm mỡ bụng nhanh chóng mà không gây chảy xệ, nhăn nheo vùng bụng mà còn mang đến cho bạn vòng eo thon gọn, săn chắc. Bởi khi bạn chạy, một phần mỡ thừa sẽ được chuyển hóa thành các sợi cơ, lớp da bên ngoài sẽ đàn hồi tốt hơn, nhờ đó người giảm mỡ bụng bằng phương pháp này luôn có vòng eo con kiến rất bắt mắt.

Với một chế độ tập luyện cụ thể, phần này sẽ chia sẻ cho bạn 2 bài tập chạy để áp dụng cho buổi tập đa dạng và hiệu quả:

Đó là các bài tập nâng cao như chạy Cardio, quat, plank, lounge. Sau một thời gian thực hiện các bài tập giảm mỡ bụng, người tập có thể kết hợp các bài tập này để bài tập đa dạng hơn, tăng độ khó giúp cơ thể vận động nhiều hơn. Có thể kết hợp xen kẽ trong một buổi tập hoặc giữa các buổi tập với nhau, tăng thời gian tập dài hơn và tần suất tập 4 buổi/tuần thay vì 3 buổi như trước, nhưng mỗi buổi không quá 1 giờ.

Đây là bài tập phù hợp cho tất cả mọi người và giúp tăng cường khả năng vận động mạnh mẽ của các cơ, từ đó giúp đốt cháy calo, đốt mỡ hiệu quả. Thực hiện bài tập này theo quy tắc 3:2 tức là chạy bộ nhanh 3 phút và chạy bộ 2 phút và từ 3-4 nhịp trong mỗi buổi tập. Việc điều chỉnh tốc độ của bài tập này được thực hiện dễ dàng nhờ chức năng hệ thống điều khiển trên máy tập chạy tại nhà giúp bạn thực hiện linh hoạt và thoải mái hơn.

Trước khi bước vào tập luyện, nhớ bổ sung năng lượng trước khi chạy, nên chọn ăn những thực phẩm phù hợp để giảm cảm giác mệt mỏi, uể oải khi chạy. Khoảng 30-45 phút trước khi chạy với máy chạy bộ , bạn có thể ăn nhẹ với tinh bột và một chút đạm. Sau đó hãy bắt đầu buổi tập với bài khởi động nhẹ nhàng trong 5 phút vì bài khởi động không có tác dụng đốt cháy mỡ bụng trực tiếp nhưng lại có vai trò rất quan trọng đối với người tập thể dục và cho bất kỳ mục tiêu. Khởi động giúp cơ thể thích nghi từ từ để khởi động nhịp tim và khí huyết lưu thông đến các cơ quan.

Tiếp theo là lên máy và bắt đầu bài tập. Khi mới tập chạy bạn nên chạy chậm không nên chạy quá nhanh vì khi đó bạn sẽ mất hết sức và không hiệu quả. Sau khi đã quen thì nên tăng tốc theo các mức 2, 4, 6,8,10,11… để thúc đẩy quá trình đánh tan mỡ thừa và đặc biệt là vùng bụng. Mới bắt đầu chạy nên chọn tốc độ khoảng 3 – 6 km/h để cơ thể quen dần. Tiếp theo, bạn có thể tăng dần tốc độ phù hợp với sức khỏe và duy trì nhịp tim theo quy luật giảm cân để đốt cháy calo bên trong cơ thể. Tần suất chạy ít nhất 3-4 lần/tuần , mỗi lần ít nhất 30-40 phút giúp bạn giảm cân hiệu quả hơn.

Theo Chủ tịch Hội đồng Thể dục Thể thao , nếu muốn đốt cháy năng lượng hiệu quả, hãy sử dụng phương pháp chạy vượt dốc . Bài tập này còn giúp giảm mỡ thừa vùng bụng, mông, đùi và hông của bạn. Bạn có thể kiểm soát thông tin về tốc độ, thời gian, lượng calo đốt cháy,… thông qua màn hình hiển thị của máy chạy bộ.

Bí quyết để đạt hiệu quả cao trong bài tập này mà nhiều người tập luyện thường áp dụng là dành cho người chạy 1 phút tăng tốc và 1 phút đi bộ nhẹ kết hợp kiểm soát hơi thở khi chạy. Thở đúng cách là điều cần thiết để kiểm soát thể lực và tăng sức bền khi chạy bộ và giúp đốt cháy mỡ thừa. Không có quy luật nào về hơi thở, nhưng trong quá trình tập luyện, mọi người nên chú ý kiểm soát vấn đề này. Điều này sẽ giúp ổn định hoạt động của hệ hô hấp và có tác dụng đạt được mục tiêu giảm mỡ bụng.

Kiên trì thực hiện hàng ngày để thấy vòng 2 giảm đi rõ rệt. Sau khi đã đạt được vóc dáng như mong muốn, bạn đừng lơ là việc duy trì chế độ ăn uống khoa học và tập luyện nhưng có thể giảm bớt cường độ tập luyện.

Khi đến phòng tập gym, mọi người thường bước lên máy chạy bộ và tập với cường độ như nhau. Tức là từ ngày này sang ngày khác, chúng chạy với tốc độ như nhau, thời gian chạy và độ nghiêng trên máy không khác nhau, theo MSN. Cách tập này ít hiệu quả hơn do cơ thể đã thích nghi với cường độ tập luyện. Để tăng hiệu quả, vận động viên phải thay đổi cách chạy. Các chuyên gia khuyến nghị họ có thể chạy với tốc độ nhanh hơn, chạy nước rút trong vài phút, nâng dốc hoặc chạy lâu hơn.

Chạy bộ là một hình thức cardio rất hiệu quả để giảm mỡ bụng nhưng chạy với tốc độ ổn định không phải là phương pháp giảm cân hiệu quả nhất. Cơ thể sẽ đốt cháy nhiều calo hơn, đặc biệt là mỡ bụng, khi người tập cứ vài phút lại chạy nước rút với tốc độ thật nhanh, sau đó trở về tốc độ trung bình, lặp lại nhiều lần như vậy, theo MSN. Chạy với nhiều người đã khó, nay chạy ở độ nghiêng cao hơn trên máy sẽ càng khó hơn. Nhưng nếu bạn có thể thích nghi với cách chạy này, dù chỉ chạy trong 1 phút, nó sẽ rất có lợi cho sức khỏe của bạn. Bắp đùi và các nhóm cơ khác ở chân sẽ hoạt động mạnh hơn, đốt cháy nhiều calo hơn. Cơ mông cũng được vận động nhiều hơn.

Đây là một sai lầm không phải trong cách đào tạo mà trong cách ăn uống. Nhiều người nhìn vào lượng calo trên máy chạy bộ và tin rằng họ đang đốt cháy nhiều calo hơn mức nạp vào. Điều này có thể khiến họ cảm thấy thoải mái hơn khi ăn.

Để việc luyện tập đạt hiệu quả thì thời gian luyện tập phải đảm bảo. Bạn phải duy trì chạy ít nhất 30-45 phút mỗi ngày và 4 lần mỗi tuần để cơ thể làm tốt việc tiêu hao calo.

Bạn có thể chạy bộ, tập cardio mỗi ngày nhưng với HIIT, bạn chỉ nên tập 2-3 buổi/tuần và coi nó như một buổi tập cardio.

Ngoài chạy bộ, bạn cũng có thể thực hiện các bài tập cardio giảm cân khác để giảm mỡ thừa như đạp xe, nhảy dây, bơi lội…

Bạn nên kết hợp chạy bộ với tập tạ. Tập tạ giúp cơ thể săn chắc và trông khỏe khoắn, có sức sống hơn. Muốn eo thon dáng đẹp, giảm mỡ bằng chạy bộ, cardio, tập bụng săn chắc cơ.

Đừng quên bổ sung dinh dưỡng khi chạy. Đảm bảo ăn đủ chất đạm, bổ sung nhiều chất xơ và vitamin qua rau củ, trái cây, hạn chế tinh bột và chất béo xấu từ các món ăn vặt hấp dẫn nhưng không tốt cho sức khỏe.

Hãy nhớ bạn chỉ có thể giảm cân, giảm mỡ khi lượng calo đốt cháy lớn hơn lượng calo nạp vào. Và sẽ hoàn toàn vô nghĩa nếu bạn chạy theo tiêu bao nhiêu rồi lại ăn bấy nhiêu.

Nếu bạn đang có nhu cầu mua máy chạy bộ, ghế massage nội địa Nhật thì Elipsport là một trong những địa chỉ đáng tin cậy mà bạn nên tham khảo. Khi mua máy chạy bộ điện tại Elipsport , bạn sẽ được:

Máy chạy bộ được bán tại Elipsport có mẫu mã đa dạng, kiểu dáng đẹp mắt và đầy đủ chủng loại để sử dụng cho cả gia đình hay phòng tập chuyên nghiệp. Khi đến với cửa hàng Elipsport , bạn sẽ dễ dàng lựa chọn cho mình một chiếc máy tập phù hợp, phù hợp nhất với nhu cầu của mình.

Elipsport không qua trung gian, sản phẩm đến tay người tiêu dùng trực tiếp nên giá thành luôn rẻ hơn so với các cửa hàng khác tại TP.HCM.

Với đội ngũ nhân viên nhiều năm kinh nghiệm, Elipsport có đủ kiến thức và kỹ năng để tư vấn cho khách hàng những mẫu máy chạy phù hợp nhất với mục đích, nhu cầu và số tiền mà bạn bỏ ra để mua máy tập.

Cửa hàng máy chạy bộ của Elipsport có trưng bày các loại máy tập nên bạn có thể đến trực tiếp để tham khảo, tập luyện và đánh giá sản phẩm trước khi quyết định mua hay không.

Mua máy chạy bộ tại cửa hàng Elipsport , bạn sẽ được hướng dẫn cách sử dụng chi tiết nhất.

Máy chạy bộ bán ra tại Elipsport được bảo hành theo quy định của hãng và có đầy đủ linh kiện, phụ kiện thay thế.

Thông tin liên lạc:

Địa chỉ: 1A Hoàng Trọng Mậu, Phường Tân Hưng, Quận 7, TP.HCM

Số điện thoại: 1800 6854

Qua bài viết chắc hẳn bạn đã biết được tập máy chạy bộ có giảm mỡ bụng không để có thể luyện tập thường xuyên mỗi ngày. Tập thể dục hàng ngày tại nhà là phương pháp tốt nhất để có được thân hình săn chắc, cân đối và là phương pháp giảm cân hiệu quả cũng như tăng cường sức khỏe, khả năng chống lại bệnh tật.

Chạy Bộ Hàng Ngày Có Tốt Không, Nên Chạy Bộ Như Thế Nào Cho An Toàn ?

Bạn có nên chạy bộ hàng ngày có tốt không ?

Chúng ta đều biết chạy bộ rất tốt cho sức khỏe như là giúp giảm bệnh tim mạch, tăng đốt cháy mỡ thừa…và nó cũng là 1 cách tập luyện mà ai cũng có thể thực hiện được từ người già đến trẻ nhỏ.

Mặc dù nghe có vẻ tốt nhưng đảm bảo là vẫn sẽ có người tự hỏi là chạy bộ hằng ngày có ảnh hưởng gì hay không ?

Thực tế thì chạy bộ nó có ảnh hưởng cũng khá nhiều lên cơ bắp. Nếu bạn chạy bộ theo dạng tập cho khỏe thì nó nhìn chung là không có vấn đề gì, nhưng nếu bạn chạy bộ để tập luyện cho thi đấu thì việc chạy bộ hằng ngày là điều không nên làm.

Giống như khi bạn đi tập thể hình, bạn luôn được khuyên là không tập 1 nhóm cơ liên tiếp 2 ngày mà phải cho nhóm có đó nghỉ ít nhất 48 tiếng trước khi tập lại và điều này cũng hoàn toàn đúng trong tập luyện chạy bộ.

Tại sao bạn cần phải có thời nghỉ ngơi ?

Hầu hết các VĐV đều cần phải có ít nhất 1-2 ngày nghỉ mỗi tuần. Nghiên cứu đã cho thấy, nghỉ 1 ngày trong tuần cũng làm giảm nguy cơ chấn thương.

Việc có thời gian nghỉ trong tuần giúp cơ thể bạn có thời gian để sửa chữa các hư tổn do tập luyện gây nên. Bạn nên có 1-2 ngày nghỉ sau 2-3 ngày chạy mỗi tuần hoặc kết hợp với các bài tập Cross Traning.

Các chấn thương thường gặp như viêm gân achiles, hội chứng băng xương chậy, viên cân gan chân, gãy xương….do bị quá tải ở người chạy bộ là rất phổ biến.

Hãy cho cơ thể bạn thời gian để sửa chữa bằng những ngày nghỉ ngơi bạn sẽ giảm được rất nhiều nguy cơ mắc phải các chấn thương trên và bên cạnh đó, bạn cũng sẽ cảm thấy tràn đầy năng lượng hơn sau khi nghỉ và quay lại tập luyện.

Khi nào thì nên nghỉ ngơi ?

Điều này thường là tùy vào thói quen, cường độ cũng như là mục tiêu của từng người hoặc đơn là là theo lịch tập được đề ra.

Đối với người mới bắt đầu chạy thì bạn có thể nghỉ theo kiểu cách ngày (ngày chạy ngày nghỉ) hoặc cứ theo giáo án chạy bộ được cho để nghỉ. Tất cả các giáo án tập đều có sắp xếp các ngày nghỉ ngơi nên bạn cứ theo đó mà làm, không cần phải suy nghĩ nhiều chi cho mất công. Việc này giúp cơ thể bạn có đủ thời gian phục hồi cũng như xây dựng cho bạn thói quen chạy bộ thường xuyên hơn.

Còn đối với người có kinh nghiệm chạy rồi thì nên nghỉ sau mỗi 60km chạy sẽ đảm bảo về tỉ lệ chấn thương thấp hơn.

Với người chạy chuyên nghiệp rồi thì 1-2 ngày nghỉ mỗi tuần là đủ để phòng ngừa chấn thương có thể mắc phải.

Việc nghỉ ngơi này ngoài ngăn ngừa bị kiệt sức thì nó cũng làm giảm lượng Cortisol tích tụ lâu ngày khi bạn tập luyện. Cortisol khi tích tụ quá nhiều sẽ khiến bạn luôn mệt mỏi, thiếu sức sống, khó ngủ….

Vậy nên nghỉ ngơi hoàn toàn hay tập bài khác ?

Điều này thì cũng tùy thuộc vào bạn là chính, bạn có thể nghỉ ngơi hoàn toàn hoặc tập các môn khác.

Nếu bạn nghỉ ngơi hoàn toàn thì thôi, còn nếu bạn muốn tập gì đó khác thì có thể nghĩ đến 1 số môn như là bơi lội, đạp xe, chèo thuyền….

Bạn chỉ cần lắng nghe cơ thể mình thích làm gì thì bạn làm theo đó thôi, miễn là bạn cảm thấy điều đó thoải mái.

Kết luận

Chốt lại vấn đề chạy bộ hàng ngày có tốt không thì nhìn chung là bạn không nên chạy hằng ngày vì nó sẽ khiến bạn tăng nguy cơ chấn thương. Mặc dù vẫn có người có thể chạy bộ hằng ngày nhiều năm liền mà không sao nhưng không có nghĩa người ta làm được thì bạn cũng làm được. Do vậy hãy lắng nghe cơ thể của mình, khi nó cảm thấy mệt, hãy cho nó nghỉ ngơi.

Đăng bởi: Hiền Trâm

Từ khoá: Chạy bộ hàng ngày có tốt không, nên chạy bộ như thế nào cho an toàn ?

Tại Sao Phải Có Sự Khác Nhau Giữa Giày Chạy Bộ Và Giày Đi Bộ?

1. Lý do nên có những đôi giày khác nhau cho đi bộ và giày chạy bộ

Áp lực mà chân phải chịu khi chạy và khi đi bộ là hoàn toàn khác nhau. Vì thế, bạn cần một đôi giày giúp giảm áp lực mà chân phải chịu. Ngoài ra, bạn có thể sẽ không cảm nhận được nhưng thật chất các bộ phận của chân sẽ hoạt động khác nhau khi chạy hoặc đi bộ. Do đó, không phải đôi giày nào cũng tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động khác nhau.

Vòm chân ở mỗi người sẽ khác nhau. Nếu sử dụng những đôi giày không phù hợp và thoải mái, về lâu dài có thể bị đau chân và dẫn đến các bệnh về xương khớp. Do đó, bạn nên mua những đôi giày được thiết kế riêng cho từng mục đích khác nhau: giày chạy bộ và đi bộ.

Bàn chân là một phần rất quan trọng bởi vì nó hỗ trợ cho toàn bộ cơ thể. Khi đi bộ hoặc chạy với đôi giày không phù hợp, áp lực sẽ tăng lên và chân của bạn có thể không chịu đựng được. Hậu quả của việc này là đau chân, gây ra chấn thương và các vấn đề khác. Đó là lý do tại sao ngay cả bác sĩ cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc lựa chọn giày dép sao cho phù hợp.

Có nhiều người có thể mua giày tennis hoặc giày thể thao cho tất cả hoạt động. Chẳng hạn như tập gym, chạy bộ hay thậm chí là để đi hằng ngày. Đây là một điều sai lầm, có thể gây ra các ảnh hưởng không tốt cho bàn chân của bạn. Có một vài điểm khác nhau giữa giày chạy bộ và giày đi bộ nên hãy để ý kĩ.

2. Những khác biệt chính để phân biệt giày đi bộ và giày chạy bộ

Hầu hết mọi người rất khó nhận ra sự khác biệt giữa giày đi bộ và giày chạy bộ. Tuy nhiên, có một số đặc điểm giúp bạn nhận thấy đôi giày của bạn thích hợp cho việc chạy bộ hay đi bộ hơn.

Đệm

Áp lực chân tác dụng lên mặt đất khi đi bộ thường nhỏ hơn chạy bộ. Lực mà người đi bộ tác dụng lên mặt đất gấp rưỡi trọng lượng cơ thể của họ. Nhưng đối với khi chạy bộ thì lớn hơn tận ba lần. Vì vậy, người chạy bộ sẽ cần các đôi giày có nhiều đệm hơn, êm hơn. Đồng nghĩa với việc chúng sẽ nặng hơn. Còn đối với người đi bộ, những đôi giày nhẹ hơn nhưng vẫn đảm bảo được độ êm cần có được ưu tiên hơn.

Gót giày

Mỗi người sẽ có dáng chạy khác nhau thế nên phần chân tiếp đất của mỗi người cũng sẽ khác nhau. Nó có thể là phần trước lòng bàn chân, ức bàn chân. Hoặc giữa lòng bàn chân, đối với những người đi bộ, họ tiếp đất bằng gót chân. Vì vậy, đối với mục đích đi bộ, giày có đế bằng phẳng là tốt nhất. Phần chênh lệch giữa mũi và gót của giày được đề cập trong phần thông tin giày và được tính bằng mm. Vậy nên, các đôi giày có độ sụt gót nhỏ hơn 8mm là những lựa chọn hoàn hảo. Đối với những người chạy bộ tiếp đất ở giữa lòng bàn chân hoặc gót chân nên chọn những đôi có đệm gót nâng ổn định chân.

Một đặc điểm khác ở gót là phần loe ra

Với mục đích đi bộ, không nên chọn nhưng đôi loe gót. Chúng sẽ thích hợp hơn và hỗ trợ chân khi chạy bộ. Những đôi giày này mang lại độ ổn định tốt nhất cho người chạy. Hạn chế tình trạng lật cổ chân và có thể gây khó chịu khi được dùng để đi bộ.

Tính linh hoạt

Đây là đặc điểm chung cho cả giày đi bộ và giày chạy bộ. Bạn có thể kiểm tra độ linh hoạt của giày bằng cách nhấn mũi giày xuống và quan sát khu vực mà bạn có thể nhìn thấy chỗ bị uốn cong. Với giày chạy bộ sẽ cong ở phần giữa hoặc ở phía trước của bàn chân. Giày đi bộ thì ở phần bàn chân trước và nên tránh các đôi uốn cong ở cổ chân. Những đôi giày không bị uốn cong sẽ không thích hợp cho đi bộ lẫn chạy bộ.

Đế

Giày đi bộ được trang bị đế mềm để có thể sải bước một cách tự nhiên nhất nhưng đế giày chạy bộ lại cứng vì chúng có đế và gót dày.

Kiểm soát chuyển động

Đối với những người có nhu cầu kiểm soát chuyển động sẽ phải bỏ qua một số tính linh hoạt của giày. Những người chạy bộ cần các đôi giày giữ chân ở tư thế bình thường khi chạy giúp kiểm soát chuyển động nên giày sẽ hơi cứng. Những đôi giày như này có lẽ sẽ không phù hợp với tất cả mọi người. Vì vậy, nên thử trước khi đưa ra quyết định. Còn với các đôi giày đi bộ, chúng thường không kiểm soát chuyển động nhiều.

3. Mẹo giúp bạn lựa được đôi giày đi bộ phù hợp nhất

Khi mua giày đi bộ, chúng không chỉ dành cho việc đi bộ thể dục mà còn có ích với hầu hết các hoạt động khác của bạn. Mang các đôi giày thoải mái, thuận tiên để đi lại đồng nghĩa với việc bạn có thể mang chúng khi đến các cửa hàng tạp hóa, đi mua sắm hoặc đi dạo cùng với bạn bè.

Bản chất của việc đi bộ hoặc đúng hơn là nơi mà bạn sẽ đi bộ như ở công viên. Trên những con đường đá hoặc những nơi có địa hình phức tạp. Hãy dựa vào đó để chọn giày, đường càng khó đi giày phải càng chắc chắn.

Cách chọn giày đi bộ

      Độ linh hoạt: Giày càng linh hoạt thì càng tốt cho việc đi bộ. Bạn có thể kiểm tra bằng cách vặn giày từ mũi đến gót. Những đôi giày dành cho việc đi bộ nên có sức chống vừa phải. Tìm nơi giày bị uốn cong, các đôi giày đi bộ phải ở phần nửa bàn chân trước.

      Đệm: Giày đi bộ không yêu cầu nhiều đệm. Tuy nhiên, vẫn cần có một lượng đệm cần thiết phần nửa bàn chân trước. 

      Trọng lượng giày: Những đôi giày nhẹ được ưu tiên cho việc đi bộ. 

      Chống thấm nước: Đặc điểm này có hay không còn tùy thuộc vào mục đích sử dụng. Nếu bạn không ra ngoài nhiều khi thời tiết xấu thì có lẽ bạn không cần lớp lót chống thấm cho đôi giày của mình. Nhưng đối với những người sống hoặc du lịch tới nơi có khí hậu ẩm ướt thì những đôi giày chống thấm khá cần thiết.

      Sự vừa vặn: Nghĩa là không gây tổn thương và thoải mái cử động. Hãy thử giày trước, lưu ý rằng giày sẽ giãn ra trong quá trình sử dụng. Nếu các ngón chân chạm được phần mũi giày thì đó không phải đôi giày vừa với bạn. Mặc dù vậy, hãy mang nó khi đi trên một đoạn đường dốc để kiểm tra. Sau đó, hãy thử mang chúng lên cầu thang. Nếu như gót giày bị nhấc ra nhiều, hãy chọn một đôi khác. 

4. Các yếu tố cần xem xét khi mua giày chạy bộ

Kích cỡ

Xác định kích cỡ phù hợp với chân bằng cách đo chiều dài và chiều rộng của đôi giày. Kiểm tra xem có khoảng trống nào bằng chiều rộng ngón tay cái của bạn giữa ngón chân dài nhất với mũi giày không. Giày phải rộng vừa đủ để các ngón chân và bàn chân có thể cử động thoải mái ở cả hai bên giày khi mang để mua giày chạy bộ cho phù hợp.

Gót giày

Khi mang giày, gót chân phải cảm thấy thoải mái thay vì cảm thấy gò bó. Vì vậy, đôi giày nên có khoảng trống để gót chân có thể thoải mái cử động.

Độ linh hoạt của giày

Khi bạn cầm vào đế giày và ấn mũi giày xuống đất. Nếu giày cong ở vòm bàn chân thì đó là đôi giày chạy bộ chuẩn xác. Nếu chúng khó cong hoặc cong ở chỗ khác, việc mang chúng có thể sẽ dẫn đến những chấn thương chẳng hạn như viêm gân gót chân hoặc đau vòm bàn chân.

Thoáng khí

Đối với những vùng khô lạnh, độ thoáng khí của đôi giày không quan trọng bằng vùng nóng, ẩm ướt. Vậy nên hãy cân nhắc về vấn đề này.

Tóm lại

Tóm lại, giày đi bộ và giày chạy bộ có sự khác biệt rất lớn. Điển hình nhất là bạn có thể đi bộ khi mang giày chạy bộ nhưng lại không nên chạy trong lúc mang giày đi bộ. Nếu bạn là dân chạy lẫn đi bộ, thì việc mua hai đôi giày khác nhau. Phù hợp với từng mục đích sẽ hợp lý hơn. Có lẽ tới đây bạn sẽ thấy khá tốn kém. Nhưng về lâu dài, bạn sẽ cảm ơn bản thân khi đã lựa chọn như thế.

Khi mua, hãy cân nhắc tới màu sắc, kiểu dáng và giá thành của đôi giày. Một đôi giày tốt luôn đi kèm với giá thành cao bởi vì chúng được tạo ra bởi công nghệ tiên tiến nhất. Ngoài ra, hãy mua giày vào buổi chiều, khi chân bạn ở mức bình thường nhất. Cho dù có sự khác biệt giữa giày chạy bộ và đi bộ, nhưng chúng đều sẽ phục vụ tốt cho đôi chân của bạn.

Đăng bởi: Thư Hoàng

Từ khoá: Tại sao phải có sự khác nhau giữa giày chạy bộ và giày đi bộ?

Có Nên Đi Du Lịch Cùng Bạn Trai Hay Không?

Nội dung bài viết:

Có nên đi du lịch cùng bạn trai hay không?

Những điều cần bàn luận trước khi đi du lịch

Có nên đi du lịch cùng bạn trai hay không?

Đi du lịch cùng người ấy là một bước tiến mới trong mối quan hệ của cặp đôi. Đây có thể là cơ hội hoàn hảo để cùng nhau trải nghiệm những điều mới mẻ và hiểu nhau hơn.

Nắm tay nhau khám phá thế giới là ước mơ của hầu hết mỗi cô gái khi đã tìm thấy “nửa kia”. Nhưng để trả lời được câu hỏi “Có nên đi du lịch cùng bạn trai hay không?” thì còn phải tuỳ vào từng người, từng mối quan hệ và văn hoá nơi cả hai sinh sống. Có lẽ, để chính xác hơn, câu hỏi các bạn gái nên hỏi là “Ở giai đoạn này của mối quan hệ, mình đã sẵn sàng và có nên đi du lịch cùng bạn trai?”.

Để biết được mình có sẵn sàng hay chưa, Bác sĩ thần kinh và nhà phân tích tâm lý Grant H. Brenner chia sẻ rằng việc bạn có sẵn sàng đi du lịch cùng bạn trai hay không phụ thuộc vào hai yếu tố chính, đó là:

Lần đi du lịch này có ý nghĩa như thế nào với cả hai? Nếu đây không phải là một mốc quan trọng trong mối quan hệ, thì việc quyết định sẽ khá dễ dàng. Mặt khác, nếu đi du lịch là một điều lớn lao và chưa đến lúc, thì bạn cũng không cần vội.

Yếu tố hòa hợp: Nếu mới quen và chưa hiểu rõ tính tình của nhau, thì khả năng rạn nứt và có thể dẫn đến tan vỡ khá cao.

Có nên đi du lịch cùng bạn trai mới quen?

Nhiều cô gái mới bước chân vào 1 mối quan hệ đã nhận được những lời mời đi chơi xa thì nên tỉnh táo. 1 người bạn trai mới quen có thể chưa đủ tin cậy để đi du lịch cùng, đôi khi còn tiềm ẩn những rủi ro khó lường như những câu chuyện bạn vẫn thấy trên TV, báo đài.

Những điều cần bàn luận trước khi đi du lịch cùng bạn trai Địa điểm và thời gian du lịch

Nếu đi du lịch cùng nhau, bước đầu tiên là quyết định điểm đến mà cả hai đều muốn. Bạn muốn tắm nắng trên bãi biển hay khám phá những bảo tàng trong thành phố? Đây là chuyến đi nghỉ dưỡng hay khám phá phiêu lưu? Chọn địa điểm dựa trên những gì cả hai muốn trải nghiệm. Hãy thẳng thắn và chia sẻ thành thật về những gì bạn muốn đạt được từ chuyến đi này.

Trong trường hợp những điểm đến trong danh sách của cả hai không trùng nhau. Thì đến lúc để hai bạn “thực tập” thỏa hiệp. Hãy cởi mở chia sẻ những điểm đến mình chọn, đồng thời cân nhắc và đưa ra lý do vì sao nơi này cũng phù hợp với đối phương. Trao đổi với tinh thần xây dựng và cởi mở, biết đây một điểm đến trong danh sách của anh ấy lại hóa ra thú vị hơn bạn tưởng; hoặc ngược lại.

Ngoài ra, việc xác định thời điểm thích hợp cho cả hai cũng nên được bàn luận và thống nhất. Sắp xếp lịch khi cả hai đã đi làm có thể không dễ dàng. Ngoài ra, đôi khi việc xác định thời điểm cũng ảnh hưởng đến chi phí chuyến đi. Như mùa cao điểm thì vé phương tiện di chuyển như máy bay sẽ cao hơn; hoặc nếu thấp điểm thì sẽ giảm được chi phí.

Lên kế hoạch kỹ lưỡng để tránh hiểu lầm khi đi du lịch cùng bạn trai

Cho dù là cả hai mới quen hay đã yêu nhau dài lâu, thì việc lập kế hoạch rõ ràng và chi tiết nhất có thể sẽ giúp cả hai biết rõ về chuyến đi, và tránh những hiểu lầm không đáng có. Và nếu lỡ, bạn khám phá một địa điểm khác trong quá trình du lịch, thì chí ít lúc này cả hai đã có một kiến thức nhất định. Lúc này, có thể cùng nhau so sánh liệu có nên chuyển sang đi địa điểm mới này hay vẫn theo kế hoạch đã đề ra?

Ngân sách dự kiến

Các hoạt động chính muốn trải nghiệm

Những địa điểm muốn tham quan

Phương tiện di chuyển như thế nào?

Nơi ở ra sao?

Nếu đi nước ngoài, nên có sẵn thông tin Đại sứ quán hay Lãnh sự quán Việt Nam tại nước sở tại

Nên điều chỉnh ngân sách chuyến đi phù hợp với người có thu nhập thấp hơn

Một lần nữa, hãy thẳng thắn trao đổi và tìm cách để cả hai thoải mái. Trải nghiệm sẽ là của cả hai, nhưng đừng để người này phải áy náy với người còn lại. Thoả hiệp để tìm ra phương án mà cả hai đều vui vẻ.

Hãy thử với những kỳ nghỉ ngắn trước khi đi du lịch dài ngày cùng nhau

Đôi khi, để biết rằng mình có nên đi du lịch cùng bạn trai hay không và liệu có cả hai có hoà hợp thì hai bạn có thể thử đi cắm trại hay picnic trước cùng nhau. Một hoạt động nào đó vào cuối tuần đòi hỏi cả hai phải lên kế hoạch một chút và đi cùng nhau cả ngày để đánh giá mức độ hoà hợp.

Từ những hoạt động nhỏ bên lề này, cả hai sẽ thấu hiểu nhau hơn, và tìm cách điều chỉnh để phù hợp trước khi đi du lịch dài ngày cùng nhau. Đây là 1 kinh nghiệm đi du lịch với bạn trai bạn nên thử.

Thư giãn, và không vội vã

Có nên đi du lịch cùng bạn trai hay không xét cho cùng mục đích chính vẫn là muốn bồi đắp cho mối quan hệ và cả hai sẽ có thêm nhiều kỷ niệm vui cùng nhau. Do đó, hãy cứ thư giãn và cho nhau thời gian nếu chưa thật sự sẵn sàng.

Đăng bởi: Trường Lê Quang

Từ khoá: Có nên đi du lịch cùng bạn trai hay không?

Cập nhật thông tin chi tiết về Bạn Có Đeo Khẩu Trang Khi Chạy Bộ Hay Không? trên website Jizc.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!